Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi”

23/11/2021 08:43 AM | Xã hội

“Vua Hề Sác Lô” còn được ví như một “kẻ cuồng dâm” và độc tài với chính những người vợ là trẻ vị thành niên của mình.

Chắc hẳn trên thế giới hiện nay chẳng ai là không biết tới " Vua Hề Sác Lô " Charlie Chaplin. Ông được xem là một biểu tượng của dòng kịch hài trên toàn thế giới mà chẳng ai có thể vượt qua được.

Cả cuộc đời làm nghệ thuật của mình, Charlie Chaplin gắn liền với hình tượng người đàn ông, bộ râu ria mép cùng bộ đồ tuxedo xấu xí, thường xuyên vướng vào những câu chuyện vụn vặt hài hước trong kịch câm.

Thế nhưng, ít ai biết được đằng sau danh xưng "Vua Hề Sác Lô" ấy của Charlie Chaplin lại là cả một câu chuyện có phần thương tâm nhưng cũng vô cùng đáng sợ và bệnh hoạn. Từ tuổi thơ lớn lên trong nghèo khổ bên người cha vô dụng nghiện ngập và người mẹ mắc bệnh tâm thần cho tới "ông hoàng" có lối sống tình dục được cho là bệnh hoạn khi chỉ nhắm tới những cô gái vị thành niên 16 tuổi.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 1.

Tuổi thơ nghiệt ngã

Sinh năm 1889 tại London, nước Anh, Charlie Chaplin lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó. Cha ông - một tay nghiện rượu khét tiếng trong vùng đã bỏ rơi Charlie Chaplin và mẹ ông cùng người em trai khác mẹ tên Sydney. Từ đó, Charlie Chaplin và em trai sống với mẹ, một ca sĩ có nghệ danh là Lily Harley.

Không lâu sau đó, mẹ của Charlie Chaplin mắc bệnh tâm thần nặng và chỉ nuôi các con được một thời gian ngắn. Tới khi mất giọng và không thể hát được nữa, bà hoàn toàn phát điên, lúc đó Charlie Chaplin mới chỉ là cậu bé 5-6 tuổi. Mẹ phát điên bị "tống" vào bệnh viện tâm thần. Mẹ Charlie Chaplin sống trong viện tâm thần suốt 18 năm đằng đẵng, tới năm 1921 "Vua Hề Sác Lô" đã chuyển bà tới California.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 2.

Charlie Chaplin ngày bé.

Khi mẹ vào viện tâm thần, Charlie Chaplin phải tự mình bươn chải cũng như chăm sóc em trai cùng cha khác mẹ. Lúc lên 7, Charlie Chaplin phải vào trại cứu tế và tiếp sau đó thì bị chuyển tới trường dành cho trẻ vô gia cư. Sống ở đó được 2 năm thì, Charlie Chaplin lại ra đường sống vạ vật.

Năm lên 10 tuổi, nhờ vào mối quan hệ cũ của mẹ, Charlie Chaplin gia nhập một đoàn múa guốc tên là Eight Lancashire Lads. Tuy nhiên, "Vua Hề Sác Lô" chỉ ở trong đoàn này một thời gian ngắn, bởi nó không đem lại nguồn thu nhập đủ để sống. Điều đó buộc Charlie Chaplin phải kiếm sống bằng mọi cách mà ông có thể làm vào thời điểm đó.

Charlie Chaplin từng tiết lộ rằng: "Tôi từng làm người giao báo, thợ in, thợ làm bánh mì… Nhưng dù 'lưu lạc' với nhiều ngành nghề khác nhau nhưng chưa bao giờ tôi đánh mất mục tiêu trở thành diễn viên. Chính vì thế mà tôi thường xuyên đánh bóng lại giày, chuẩn bị quần áo chỉnh tề và định kỳ tìm tới những sân khấu kịch".

Khi nổi tiếng, "Vua Hề Sác Lô" cũng hé lộ về chuyện bản thân chứng kiến việc mẹ đưa nhiều đàn ông về nhà. Chắc rằng, trong những lúc cùng cực, nghèo khó, mẹ Charlie Chaplin cũng đã từng buộc phải "ra đường". Điều này không có gì lạ ở phía Nam London - nơi ở của tầng lớp lao động nghèo. Nơi phụ nữ trôi dạt hành nghề mại dâm để nuôi gia đình.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 3.

Tác giả Peter Ackroyd của cuốn tiểu sử Charlie Chaplin: A Brief Life ra mắt năm 2014 đã miêu tả "Vua Hề Sác Lô" là một người đàn ông có tính cách ích kỷ, độc đoán và tàn nhẫn ngay cả với những người phụ nữ của mình hay cả chính các con ruột. Điều này có thể được hình thành từ chính quá trình tuổi thơ nghiệt ngã của Charlie Chaplin. Việc chứng kiến cảnh người cha nghiện ngập cùng người mẹ mắc bệnh tâm thần và phải "tự lực cánh sinh" ngay từ khi còn quá nhỏ cũng được cho là yếu tố hình thành tính cách độc đoán của Charlie Chaplin về sau.

Một kẻ cuồng kiểm soát

Theo cuốn tiểu sử Charlie Chaplin: A Brief Life năm 2014 của Peter Ackroyd, "Vua Hề Sác Lô" đã vươn lên vị trí "người đàn ông nổi tiếng nhất thế giới" khi mới 26 tuổi. Với điều kiện và danh tiếng cùng mức cát xê khủng tại Hollywood thời bấy giờ đã giúp Charlie Chaplin nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, đặc biệt là phụ nữ. Charlie Chaplin thậm chí từng tự hào công bố về "chiến tích" trong đời sống tình dục của mình. Ông cho biết, trong cả cuộc đời, bản thân đã ngủ với khoảng 2.000 phụ nữ.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 4.

Vào năm 1926, khi nhận phỏng vấn trên Vanity Fair và được yêu cầu mô tả về mẫu hình người phụ nữ lý tưởng, Charlie Chaplin không ngần ngại kiêu ngạo nói rằng: "Tôi không thật sự yêu các cô ấy, nhưng chắc chắn các cô ấy hoàn toàn yêu tôi".

Nhận xét về Charlie Chaplin trong cuộc sống tình cảm, tác giả Peter Ackroyd cho rằng, "Vua Hề Sác Lô" không bao giờ thực sự tin tưởng vào phụ nữ, hay nói đúng hơn là ông thích kiểm soát mọi thứ. Ông ấy luôn ám ảnh bởi sự mất mát và việc bị bỏ rơi khi còn nhỏ. Những tổn thương ấy có thể đã hình thành tính cách ghen tuông vô cớ dù đó chỉ là một hành động khiêu khích nhỏ nhất.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 5.

Theo một số chuyên gia phân tích, tính cách phức tạp của Charlie Chaplin được phản ánh đúng trong các vở kịch câm mà ông diễn. Cụ thể, trong các vở kịch, Charlie Chaplin thường tỏ ra ngại ngùng với những phụ nữ kiêu sang ở tầng lớp cao và tiếp cận họ một cách ngập ngừng. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có phần 'buông thả', Charlie Chaplin lại thô tục và hung dữ. Chẳng hạn như dùng gậy để móc cổ hoặc chân và kéo họ lại gần.

Nỗi ám ảnh bệnh hoạn với "gái 16"

Trong cuốn Charlie Chaplin: A Brief Life, tác giả cũng nói tới đời sống tình cảm có phần "bệnh hoạn" của "Vua Hề Sác Lô". Đồng thời cho rằng, ông có một nỗi ám ảnh với những cô gái 16 tuổi - trẻ vị thành niên. Điều này được đánh giá dựa trên 4 cuộc hôn nhân của Charlie Chaplin. 4 người vợ của "Vua Hề Sác Lô" đều là những cô gái tuổi teen, hay nói đúng hơn là mới chỉ là trẻ vị thành niên. Hai trong số 4 người vợ của Charlie Chaplin mới chỉ 16 tuổi khi kết hôn.

Charlie Chaplin kết hôn với người vợ đầu tiên - nữ diễn viên Mildred Harris khi ông bước sang tuổi 29. Lúc kết hôn, Mildred Harris mới chỉ 16 tuổi và đã mang thai. Đây là đứa con đầu tiên của Charlie Chaplin, nhưng đứa nhỏ đã qua đời chỉ 3 ngày sau đó. Cuộc hôn nhân với Charlie Chaplin ban đầu đã đem tới cho Mildred Harris nhiều cơ hội và lời mời đóng phim. Tuy nhiên, Charlie Chaplin lại thể hiện sự độc tài khi không ủng hộ và đặt câu hỏi về tài năng của vợ. Cuộc hôn nhân chỉ kéo dài hai năm.

Năm 1920, thời điểm cùng người vợ đầu trải qua cuộc ly hôn cay đắng, Charlie Chaplin đã gặp người vợ thứ 2 Lillita MacMurray (sau đổi thành tên Lita Grey). Lúc đó, Lita Grey mới chỉ là cô bé 12 tuổi. Dù đã có tình cảm nhưng Charlie Chaplin đã kìm nén và đợi tới khi Lita Grey đủ 16 tuổi. Tới năm Lita Grey 16 tuổi, Charlie Chaplin cũng nhanh chóng kết hôn do nữ diễn viên mang thai. Tuy nhiên, "Vua Hề Sác Lô" lại được cho là không tình nguyện trong cuộc hôn nhân này. Ông chỉ kết hôn vì lo phải ngồi tù do quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 6.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân giữa hai người cũng không bền lâu khi nó trở thành địa ngục đối với Lita Grey. Cô buộc phải viết đơn ly hôn vào năm 1927. Vụ ly hôn tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông khi Lita Grey phanh phui về đời sống tình dục "bệnh hoạn" của "Vua Hề Sác Lô". Theo Lita Grey, vào năm 16 tuổi, cô tiến tới với Charlie Chaplin bằng lời hứa kết hôn. Tuy nhiên khi biết cô mang thai, Charlie Chaplin đã trở mặt và yêu cầu phá thai. Trong suốt quá trình hôn nhân, Lita Grey phải hứng chịu yêu cầu tình dục đáng sợ kèm vô số cơn thịnh nộ, chửi bới hay thậm chí là sự lăng nhăng của Charlie Chaplin. "Vua Hề Sác Lô" còn từng rút súng dọa vợ. Kết thúc vụ ly hôn, Charlie Chaplin phải trả 600.000 USD để Lita Grey im lặng.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 7.

Từ dưới lên trên là vợ đầu cho tới người vợ cuối cùng của Charlie Chaplin.

Người vợ thứ 3 của Charlie Chaplin là nữ diễn viên Paulette Goddard. Khi mới quen, Paulette Goddard đã nói dối rằng bản thân mới 17 tuổi (thực tế là 22 tuổi) để nhận được sự chú ý từ "Vua Hề Sác Lô". Tuy sau đó có biết sự thật nhưng Charlie Chaplin vẫn để Paulette Goddard chuyển vào biệt thự. Cả hai sống chung 7 năm và kết thúc chỉ vì sự ghen tuông và kiểm soát của Charlie Chaplin.

Khi đã ở tuổi 54, Charlie Chaplin được cho là tìm thấy tình yêu đích thực trong cuộc hôn nhân thứ tư với Oona O'Neill (18 tuổi). Lúc gặp Charlie Chaplin, bà là một nữ diễn viên đầy tham vọng. Dù từng hẹn hò với JD Salinger và Orson Welles nhưng Oona O'Neill lại có tình yêu mãnh liệt với Charlie Chaplin - người đàn ông đáng tuổi cha mình. Cả hai nhanh chóng kết hôn vào năm 1943.

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 8.

Charlie Chaplin và người vợ thứ 4 - Oona O'Neill.

Sự chênh lệch tuổi tác không phải rào cản giữa hai người. Charlie Chaplin và Oona O'Neill đã chung sống, cũng như có với nhau 8 người con. Họ sống ở Thụy Sĩ do bị buộc rời khỏi nước Mỹ. Oona O'Neill chăm sóc sức khỏe của Charlie Chaplin cho đến khi ông qua đời vào năm 1977.

Trong cuốn tự truyện của mình, huyền thoại "Bố Già" Marlon Brando đã nói về cách Charlie Chaplin đối xử với các con ông. Theo Marlon Brando, "Vua Hề Sác Lô" không ít lần hạ nhục con trai ruột Sydney ngay trước mặt mọi người. Sydney nói với Brando rằng, Charlie Chaplin "đối xử với tất cả các con của mình theo cách này".

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 9.

Nói cách khác, trong khi các nhà phê bình lịch sử "vẽ nên bức tranh về một thiên tài kiêu ngạo, thì "Bố Già" Marlon Brando lại thẳng thừng miêu tả Charlie Chaplin bằng một dòng "có lẽ đây là người đàn ông tàn bạo nhất mà tôi từng gặp".

Góc khuất đáng sợ đằng sau danh xưng “Vua Hề Sác Lô” của Charlie Chaplin: Tự hào với chiến tích tình dục “2.000 phụ nữ” và nỗi ám ảnh bệnh hoạn với “những cô gái 16 tuổi” - Ảnh 10.

Charilie Chaplin cùng con cháu.

Trong cuốn tiểu sử Charlie Chaplin: A Brief Life, tác giả Peter Ackroyd đã nói, nguồn gốc cho hành vi của "Vua Hề Sác Lô" đối với phụ nữ đã hình thành từ thời thơ ấu. Peter Ackroyd cho rằng, Charlie Chaplin chưa bao giờ thực sự hồi phục sau khi bị bố ruột bỏ rơi, chứng kiến những điều mẹ ông trải qua.

Theo HÀ

Từ khóa:  Charlie Chaplin
Cùng chuyên mục
XEM