Giới từ thiện rung chuyển vì FTX: Nhiều tổ chức được Sam Bankman-Fried cho tiền sắp bị đòi lại, bị gọi là 'tiền vô đạo đức' vì lấy cắp của khách hàng

08/01/2023 23:30 PM | Kinh doanh

Sự sụp đổ của FTX tiếp tục lan rộng khắp thế giới tiền số và hơn thế nữa, đến giới học thuật, các tổ chức phi lợi nhuận và chính trị.

Giới từ thiện rung chuyển vì FTX: Nhiều tổ chức được Sam Bankman-Fried cho tiền sắp bị đòi lại, bị gọi là 'tiền vô đạo đức' vì lấy cắp của khách hàng - Ảnh 1.

Tờ WSJ đưa tin, Sam Bankman-Fried và FTX đã quyên góp hàng triệu USD để làm từ thiện. Bây giờ, ban lãnh đạo mới của sàn tiền số này đang muốn lấy lại tiền. Tuy nhiên, mong muốn này là không hề dễ dàng bởi một lượng tiền đã được chi tiêu, phần khác thì được gửi qua vô số nguồn và thỏa thuận khó kiểm đếm.

Theo các công tố viên và cơ quan quản lý liên bang, Bankman-Fried, FTX và các chi nhánh của công ty này đã sử dụng tiền đánh cắp của khách hàng để đổ hàng tỷ USD vào các vụ cá cược rủi ro. Công ty đã phá sản vào tháng 11.

Sự sụp đổ của FTX tiếp tục lan rộng khắp thế giới tiền số và hơn thế nữa, đến giới học thuật, các tổ chức phi lợi nhuận và chính trị. Ban lãnh đạo mới của FTX, do CEO John J. Ray đứng đầu, cho biết việc xác định tài sản, nợ phải trả và thậm chí có bao nhiêu tài khoản ngân hàng của công ty là một thách thức. Những khách hàng có tiền bị khóa trên sàn giao dịch tiền số này đang tự hỏi liệu họ có bao giờ lấy lại được tiền không. Ông Ray đã yêu cầu những người này cần phải kiên nhân nhưng cũng cảnh báo rằng đó sẽ là một con đường khó khăn.

Các công tố viên liên bang cho biết Bankman-Fried đã sử dụng tiền gửi của khách hàng để tài trợ cho công ty thương mại của mình và quyên góp chính trị, đồng thời các cơ quan quản lý cho biết anh ta cũng sử dụng tiền của khách hàng cho các chi tiêu cá nhân, chẳng hạn như mua bất động sản xa hoa.

Bankman-Fried đã không nhận tội trước các cáo buộc của các công tố viên. Người phát ngôn của anh ta nói rằng các khoản đóng góp từ thiện đều đến từ lợi nhuận kinh doanh chứ không phải từ tiền gửi của khách hàng.

Ban lãnh đạo mới của FTX cũng đang cố gắng thu hồi các khoản đóng góp mà Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác đã quyên góp cho các chính trị gia và nhóm chính trị.

Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ban lãnh đạo mới đã được tiếp cận bởi “một số người nhận đóng góp hoặc các khoản thanh toán khác” từ FTX, họ muốn trả lại tiền. Công ty đã kêu gọi những người khác làm điều tương tự. Đối với những người không làm như vậy, FTX cho biết, họ sẽ “bắt đầu các hành động trước tòa án phá sản” để yêu cầu trả lại tiền cùng với tiền lãi.

Future Fund - chi nhánh từ thiện chính của FTX, đã cam kết gửi hơn 160 triệu USD cho hơn 110 tổ chức phi lợi nhuận tính đến tháng 9, theo trang web hiện không còn tồn tại của quỹ. Những đơn vị được tài trợ bao gồm các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học và các nhà nghiên cứu đại học làm việc về vaccine Covid-19 và nghiên cứu chuẩn bị cho đại dịch; các chương trình cung cấp tài nguyên trực tuyến và tư vấn cho học sinh STEM ở các vùng kém phát triển của Ấn Độ và Trung Quốc; và một tổ chức phi lợi nhuận xây dựng các tấm pin mặt trời tái tạo trong các cộng đồng từ Appalachia đến Amazon của Brazil.

Theo những thông tin trước đây trên trang web của Future Fund, hàng triệu USD đã được rút ra chỉ trong năm 2022, ngay cả khi giá tiền số giảm mạnh. Future Fund cũng đã cam kết 3,6 triệu USD cho AVECRIS để xây dựng “nền tảng vaccine di truyền thế hệ tiếp theo” và 5 triệu USD cho Học bổng Atlas để hỗ trợ học bổng và chương trình mùa hè có trụ sở tại San Francisco dành cho học sinh trung học.

Một trong những cam kết lớn nhất, theo trang web cũ, là 10 triệu USD cho công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học HelixNano để tiến hành “thử nghiệm tiền lâm sàng và Giai đoạn 1 đối với vaccine Covid-19 đa dạng”.

Hiện không có tổ chức nào kể trên phản hồi câu hỏi từ WSJ.

Trước đây, Bankman-Fried thường nói hoạt động từ thiện là động lực chính để anh ta tích lũy tài sản. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Wall Street Journal, Bankman-Fried cho biết phần lớn các hoạt động từ thiện của anh ta là chân thành. Nhưng anh ta cũng nói rằng một số là để lấy lòng công chúng.

Bankman-Fried nói: “Khi tôi cam kết tặng 2.000 USD cho một tổ chức từ thiện thương hiệu nào đó như một phần của một số chương trình khuyến mãi liên quan đến hoạt động kinh doanh của FTX, đó cũng là chiêu trò PR như bất kỳ điều gì khác”.

Công ty FTX Blockfolio đã đồng ý thực hiện “đóng góp hàng năm cho các tổ chức từ thiện được chỉ định bởi” siêu mẫu Gisele Bündchen, người đã quay một quảng cáo với chồng lúc bấy giờ là Tom Brady cho FTX.

Trung tâm nghiên cứu Alignment, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào máy học, đã thông báo rằng họ sẽ trả lại khoản tài trợ 1,25 triệu USD từ Quỹ FTX, nói rằng số tiền “về mặt đạo đức (nếu không hợp pháp) thuộc về khách hàng hoặc chủ nợ của FTX”. ProPublica, một cơ quan truyền thông điều tra phi lợi nhuận, cho biết họ sẽ trả lại 1,6 triệu USD mà họ nhận được từ Building A Stronger Future, quỹ gia đình của Bankman-Fried.

Nhiều tổ chức từ thiện đã chi ít nhất một phần số tiền nhận được từ FTX. Người phát ngôn của Good Food Institute, một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận hỗ trợ các sản phẩm thay thế thịt dựa trên thực vật và tế bào, cho biết họ đã chi tất cả số tiền nhận được từ hai khoản tài trợ của FTX.

Stanford Medicine là đơn vị đã nhận được khoảng 4,5 triệu USD và được hứa thêm 1 triệu USD nữa. Tuy nhiên phát ngôn viên của tổ chức này cho biết, cô không thể tiết lộ số tiền đã chi, nhưng nói rằng họ đang giữ bất kỳ khoản tiền nào còn lại trong khi chờ sự rõ ràng về mặt pháp lý.

Một thách thức lớn là tìm ra thời điểm FTX mất khả năng thanh toán. Nếu một khoản quyên góp được thực hiện trong khi FTX về mặt kỹ thuật không thể thanh toán cho các chủ nợ, thì những khoản tiền đó có thể cần được trả lại do luật phá sản.

Dov Kleiner, chuyên gia luật cho biết: “Trường hợp này hoàn toàn là về khả năng thanh toán”.

Tuy nhiên, nếu tòa án xác định FTX là một mô hình lừa đảo Ponzi, thì các nhà quản lý FTX có thể lập luận rằng các khoản đóng góp sẽ phải được trả lại vì bản thân chúng nhằm mục đích lừa gạt khách hàng và nhà đầu tư.

Ông Kleiner cho biết ông nghĩ rằng trường hợp có thể xảy ra nhất là ban lãnh đạo FTX mới sẽ cố gắng dàn xếp với các tổ chức phi lợi nhuận đã nhận được tài trợ.

“Rất nhiều người bị mất tiền vì FTX” anh ấy nói. “Nếu bạn là chủ nợ, thật không công bằng khi họ lấy tiền gửi của bạn và đưa cho người khác, ngay cả khi đó là một tổ chức từ thiện”.

Nguồn: WSJ

Phương Linh

Từ khóa:  FTX
Cùng chuyên mục
XEM