Giới siêu giàu dạy con về tiền như thế nào: Giải thích về cổ phiếu từ khi 5 tuổi và những bài học đến tận tuổi trưởng thành

24/01/2022 12:40 PM | Kinh doanh

Để chắc chắn con cái mình có thể tiếp bước, người giàu có những cách dạy con về tiền bạc ngay từ khi chúng còn 5 tuổi. Dưới đây chuyên gia đã chỉ rõ những bài học người giàu dạy con mà cha mẹ nào cũng cần biết và áp dụng.

Khi dạy con cái về tiền bạc, giới siêu giàu khác với người Mỹ bình thường. Rich Morris, đồng tác giả cuốn sách "Trẻ em, sự giàu có và hậu quả" cho biết dư dả về tiền bạc nên cũng bởi vậy tiền là thứ nhiều người trong số họ không muốn nói đến.

" Ngoài tự giáo dục con mình, họ còn nhờ đến các chuyên gia tài chính để thực hiện công việc này thay họ", ông nói thêm.

 Giới siêu giàu dạy con về tiền như thế nào: Giải thích về cổ phiếu từ khi 5 tuổi và những bài học đến tận tuổi trưởng thành  - Ảnh 1.

Arne Boudewyn, người đứng đầu Viện Văn hoá Gia đình tại Abbot Downing cho biết mục tiêu của những gia đình giàu có chỉ là đảm bảo con trẻ học cách chịu trách nhiệm và có thái độ lành mạnh về tiền.

''Nuôi dạy con cái rất khó. Với số của cải có được, cha mẹ càng phải suy nghĩ về cách dạy con'', Boudewyn nói.

Nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ rằng con cái mình được học về tài chính cá nhân ở trường. Thực tế điều này không thường xuyên xảy ra. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Hội đồng Giáo dục Kinh tế chỉ có 17 bang ở Mỹ yêu cầu học sinh trung học tham gia một lớp học tài chính cá nhân.

"Những người giàu thường nghĩ rằng con của họ sẽ có được những di truyền từ chính bản thân họ. Song thực tế mọi thứ cần phải giáo dục tích cực và chủ động", Boudewyn nói thêm.

Điều đó có nghĩa là muốn giáo dục con về tiền, bạn cần phải có một chiến lược cụ thể ngay khi chúng còn nhỏ. Những bài học dưới đây không chỉ áp dụng cho người giàu, cha mẹ nào cũng có thể giáo dục con mình bằng phương pháp này khi giảng về tài chính.

Rich Morris cho biết điều đầu tiên mà các bậc cha mẹ giàu có làm là nói chuyện với con mình về tiền bạc như khối tài sản gia đình sở hữu, cách họ có được nó, kế hoạch tương lai là gì, liệu họ có để lại tài sản nào cho con không.

"Đây không phải là những câu chuyện đơn lẻ. Những vấn đề này cần được trò chuyện thường xuyên ở mọi lứa tuổi ngay cả khi chúng trưởng thành", ông nói thêm.

5-9 tuổi

 Giới siêu giàu dạy con về tiền như thế nào: Giải thích về cổ phiếu từ khi 5 tuổi và những bài học đến tận tuổi trưởng thành  - Ảnh 2.

Cha mẹ nên bắt đầu bằng việc dạy cho con những hiểu biết cơ bản về tiền bạc và truyền đạt giá trị của gia đình khi nói đến sự giàu có.

Boudewyn gợi ý một bài học dạy con về tiền trong giai đoạn này như cách đếm tiền, nói về lịch sử của tiền và cho chúng tham quan ngân hàng. Ngoài ra, ông chia sẻ thêm có thể chia tiền tiêu vặt của con thành tiền tiết kiệm và chi tiêu.

Ngay cả những nguyên tắc đầu tư cơ bản cũng có thể được giới thiệu thêm như giải thích cổ phiếu là gì hay ý nghĩa của việc có vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp là như thế nào.

10-14 tuổi

Boudewyn cho biết ở độ tuổi này cha mẹ nên chia sẻ với con về cách lập ngân sách. Chúng cần được làm quen với ngân hàng và dạy cách quản lý cuộc sống tài chính của mình.

Cha mẹ có thể cho con tìm hiểu sâu hơn về những khái niệm cơ bản trong đầu tư. Bạn có thể cho con mình một số tiền nhỏ để đầu tư hoặc tạo một tài khoản đầu tư giả và cho chúng xây dựng và quản lý theo thời gian.

15-17 tuổi

Trong những năm tháng cuối cùng của tuổi vị thành niên, con bạn cần được dạy về quản lý ngân sách. Cho dù con bạn lựa chọn tiếp tục học đại học hay đi làm thì chúng cần bắt đầu hiểu về những điều nên và không nên khi thuê căn hộ, mua xe hơi. Họ cũng nên được dạy về cách quản lý tiền của mình, biết được ưu, nhược điểm của thẻ tín dụng và hiểu rõ về xếp hạng tín dụng của mình.

18-21 tuổi

Khi con bạn ở độ tuổi này, chúng cần được hiểu về đầu tư cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro. Bạn cũng cần chỉ cho chúng cách đặt ra các mục tiêu tài chính cá nhân.

''Điều đó bao gồm việc lập kế hoạch tiết kiệm tiền để có khoản chăm sóc cho bản thân trong tương lai'' Boudewyn nói.

Ở độ tuổi này, con bạn có thể tham gia vào doanh nghiệp của gia đình để bắt đầu tìm hiểu về các cơ hội làm giàu trong bối cảnh điều hành một công ty. Cha mẹ bắt đầu bằng việc cho họ tham gia các cuộc họp kinh doanh và cung cấp cho chúng cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp.

22 tuổi trở nên

 Giới siêu giàu dạy con về tiền như thế nào: Giải thích về cổ phiếu từ khi 5 tuổi và những bài học đến tận tuổi trưởng thành  - Ảnh 3.

Ở độ tuổi này, con của bạn có thể đang suy nghĩ về việc chúng nên thuê hay mua nhà.

Nếu chúng có kế hoạch mua nhà, bạn cần cho chúng hiểu các khoản tiền thế chấp, cách vay tiền và cất giữ tiền mặt.

Ngoài ra, các kiến thức về báo cáo tín dụng và quản lý nợ cũng là một trong những điều con của bạn cần phải biết vào thời điểm này.

Đối với những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình giàu có, đây là cơ hội để chứng minh bản thân. Vì sự giàu của gia đình họ có thể đảm bảo cho nhiều thế hệ sau. Song họ muốn chứng minh bản thân mình hơn.

Chốt lại, Boudewyn khẳng định "Đừng choáng ngợp khi nghĩ về giáo dục tài chính cho con của bạn. Đó chỉ là những câu chuyện hay bài học mỗi ngày. Bạn hoàn toàn có thể giúp con mình hiểu về giá trị của đồng tiền, rủi ro trong đầu tư... Có rất nhiều cách để hỗ trợ con bạn hiểu về tài chính", Boudewyn chia sẻ thêm.

Theo CNBC

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM