Giữa lúc cổ phiếu Big Tech đang bị "tàn sát", đây là điểm sáng duy nhất

31/10/2022 09:06 AM | Kinh doanh

Trong khi cổ phiếu những người khổng lồ công nghệ của Mỹ đang rớt giá thảm hại, cổ phiếu Apple trở thành "điểm sáng" duy nhất.

Giữa lúc nỗi lo suy thoái kinh tế nhấn chìm cổ phiếu các hãng Big Tech, một cổ phiếu vẫn ngược dòng thành công và trở thành điểm sáng hiếm hoi trong làng công nghệ: đó là Apple. Trái ngược với đà rơi thẳng đứng của các tập đoàn công nghệ khồng lồ, cổ phiếu Apple ngược dòng tăng 7,6% sau khi báo cáo thu nhập quý được công bố với các kết quả có thể trấn an phố Wall về nhu cầu sản phẩm của mình.

Aaron Rakers, nhà phân tích của Wells Fargo, cho rằng Apple là "điểm sáng giữa cuộc tàn sát các siêu cổ phiếu" khi công ty vượt qua các kỳ vọng về kết quả kinh doanh, bất chấp bối cảnh đang có "nhiều điều không chắc chắn về vĩ mô cũng như địa chính trị" cũng như sức ép của tỷ giá hối đoái.

Giữa lúc cổ phiếu Big Tech đang bị tàn sát, đây là điểm sáng duy nhất - Ảnh 1.

Doanh thu Apple trong quý vừa qua đạt mức 90,1 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn so với con số dự đoán của phố Wall ở mức 88,7 tỷ USD. Mảng kinh doanh lớn nhất của Apple, iPhone, mang lại doanh thu 42,6 tỷ USD, cao hơn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, mức doanh thu này lại thấp hơn dự báo của giới phân tích ở mức 43 tỷ USD.

Một động lực lớn khác cho đà tăng trưởng của Apple là mảng kinh doanh máy Mac. Mảng kinh doanh này có mức doanh thu quý cao nhất từ trước đến nay với 11,5 tỷ USD, không chỉ cao hơn so với mức 9,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái mà còn đánh bại dự báo của các nhà phân tích ở mức 9,3 tỷ USD.

Trong khi doanh số iPhone đi xuống trong quý có tháng Chín vừa qua, Rakers nhấn mạnh rằng dòng iPhone 14 Pro lại chứng kiến nhu cầu cao đến nỗi không đủ nguồn cung. Cùng lúc đó, doanh thu máy Mac cũng dễ dàng vượt qua các dự đoán của phố Wall, càng làm rõ hơn quan điểm của ông cho rằng "Apple đang củng cố vị trí của mình trên thị trường PC."

Các kết quả này càng đáng chú ý hơn khi Apple cũng phải chịu gánh nặng lớn hơn dự kiến từ tỷ giá ngoại hối. Nhưng "nhìn vào xu hướng đảo chiều của tỷ giá trong quá khứ, bạn sẽ thấy vì sao mọi người đều đang ẩn náu trong cổ phiếu Apple" ông cho biết.

Cho dù Apple không đưa ra các dự báo chính thức về kết quả tài chính trong kỳ tới, nhưng họ cũng đưa ra nhiều bình luận lạc quan về quý có tháng 12 sắp tới, bao gồm việc đảo chiều của tỷ giá ngoại hối trong kỳ và tác động tích cực của việc quý này sẽ có thêm một tuần cho hoạt động bán hàng. Các yếu tố này đủ để mang lại một quý kinh doanh tích cực bất chấp dự báo rằng doanh số máy Mac sẽ đi xuống.

Tổng hợp lại các nhà phân tích phố Wall đánh giá cổ phiếu Apple sẽ ở mức mục tiêu từ 175 USD đến 190 USD – cao hơn khoảng 15-20% so với mức giá 155 USD hiện tại.

Tham khảo MarketWatch, The Verge

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM