Góc khuất sau hào quang của đạo diễn "Ký Sinh Trùng" Bong Joon Ho: Từ "tai bay vạ gió" quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc

11/02/2020 04:02 PM | Thời sự

Bong Joon Ho và Parasite (Ký Sinh Trùng) đã làm nên những điều không tưởng.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn "Ký Sinh Trùng" Bong Joon Ho: Từ "tai bay vạ gió" quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc

Parasite (Ký Sinh Trùng) đã lập nên một kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại Oscar 2020 khi mang về cho mình 4 tượng vàng Oscar danh giá.

Niềm tự hào ấy không chỉ thuộc riêng về Bong Joong Ho, về Parasite và toàn bộ ê kíp diễn viên cho tới nhân viên mà nó thuộc về nền điện ảnh Hàn Quốc mà rộng hơn là điện ảnh Châu Á. Oscar đã không còn là cuộc chơi riêng của những bộ phim nói tiếng Anh.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 1.

Sau khi bộ phim Ký sinh trùng (Parasite) chính thức tranh tài ở hàng loạt các giải thưởng danh giá, cái tên Bong Joon Ho đã được réo lên hàng chục lần ở các hạng mục trao giải. Người ta gọi anh là "Người đàn ông vàng của điện ảnh Châu Á, "Bộ não kim cương"...

Thế nhưng, thành công chưa bao giờ là món ngon dễ ăn, là hoa thơm dễ hái. Để chạm được thứ ánh sáng sắc màu lung linh ấy, Bong Joon Ho cũng phải dẫm qua biết bao gai gọn.

Bong Joon Ho - người đàn ông săn vàng

Người ta gọi Bong Joon Ho là đạo diễn "ngậm thìa vàng" bởi gia thế khủng phía sau. Bong Joon Ho sinh năm 1969, là con út trong gia đình có 4 anh em tại Daegu, Hàn Quốc. Khi Bong Joon Ho bắt đầu lên tiểu học, gia đình ông đã chuyển tới Seoul.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cha ông là nhà thiết kế đồ họa Bong Sang Gyun - giám đốc nghệ thuật của Hãng sản xuất phim quốc gia. Còn mẹ ông là con gái rượu của nhà văn nổi tiếng Park Tae Won - tác giả của cuốn tiểu thuyết kinh điển A Day in the Life of Novelist Gubo. Anh trai của Bong Joon Ho là Bong Jun Soo - một giáo sư tiếng Anh tại Đại học Quốc gia Seoul còn chị gái là nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Bong Ji Hee - giám đốc của Hiệp hội Văn hóa Quốc tế.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ khi ngồi trên ghế nhà trường Bong Joon Ho đã nuôi dưỡng cho mình giấc mơ điện ảnh. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng gia đình Bong Joon Ho lại từng bị phản đối chuyện ông theo đuổi nghệ thuật vì cho rằng quá vất vả. Tốt nghiệp cấp 3, Bong Joon Ho ghi danh vào ngành xã hội học ở trường Đại học Yonsei tại thủ đô Seoul.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 3.

 Giai đoạn những năm 1980 là khoảng thời gian khá rối ren đối với xã hội Hàn Quốc và Bong Joon Ho từng có mặt trong trong những hàng dài sinh viên xuống đường biểu tình ngày ấy.

Sau này trả lời phỏng vấn trên tạp chí, hồi tưởng lại giai đoạn đó, Bong Joon Ho từng tâm sự rằng ông đã bị ảnh hưởng khá nhiều của không khí thời cuộc khi ấy bởi bản thân mình từng là 1 phần trong đó. Chính vì thế những cuộc biểu tình của sinh viên, những vụ đàn áp, những góc khuất trong xã hội tăm tối, hơi thở lịch sử thường xuất hiện trong những bộ phim sau này của Bong Joon Ho.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 4.

Bước ngoặt khó quên của Bong Joon Ho đó là khi ông quyết định ghi danh vào Học viện Nghệ thuật Điện ảnh Hàn Quốc (KAFA), đây cũng xem là dấu mốc quan trọng khiến vị đạo diễn tài ba này quyết tâm theo đuổi điện ảnh đến cùng.

 Từ câu lạc bộ điện ảnh, từ những bộ phim ngắn đầu tay trong căn phòng chật chội của các cậu sinh viên điện ảnh, Bong Joon Ho đã lần đầu chạm tới mong ước của mình và thổi bùng lên linh cảm điện ảnh từ khi ấy.

Sau khi tốt nghiệp KAFA, cũng như bao sinh viên mới tốt nghiệp ra trường khác, Bong Joon Ho cũng phải đi theo nhiều đoàn phim với vai trò cộng tác viên, trợ lý đạo diễn... Theo Bong Joon Ho đó là những tháng ngày đáng quý, cho ông vô số kinh nghiệm thực tiễn cũng như góc nhìn hoàn toàn khác biệt.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 5.
Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 6.
Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 7.
Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 8.

Năm 2003, được xem là năm thành công vang dội khi cả xứ kim chi đã biết tên Bong Joon Ho với Memories of Murder. Giải thưởng "Phim hay nhất" và "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại lễ trao giải Grand Bell Awards được xem là dấu mốc đầu đời khó quên đối với Bong Joon Ho trong sự nghiệp điện ảnh. Thậm chí, số tiền bán vé của Memories of Murder thời điểm ấy còn cứu công ty điện ảnh của Cha Seung Jae khỏi nguy cơ phá sản. 

Nếu Memories of Murder khiến tên tuổi Bong Joon Ho đình đám tại Hàn thì The Host đánh dấu một bước tiến quan trọng cho nam đạo diễn tại "đấu trường" quốc tế. Từ năm 2009, Bong Joon Ho tiếp tục gặt hái thành công với Mother, Snowpiercer, Sea Fog, Okija... và năm 2019 là cú "homerun" mang tên Parasite (Ký sinh trùng). 

Bong Joon Ho cùng Parasite đã gặt hái hàng loạt giải thưởng ở hàng loạt các lễ trao giải danh giá như Cannes cho tới Quả Cầu Vàng... và cuối cùng là 4 tượng vàng Oscar - một trái ngọt hoàn toàn xứng đáng cho "quái kiệt điện ảnh" xứ Hàn. 

Scandal "tai bay vạ gió" đầu tiên trong sự nghiệp và "hậu phương" vững chắc của Bong Joon Ho

Nhắc tới sóng gió mà Bong Joon Ho vượt qua có lẽ khó bỏ qua câu chuyện vị đạo diễn tài ba này từng xuất hiện trong "blacklist" một cách bất công của chính phủ trong giai đoạn 2008 đến năm 2016. 

Thông tin này được ông Shin Hak Cheol, Chủ tịch Ủy ban Tìm hiểu Sự thật Hàn Quốc công bố vào tháng 5/2018. Bong Joon cùng những "đứa con" của mình là The Host (Quái vật sông Hàn) và Snowpiercer đều nằm trong danh sách này. Cụ thể, hàng trăm nghệ sĩ Hàn Quốc đã bị cho vào "danh sách đen" hạn chế hoạt động, không nhận được hỗ trợ vì cho rằng có khả năng gây "nguy hiểm" cho chính phủ. 

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 10.

Thời điểm đó, Hiệp hội các Luật sư Hàn Quốc - đơn vị đại diện quyền lợi cho các nghệ sĩ khởi kiện đã chính thức lên tiếng: "Danh sách đen này đã xâm phạm quyền cá nhân của các nghệ sĩ cũng như sự tự do biểu cảm của họ và quyền được bảo vệ sự riêng tư". 

May mắn rồi những ngày u ám cũng qua, Bong Joon Ho lại tiếp tục thỏa sức vùng vẫy với những giấc mơ điện ảnh của chính mình. 

Năm 2019, Bong Joon Ho lại tiếp tục bị vướng vào ồn ào không đáng có sau khi nữ diễn viên gạo cội Kim Hye Ja tiết lộ chuyện Bong Joon Ho đã chỉ đạo nam tài tử Won Bin chạm vào vòng 1 của bà khi quay phim "Mother" (2009). Cụ thể, trong 1 buổi họp báo, Kim Hye Ja cho biết trong kịch bản không hề có chi tiết này khi thời điểm quay phim bà cũng không được đạo diễn hay biên kịch thông báo. 

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 11.

Diễn viên gạo cội Kim Hye Ja cùng Bong Joon Ho và Won Bin.

Chia sẻ này đã khiến Bong Joong Ho và Won Bin đón nhận sự phẫn nộ từ phía người hâm mộ bởi thời điểm đó phong trào phong trào chống lạm dụng tình dục #Metoo đang vô cùng bùng nổ tại Hàn Quốc. 

Ngay sau đó Kim Hye Ja đã phải lên tiếng đính chính vì không nghĩ rằng việc nhớ nhầm của mình đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới Bong Joong Ho và Won Bin như vậy. Bà Kim Hye Ja cho biết tất cả chỉ là hiểu lầm mà thôi, đồng thời minh oan cho Bong Joong Ho và Won Bin.

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 12.

Jung Sun Young bật khóc khi nghe chồng được xướng tên tại Oscar.

Bên cạnh sự nghiệp lừng lẫy của mình, Bong Joong Ho còn vô cùng may mắn vì có "hậu phương" vững chắc là gia đình nhỏ của mình. Vợ của Bong Joong Ho là biên kịch Jung Sun Young, người luôn ủng hộ niềm đam mê phim ảnh của ông. Con trai Bong Joon Ho là Bong Hyo Min, hiện cũng đang theo đuổi việc làm phim. Bong Hyo Min đã chính thức ra mắt với vai trò đạo diễn khi là đạo diễn cho bộ phim ngắn hợp tác cùng YGKPlus được phát sóng kênh truyền hình cáp JTBC2. 

Góc khuất sau hào quang của đạo diễn Ký Sinh Trùng Bong Joon Ho: Từ tai bay vạ gió quấy rối tình dục cùng Won Bin cho tới người đàn ông vàng của điện ảnh Hàn Quốc - Ảnh 13.

Điều đáng nói, Bong Hye Min chỉ sử dụng tên mà không sử dụng họ với hi vọng được chứng tỏ bản thân mình có thể làm được chứ không hề dựa vào bóng dáng của cha. Được biết, việc Hye Min được chọn là đạo diễn phim ngắn thông qua một cuộc thi chứ không hề có bất kỳ ảnh hưởng nào từ người cha nổi tiếng. 

Theo Pa Dun

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm