Gói kích cầu du lịch nội địa chưa từng có ở Thái Lan: Người dân đi du lịch, nhà nước trả tiền phòng khách sạn, tối đa hơn 2 triệu VNĐ/đêm, lên đến 5 đêm

17/06/2020 16:19 PM | Kinh doanh

Người dân Thái Lan chỉ việc xách balo lên và đi, nhà nước sẽ lo trả tiền phòng khách sạn.

Thái Lan vừa thông qua kế hoạch trị giá 22,4 tỷ baht (tương đương 720 triệu USD) để thúc đẩy du lịch nội địa trong bối cảnh họ vẫn phải cấm khách du lịch nước ngoài do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Dưới kế hoạch này, người dân Thái Lan khi đi du lịch sẽ chỉ phải trả 60% tiền hóa đơn khách sạn còn chính phủ sẽ chi trả phần còn lại, tối đa 3.000 baht (khoảng hơn 2 triệu VNĐ) mỗi đêm phòng và không quá 5 đêm.

Một vài hỗ trợ khác của gói này gồm việc giảm giá vé máy bay và các gói du lịch ưu đãi cho 1,2 triệu nhân viên và tình nguyện viên làm trong lĩnh vực y tế của cả nước. Chương trình này sẽ kéo dài từ 1/7 đến 31/10, hỗ trợ chi trả cho tối đa 5 triệu đêm phòng và 2 triệu vé máy bay. 

GDP của Thái Lan được dự kiến có thể giảm 6% trong năm nay và hàng triệu việc làm bị mất. Trước đó lần đầu tiên kể từ khi ghi nhận dữ liệu, Thái Lan cho biết họ không đón bất kỳ vị khách du lịch quốc tế nào, đồng nghĩa với việc cũng không kiếm được bất kỳ doanh thu nào liên quan trong cả tháng 4.

Thái Lan sẽ tiếp tục cấm những chuyến bay quốc tế cho tới 30/6 và vẫn chưa rõ liệu sau đó khách du lịch có sẵn sàng hay có thể quay lại khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hay không.

Ngành du lịch vốn chiếm 1/5 GDP của Thái Lan thời kỳ trước dịch bệnh. Những bãi biển đẹp, phố đêm và ẩm thực đường phố nổi tiếng ở Bangkok rất thu hút khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc - nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này.

Các quan chức nước này cũng công bố gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ baht nhằm khôi phục nền kinh tế. Cho đến thời điểm này, những lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus hầu như đã được dỡ bỏ sau khi các ca nhiễm giảm. Một vài tỉnh đã cho phép các khách sạn mở cửa trở lại mặc dù du lịch nội địa cũng chưa khôi phục hoàn toàn.

Báo cáo từ Liên đoàn lao động quốc tế ILO cũng như Bộ Thương mại Thái Lan nói rằng thất nghiệp sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người trong lĩnh vực du lịch Thái Lan.

"Lĩnh vực du lịch Thái Lan đã trải qua rất nhiều cú sốc trong quá khứ gồm cả thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị. Tuy nhiên, hiện tại họ đang có nguy cơ phải đối mặt với những nguồn rủi ro mới rất đáng phải quan tâm", Liên đoàn Lao động của Liên hợp quốc đưa ra nhận định.

Tổ chức này cũng cho biết thêm: "Độ lớn của cú sốc kinh tế hiện tại gắn chặt với dịch Covid-19 là chưa từng có trong lịch sử".

Để đối phó với tình hình khó khăn đó, Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) đang chuẩn bị khởi động chiến dịch "We Love Thailand" (Chúng tôi yêu Thái Lan) hợp tác với Bộ Du lịch và thể thao cùng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) để kích cầu du lịch nội địa sau dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch gần như đóng băng.

"Chiến dịch này sẽ quảng bá cho các sản phẩm và điểm tham quan hấp dẫn mới trong nước đặc biệt là những thứ liên quan tới các cộng đồng du lịch".

Chủ tịch TCT Chairat Trirattanajarasporn cũng nói rằng nhu cầu du lịch trong nước sẽ cần được quảng bá trong 1 – 2 năm trong khi thị trường chờ đợi khách du lịch nước ngoài lấy lại niềm tin.

Phương Linh

Từ khóa:  du lịch , thái lan
Cùng chuyên mục
XEM