Goldman Sachs, JPMorgan Chase vừa hoàn thành 1 thử nghiệm táo bạo với blockchain

28/11/2017 08:53 AM | Kinh doanh

Phần mềm blockchain vẫn thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của phố Wall bởi vì nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động backoffice đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch.

Triển vọng công nghệ blockchain khiến ngành dịch vụ tài chính phải thay đổi hoàn toàn vừa tiến thêm 1 bước tới hiện thực: một nhóm các ngân hàng trong đó có Goldman Sachs và JPMorgan Chase đã hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tháng trên thị trường hoán đổi có tổng trị giá 2.800 tỷ USD.

Được quản lý bởi startup blockchain Axoni, chương trình này theo dõi các hợp đồng hoán đổi (swap contract) sau khi chúng được thực hiện, ghi lại những thứ như các hành vi sửa đổi hoặc kết thúc quá trình mua bán, chia tách cổ phiếu hay chia cổ tức. Theo Axoni, tỷ lệ thành công là 100%. Các bên khác tham gia bao gồm Canada Pension Plan Investment Board, Citigroup, BNP Paribas và Credit Suisse.

Phần mềm blockchain vẫn thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của phố Wall bởi vì nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động backoffice đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Hiện nay các ngân hàng còn phải dành ra 1 phần vốn trong khi chờ đợi giao dịch được giải quyết, vì thế nhờ blockchain mà hàng tỷ USD có thể được sử dụng cho mục đích khác nếu như thời gian giao dịch rút ngắn lại từ vài ngày thậm chí vài tuần xuống còn vài phút.

Axoni cũng không phải là công ty duy nhất có thể giúp các ngân hàng thử nghiệm công nghệ blockchain. Các đối thủ của nó bao gồm Digital Asset Holdings, Symbiont, R3 and Chain.

Hệ thống blockchain cho các giao dịch hoán đổi chứng khoán sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ giao dịch bởi vì các ngân hàng và quỹ đều trở thành thành viên của 1 mạng lưới chia sẻ thông tin được gọi là sổ cái phân phối. Trong hệ thống này, mỗi thành viên giữ 1 bản copy sổ cái được cập nhật liên tục.

Theo Adam Herrmann, chuyên gia của Citigroup, công nghệ blockchain sẽ giúp giảm các vụ tranh cãi và cung cấp khả năng tiếp cận dữ liệu theo thời gian thực, làm lợi cho toàn bộ ngành tài chính.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm