Goldman Sachs 'dội gáo nước lạnh' vào những nhà đầu tư đang vội vàng bắt đáy

08/12/2021 03:48 PM | Thời sự

Glissmann - giám đốc điều hành bộ phận chiến lược danh mục đầu tư và phân bổ tài sản của Goldman, quan điểm cứng rắn của Fed và sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ tiếp tục tạo ra nhiều thách thức trong thời gian tới.

Goldman Sachs 'dội gáo nước lạnh' vào những nhà đầu tư đang vội vàng bắt đáy

Goldman Sachs đưa ra cảnh báo với những nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội bắt đáy: Những biến động của tháng 12 vẫn có khả năng diễn ra và những chỉ báo rủi ro chưa cho thấy tín hiệu mua.

Sau làn sóng bán tháo khiến mọi loại tài sản từ cổ phiếu Big Tech cho đến Bitcoin, chỉ báo về khẩu vị rủi ro Risk Appetite Indicator của Goldman Sachs đang ở dưới mức 0 nhưng có thể vẫn giảm mạnh hơn.

Goldman Sachs dội gáo nước lạnh vào những nhà đầu tư đang vội vàng bắt đáy - Ảnh 1.

Risk Appetite Indicator của Goldman Sachs.

Mueller-Glissmann cho biết: "Nếu bối cảnh vĩ mô không có dấu hiệu tích cực hơn, RAI sẽ xuống gần mức -2. Việc chỉ số giảm xuống mức này có thể tạo cơ hội tốt để nhà đầu tư tái đặt cược vào rủi ro và xem xét những vị thế ‘thuận chu kỳ’ hơn, đặc biệt là nếu tăng trưởng kinh tế ổn định sau khi Omicron xuất hiện."

Sự thận trọng của ông lại trái ngược với xu hướng đang diễn ra đối với các tài sản rủi ro trong tuần này. Nhiều dấu hiệu cho thấy biến chủng mới sẽ không quá nguy hiểm và gây nhiều ca tử vong như mối lo ngại trước đó, hay khiến đà hồi phục kinh tế đi chệch hướng.

Thị trường biến động cho thấy tâm lý thị trường thiếu vững chắc. Nhà đầu tư đang có chiến lược phòng vệ để ứng phó với những biến động mạnh hơn những gì diễn ra trong tuần trước.

Chỉ số VIX giao dịch ở mức 27, vẫn cao hơn 7 điểm so với mức trung bình năm và hợp đồng tương lai trong tháng tới cao hơn so với những tháng tiếp theo. Đây là một tín hiệu cho thấy nhà đầu tư dự đoán sự hỗn loạn trong ngắn hạn vẫn tiếp diễn.

Goldman Sachs dội gáo nước lạnh vào những nhà đầu tư đang vội vàng bắt đáy - Ảnh 2.

Thước đo động lượng tài sản chéo của Deutsche Bank.

Trong khi đó, một chỉ báo khác của Deutsche Bank AG cho thấy giá các tài sản rủi ro có thể đang chạm đáy. Parag Thatte - chiến lược gia của ngân hàng, cho biết: "Chỉ báo này đang tiến gần đến điểm mà thông thường nó sẽ di chuyển theo hướng ngược lại. Do đó, chúng tôi dự đoán một số loại tài sản sắp chạm đáy. Sự thay đổi sẽ diễn ra trong ngắn hạn, 3-4 tuần tới."

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  nhà đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm