Giữ tâm lương thiện giữa cám dỗ đồng tiền: Chuyện chưa cũ gây xúc động trên sân khấu kịch Hà Nội

30/07/2020 20:30 PM | Sống

Không cần được vinh danh, ca ngợi, ngay giữa thời bình, vẫn có những người hùng thầm lặng – những chiến sĩ Công an nhân dân đang ngày đêm thực thi nhiệm vụ gìn giữ sự an toàn cho xã hội, bất chấp khó khăn và vòng xoáy cám dỗ. Câu chuyện "muôn đời" ấy đã được sân khấu kịch Lệ Ngọc dựng vở, mang tới nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

Chuyện của những người hùng

Những ngày đầu năm 2019, khi đại dịch "càn quét" toàn cầu thì Việt Nam – một đất nước nhỏ bé, kiên cường trở thành điểm sáng trong trận chiến chống dịch. Sau 99 ngày sống trong "trạng thái bình thường mới" thì những ngày này, dịch Covid-19 lại bùng phát trở lại trên dải đất hình chữ S. Một lần nữa, cả nước lại chung tay đối phó với "kẻ thù vô hình", và trong nỗ lực chung ấy, không thể không kể tới công sức của những người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) – "lá chắn thép" bảo vệ cuộc sống yên bình, an toàn cho mọi người, mọi nhà. Dù là giữa thời dịch bệnh hay trong cuộc sống hàng ngày, họ vẫn luôn giữ được sứ mệnh của mình, bất chấp những chuyển biến, ngả nghiêng của xã hội.

Để tri ân những người hùng thầm lặng ấy, sân khấu Lệ Ngọc đã công phu dàn dựng hai vở kịch "Hoa sen lửa" và "Tình bạn và công lý". Không chỉ đánh dấu sự trở lại đầy tích cực và năng động của sân khấu kịch Lệ Ngọc, hai tác phẩm này còn góp phần khắc họa hình tượng người chiến sĩ CAND với cách tiếp cận riêng, mới mẻ, độc đáo.

Giữ tâm lương thiện giữa cám dỗ đồng tiền: Chuyện chưa cũ gây xúc động trên sân khấu kịch Hà Nội - Ảnh 1.

Hoa sen lửa - Khúc tráng ca về niềm tin công lý và giá trị thiện lương của con người

Vở diễn "Hoa sen lửa" được dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Chu Thơm, khai thác vụ kỳ án liên quan đến một tập đoàn lớn đại diện cho mãnh lực của đồng tiền – sức mạnh liên tiếp tạo ra sóng gió cho công cuộc phá án của những chiến sĩ. Dựa trên những tình tiết có thật trong lịch sử tố tụng, vở diễn đã đưa khán giả đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, từng bước tham gia vào cuộc phá án cam go, khốc liệt và gay cấn.

Giữ tâm lương thiện giữa cám dỗ đồng tiền: Chuyện chưa cũ gây xúc động trên sân khấu kịch Hà Nội - Ảnh 2.

Cảm xúc của các nhân vật được thể hiện trọn vẹn, tận cùng (Vở Hoa sen lửa)

Trong khi đó, vở "Tình bạn và công lý" được đạo diễn trẻ Hàn Quang Tú dàn dựng lại khai thác mối quan hệ giữa những người bạn từng vào sinh ra tử cùng nhau trên chiến trường. Khi xuất ngũ, trở về với đời thường, mỗi người lại chọn cho mình những ngã rẽ khác nhau, đứng về hai phía đối đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Hình tượng đa chiều, cách khai thác khác biệt

Thoát ra khỏi lối mòn khô cứng, người chiến sĩ trên sân khấu Lệ Ngọc thấm đẫm chất đời. Họ được nhìn nhận đa chiều để không trở thành những khuôn mẫu ước lệ cứng nhắc, mà bước ra từ đời sống với đầy đủ hỉ - nộ - ái - ố. Bên cạnh cuộc đấu tranh căng thẳng, cam go với tội phạm, sân khấu Lệ Ngọc còn khắc họa thành công một cuộc đấu tranh khác, không kém phần kịch tính. Đó chính là cuộc đối đầu của người chiến sĩ CAND trước những cám dỗ vật chất; cuộc đấu tranh nội tâm dai dẳng, khốc liệt khi phải hi sinh những điều thiêng liêng của bản thân trên hành trình bảo vệ lẽ phải.

Giữ bản chất thiện lương trước cám dỗ là vấn đề chưa bao giờ cũ trên sân khấu kịch nói truyền thống. Song để tạo nên tính hấp dẫn cho một đề tài vốn không mới là chuyện không dễ dàng, đòi hỏi sức sáng tạo, "đãi cát tìm ngọc" của NSND Lệ Ngọc và các cộng sự.

Giữ tâm lương thiện giữa cám dỗ đồng tiền: Chuyện chưa cũ gây xúc động trên sân khấu kịch Hà Nội - Ảnh 3.

Nghệ thuật dàn dựng sáng tạo, đồng hiện quá khứ - hiện tại trong một lát cắt nhỏ (Vở Tình bạn & Công lý)

Ví như, trong vở kịch "Tình bạn và Công lý", cấu trúc thời gian phi tuyến tính được dàn dựng sáng tạo xuyên suốt tác phẩm đã lột tả trọn vẹn bức tranh nội tâm phức tạp của con người. Khán giả tưởng chừng "nghẹt thở" trước sự đối chọi tâm lý gay gắt giữa hai luồng tư tưởng và những ân oán tình thù của nhân vật.

Đạo diễn còn khéo léo đưa lát cắt văn hoá dân gian truyền thống - nghệ thuật hầu đồng lên sân khấu, dẫn khán giả du hành vào cõi tâm linh ấn tượng nhờ hiệu ứng sắc nét của âm thanh, ánh sáng, nghệ thuật diễn xướng. Ở đó, người nghệ sĩ có khoảnh khắc thăng hoa tuyệt đối trong xúc cảm giữa không gian nghệ thuật huyền ảo, còn khán giả được mãn nhãn với những mũ miện, khăn trầu áo ngự lấp lánh, hay những vũ điệu tâm linh ma mị, uyển chuyển.

Giữ tâm lương thiện giữa cám dỗ đồng tiền: Chuyện chưa cũ gây xúc động trên sân khấu kịch Hà Nội - Ảnh 4.

Nghệ thuật hầu đồng khéo léo được đưa lên sân khấu kịch (Vở Tình bạn & Công lý)

Cách kể chuyện đơn giản kết hợp cùng những câu thoại tự nhiên như hơi thở và diễn xuất chân thật của các diễn viên trên sân khấu kịch Lệ Ngọc đã khiến một vấn đề xã hội lớn thoát khỏi cái vỏ giáo điều để trở nên gần gũi; từng nút thắt kịch tính được giải quyết bất ngờ, để tại nhiều suy tư, trăn trở cho người xem ngay cả khi sân khấu đã hạ màn.

Cho tới cùng, khúc tráng ca chiến thắng của công lý và thượng tôn pháp luật lại ngân lên, gieo vào lòng người xem hạt mầm của niềm tin yêu: nhân tính và thiên lương con người vẫn sẽ tồn tại bấp chất giông bão cuộc đời.

Qua hai vở kịch giàu sức lay động, sân khấu Lệ Ngọc đã lan tỏa thông điệp tri ân tới người chiến sĩ CAND, đồng thời thể hiện sự cảm kích của quần chúng với những gian khổ, hi sinh mà những người chiến sĩ đã phải đối mặt để bảo vệ bình yên cho cuộc sống.  

Song Lang

Cùng chuyên mục
XEM