Giúp 1 người vô gia cư rồi về khoe với bố, cậu bé không ngờ bị khiển trách: Lý do thức tỉnh nhiều người

16/09/2020 16:12 PM | Sống

Lương thiện là tốt nhưng cách chúng ta giúp đỡ người khác như thế nào là điều cần phải xem xét.

George sinh ra tại thành phố Bu-đa-pét của Hungary. Hồi còn nhỏ, ông luôn được cha mình tạo điều kiện giáo dục rất tốt. Có một lần, George sau khi đi chơi về đã vui vẻ kể với cha mình: "Cha, hôm nay con đã làm được một việc tốt ạ".

Rồi George kể lại buổi chiều, cậu cùng với một người bạn của mình - Tony ra công viên chơi thì nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư lớn tuổi ngồi khép mình trong một góc, trông già yếu và rất đáng thương.

George dừng lại nói với bạn mình: "Chúng ta cùng giúp ông cụ nhé!"

Thấy Tony không có phản ứng gì, George lại tiếp tục nói: "Trong túi của bạn có 1 đô la Mỹ phải không? Chúng mình đi mua cho ông cụ kia một chiếc bánh mỳ đi."

Tony vội che túi, lắc đầu: "Nhưng đây là tiền tiền tớ dùng để mua sữa mà".

George nghe xong, tức giận nói với bạn: "Chúng ta nên học cách làm người lương thiện, làm việc tốt, không nên ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình như thế."

 Giúp 1 người vô gia cư rồi về khoe với bố, cậu bé không ngờ bị khiển trách: Lý do thức tỉnh nhiều người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Câu nói của George khiến cho Tony ngượng ngùng đỏ mặt, cậu tỏ ra có chút không bằng lòng nhưng vẫn phải móc tiền từ trong túi ra đưa cho người đàn ông lang thang kia mua bánh mì.

Sau khi kể cho cha mình nghe xong, George ngẩng cao mặt mong chờ lời khen ngợi từ cha. Nhưng cha cậu khi đó đã lắc đầu và nói : "Việc con làm không phải là một việc tốt thật sự".

George nghe xong tỏ ra không phục liền hỏi lại: "Tại sao vậy cha?"

Người cha nói: "Giúp đỡ người khác đương nhiên là một việc tốt nhưng phải xem cách mà con giúp đỡ như thế nào.

Nếu con muốn làm người tốt, làm việc tốt vậy tại sao con không lấy tiền của chính mình để mua đồ ăn cho ông cụ lang thang kia mà lại lấy tiền của Tony để lấy danh nghĩa giúp đỡ người khác, sau đó lại giành hết tất cả công lao về bản thân mình. Điều đó đối với Tony chẳng khác nào là cướp công,  thật không công bằng".

Người cha ngừng một chút rồi nói tiếp: "Vậy con định làm gì tiếp theo ?"

George nghe xong chợt nhận ra, đáp: "Con muốn đem tiền tiêu vặt của mình cho ông cụ lang thang kia mua đồ ăn ạ". Nói dứt lời George cầm số tiền tiêu vặt của mình vội vàng chạy ra ngoài.

 Giúp 1 người vô gia cư rồi về khoe với bố, cậu bé không ngờ bị khiển trách: Lý do thức tỉnh nhiều người - Ảnh 2.

Sau này, George đi theo con đường đầu tư cổ phiếu nhưng vẫn không quên những công việc tình nguyện, từ thiện. Ông chính là một thương nhân người Mỹ gốc Do Thái, một nhà từ thiện nổi tiếng- George Soros.

Trong một lần phỏng vấn, George Soros có nói: "Lương thiện là một phẩm chất mà mỗi người trong chúng ta đều theo đuổi.

Nhưng xin nhớ rằng, đừng bao giờ lấy cái gọi là lương thiện ra để ép buộc người khác, bởi vì lương thiện không phải là yêu cầu người khác nên làm gì mà là tự nhắn nhở, tự nói với bản thân mình nên làm gì".

Lời bình

Lòng lương thiện xuất phát từ tâm của mỗi người, là sự giúp đỡ người khác một cách vô tư, không khiên cưỡng hay gượng ép.

Người có lòng lương thiện thực sự cũng không làm việc tốt hay giúp người khác để mong nhận được sự báo đáp. Thế nhưng, ở đời có luật nhân quả, lòng tốt của con người sẽ không bao giờ là lãng phí. Khi bạn cho đi, bạn có thể sẽ được nhận lại vào những lúc không ngờ tới nhất.

Vì thế trong cuộc sống hằng ngày, hãy đối xử tử tế chân thành với những người quanh mình, giúp đỡ họ bằng sự vui vẻ nhiệt thành trong khả năng của bản thân, có ơn sẽ báo ơn, trân trọng mọi thứ mình có, đó chính là lối sống đẹp mang lại phúc đức cho chính chúng ta.

Những người có tấm lòng lương thiện là những người đáng mến. Họ, dù có nghèo cũng không để mình rơi vào cạm bẫy của sự cám giỗ, dù giàu có cũng không bán rẻ lương tâm, một lòng hướng thiện, phẩm chất đoan chính, tuyệt đối sẽ không làm việc hại người.

Dù có thể sẽ có lúc người lương thiện sẽ phải chịu thiệt thòi nhưng hãy tin rằng, điều đó chỉ là nhất thời, ông trời không bao giờ ngược đãi người tử tế.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM