Giới nhà giàu Mỹ ráo riết lo bảo toàn tài sản trước kịch bản Joe Biden đắc cử

12/10/2020 14:33 PM | Xã hội

Các gia đình giàu có của Mỹ đang được tư vấn nên chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo, nếu không họ sẽ có nguy cơ mất đến hàng triệu USD.

Theo Bloomberg, các gia đình giàu có của Mỹ được tư vấn nên chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo, nếu không họ sẽ có nguy cơ mất đến hàng triệu USD, nguyên nhân là bởi cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đề xuất việc tăng thuế đối với người giàu, trong đó nhóm này khó tránh được mức thuế 40% đối với các tài sản bất động sản lớn.

Các cố vấn tài sản cho biết bằng cách chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo, người giàu có thể tận dụng các quy định về thuế bất động sản mà Tổng thống Trump đã ban hành trước đó. Những thay đổi trong luật thuế vào năm 2017 đã tăng gấp đôi số tiền mà các gia đình giàu có có thể chuyển nhượng và không phải trả thuế. Con số này lên đến 11,58 triệu USD cho mỗi cá nhân và 23,16 triệu USD cho các cặp vợ chồng.

Các cố vấn tài sản có thể bảo vệ khối tài sản của gia đình giàu có bằng cách sử dụng kỹ thuật lên kế hoạch phức tạp để tránh thuế, được gọi là "lỗ hổng". Các cố vấn cho biết, nếu người giàu Mỹ chờ đợi và không làm gì cho đến khi có kết quả bầu cử rõ ràng, họ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Giới nhà giàu Mỹ ráo riết lo bảo toàn tài sản trước kịch bản Joe Biden đắc cử - Ảnh 1.

Ông Biden đề xuất tăng thuế lên giới nhà giàu Mỹ. (Ảnh: CNBC)

Hiện Joe Biden vẫn chưa công bố kế hoạch thuế chi tiết. Thay vào đó, ông đã nhiều lần đề xuất những cách khác nhau để tăng doanh thu từ thuế, hầu như chỉ nhắm vào người giàu và các doanh nghiệp, nhằm trang trải thêm chi phí y tế, cơ sở hạ tầng và chống biến đổi khí hậu.

Moody’s Analystics ước tính việc tăng thuế của ông Biden, gồm đánh thuế cao hơn đối với doanh nghiệp và cá nhân có thu nhập trên 400.000 USD, sẽ giúp huy động được 4,1 nghìn tỷ USD trong 10 năm. Việc cắt giảm khoản miễn thuế bất động sản và quà tặng (gift tax) xuống mức của năm 2009 là 3,5 triệu USD sẽ thu được 267 tỷ USD.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông Joe Biden đang chiếm ưu thế hơn ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Trong khi nhiều người dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng tới, một số khác không loại trừ khả năng ông Trump có thể “lật ngược thế cờ” vào phút chót.

Anh Đặng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm