Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo

29/06/2018 15:22 PM | Sống

Hẳn ai cũng nghĩ rằng sở thích, thói quen của giới siêu giàu là những thứ gì đó thật sự rất xa xỉ. Tuy nhiên, trên thực tế, niềm đam mê của những người đang nắm giữ phần lớn tài sản của thế giới lại vô cùng đơn giản và thường gắn liền với công việc của họ.

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, công ty chuyên nghiên cứu về giới siêu giàu Wealth - X đã thống kê và đưa ra danh sách top 30 đam mê, sở thích phổ biến của những người siêu giàu trên thế giới. Và không có gì ngạc nhiên khi kinh doanh là sở thích đứng đầu trong danh sách này.

Công ty Wealth-X cũng cho hay, giới siêu giàu ở mỗi khu vực có những sở thích khác nhau. Trong đó, sự khác biệt lớn nhất nằm ở sở thích hoạt động ngoài trời, đặc biệt là giữa khu vực Bắc Mỹ và Trung Đông.

Bên cạnh đó, có nhiều sở thích xuất hiện trong top 30 của khu vực nhưng không xuất hiện trong top 30 thế giới như lối sống sang trọng ở khu vực Trung Đông và Châu Phi, thời trang ở Châu Âu, phim ảnh ở Bắc Mỹ và Châu Á...

Triệu phú tự thân - tác giả Steve Siebold viết trong cuốn "How rich people think" (Tạm dịch: Người giàu nghĩ như thế nào?) rằng những người giàu không chỉ quan tâm tới thu nhập mà họ còn chú tâm tới những hoạt động kiếm tiền mà họ yêu thích.

"Họ đưa sự yêu thích bất động sản vào đầu cơ bất động sản, đưa niềm đam mê với các bức tranh đẹp vào nghệ thuật đầu tư hay đưa sự nhanh nhạy đối với những con số vào việc mua bán cổ phiếu. Bằng cách đó, họ có thể vừa làm việc kiếm tiền vừa thỏa mãn sở thích của bản thân.

Siebold tiếp tục chia sẻ: "Đối với một người bình thường, dường như những người giàu lúc nào cũng làm việc nhưng thực ra một trong những chiến lược thông minh nhất của họ là làm những gì họ thích và tìm cách kiếm tiền nhờ niềm yêu thích đó".

Dưới đây là top 15 sở thích hàng đầu của những người giàu nhất thế giới:

1. Kinh doanh (56.9%)

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 1.

2. Làm từ thiện (38.%)

Tỷ phú Bill Gates trong một lần đi từ thiện.Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates trong một lần đi từ thiện.

3. Chơi thể thao (33.0%)

4. Đầu tư tài chính (28.3%)

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 3.

Jack Ma - Chủ tịch của Alibaba kiêm ông chủ công ty công nghệ tài chính lớn nhất thế giới Ant Financial

5. Giáo dục (17.8%)

6. Dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời (17.3%)

7. Diễn thuyết trước công chúng (15.2%)

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 4.Steve Jobs trong một buổi diễn thuyết.

8. Công nghệ (14.6%)

9. Những chuyến bay (14.5%)

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 5.

10. Nghiên cứu về bất động sản (14.4%)

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 6.

11. Tham gia vào chính trị (13.9%)

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 7.

Tỷ phú Michael Bloomberg từng giữ chức Thị trưởng thành phố New York.

12. Du lịch (13.8%)

13. Dành thời gian cho gia đình (13.2%)

14. Nghệ thuật (9.2%)

15. Âm nhạc (8.9%)  

Giới siêu giàu trên thế giới làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Câu trả lời sẽ khiến bạn hiểu vì sao mình vẫn nghèo  - Ảnh 8.

Tỷ phú Paul Allen - người đồng sáng lập Microsoft - trong một buổi biểu diễn âm nhạc.

Ngoài ra, nghiên cứu của Wealth - X cũng đưa ra top 20 sở thích của giới siêu giàu phân theo độ tuổi và giới tính. Theo đó, nữ giới yêu thích từ thiện (47.5%), kinh doanh (42.4%), nghệ thuật (24.1%), thể thao (21.9%)... Trong khi đó, nam giới lại đam mê kinh doanh (61.0%), thể thao (35.6%), từ thiện (35.0%), tài chính (30.7%)...

Về độ tuổi, nghiên cứu chia ra thành ba nhóm: dưới 40 tuổi, 40 - 70 tuổi và trên 70 tuổi. Nhóm dưới 40 tuổi yêu thích thể thao (50.4%), kinh doanh (48.7%), công nghệ (29.6%)... Nhóm 40 - 70 tuổi lại đam mê kinh doanh (60.9%), thể thao (35.9%), từ thiện (34.3%)... Trong khi đó, nhóm trên 70 tuổi có xu hướng thích kinh doanh (55.2%), từ thiện (49.3%), thể thao (33.6%)...

Bên cạnh đó, công ty này cũng chỉ ra nhiều "hiểu lầm phổ biến" của mọi người về giới siêu giàu, trong đó, có 8 điều ai ai cũng từng sai khi nghĩ về 1% đặc biệt của thế giới:

1. Tất cả đều là người thừa kế

SỰ THẬT là khoảng 19% người siêu giàu được thừa kế toàn bộ tài sản từ gia đình, 16% chỉ thừa kế một phần, còn lại là tỷ phú tự thân.

2. Làm việc trong lĩnh vực tài chính

SỰ THẬT là tài chính, ngân hàng và đầu tư là lĩnh vực có nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, chỉ 19% số đó hoạt động chính trong mảng này.

3. Học ở các trường đình đám

SỰ THẬT là khoảng 7.000 người siêu giàu tốt nghiệp từ các trường nhóm Ivy League (8 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ). Tuy nhiên, khoảng 27.000 người còn chẳng hề có bằng cử nhân.

4. CEO công nghệ thường bỏ học

SỰ THẬT là độ tuổi trung bình của người siêu giàu trong lĩnh vực này là 54 và rất nhiều người có bằng cấp cao.

Tuy nhiên, những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thường có phong cách đơn giản và bỏ ngang Đại học ở độ tuổi 20. CEO Facebook – Mark Zuckerberg là ví dụ điển hình.

5. Miễn nhiễm với khủng hoảng kinh tế

SỰ THẬT là trong giai đoạn 2008 - 2009, tổng tài sản của người siêu giàu giảm 22% và số lượng cũng giảm 20%.

6. Người siêu giàu Trung Quốc đang vượt mặt các nước khác

3 thập kỷ tăng trưởng nhanh đã khiến thế giới cho rằng tỷ phú Trung Quốc đang dần thống trị toàn cầu. Tuy nhiên, số người siêu giàu Trung Quốc và tài sản của họ đều giảm đi trong năm qua. Và trên thực tế, số tỷ phú của Mỹ hiện vẫn gấp 3 lần Trung Quốc.

7. Người giàu rất keo kiệt

Tính trung bình, mỗi người siêu giàu làm từ thiện 25 triệu USD trong đời. Con số này với nhóm tỷ phú vào khoảng 100 triệu USD. Ngoài ra, họ cũng còn nhiều cách hoạt động xã hội khác như đầu tư tác động (impact investing), tài chính vi mô (microfinancing) hay chỉ đơn giản là tạo thêm nhiều việc làm.

8. Người giàu nào cũng có chuyên cơ và du thuyền

Chỉ một phần nhỏ người thuộc tầng lớp siêu giàu (20%) đủ tiền mua một chiếc du thuyền dài 30m hoặc máy bay riêng. Chủ yếu là họ đi thuê. Khi di chuyển xa, rất nhiều người vẫn đi máy bay bình thường, chỉ khác là họ mua vé khoang thương gia hoặc hạng nhất mà thôi.

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM