Giới khoa học Anh khẳng định: Hay gặp tắc đường khiến dân công sở kém thông minh

30/01/2020 16:30 PM | Công nghệ

Ngoài những cuộc họp, tắc đường là một trong những nguyên nhân khiến dân công sở cực kỳ stress.

Với dân công sở thì khoảng thời gian nào là khó chịu nhất? Có lẽ, đó là lúc lái xe từ nhà đến chỗ làm và ngược lại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc mất quá nhiều thời gian để đến nơi làm việc, đặc biệt là do tắc đường - sẽ khiến con người stress nặng nề.

Các nhà khoa học Anh còn phát hiện thêm một lý do nữa để bạn ghét bỏ việc ách tắc: Nó khiến bạn kém thông minh theo thời gian.

Tắc đường gây tổn hại đến tim và não bộ

Để đi đến được kết luận không mấy sáng sủa này, các nhà khoa học ở Đại học Leicester (Anh) và một bệnh viện trong thành phố đó đã phối hợp phân tích dữ liệu về lối sống của hơn 500.000 người Anh trong (độ tuổi từ 37 - 73). Vào giai đoạn đầu của nghiên cứu và đôi khi sau một giai đoạn kéo dài 5 năm, trí thông minh và trí nhớ của những người tham gia được đem ra đánh giá.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một mối liên hệ đáng chú ý khi họ nhìn vào các con số - càng lái xe nhiều, bạn càng trở nên kém thông minh.

Trong nghiên cứu này, những người nói rằng phải tham gia giao thông hơn 2 giờ mỗi ngày không chỉ có ít năng lực trí não hơn khi được các nhà nghiên cứu đánh giá lần đầu tiên, mà họ còn thấy sự suy giảm trí thông minh nhanh hơn ở những người này cùng với thời gian diễn ra nghiên cứu.

Vậy vấn đề với quãng thời gian dành cho lái xe là gì? Các nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề không phải là yếu tố liên quan đến xe cộ như khói xe hay công sức phải bỏ ra khi lái xe. Chính việc phải ngồi trong xe với sự chán nản cùng cực mới là nguyên nhân khiến bạn trở nên ngốc nghếch hơn.

Nhà nghiên cứu bệnh dịch Kishan Bakrania giải thích: “Chúng ta biết rằng lái xe liên tục trong hơn 2-3 giờ mỗi ngày rất có hại cho tim. Nghiên cứu này cho thấy nó còn gây hại cho não nữa, có lẽ bởi vì não bộ ít hoạt động hơn trong khoảng thời gian đó”.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy lối sống ít vận động rất có hại cho bộ não và toàn bộ cơ thể. Bản thân các nhà nghiên cứu cũng nói rằng họ không cảm thấy ngạc nhiên lắm với kết quả của nghiên cứu lần này.

Vậy bài học cần rút ra cho những người thường xuyên phải đi lại trên những quãng đường dài là gì? Điều đáng buồn là rất khó để bạn có thể cải thiện tình hình này.

Nếu có bất kỳ cách gì để chuyển về một nơi làm việc gần nhà hơn, hay chuyển qua đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng để đến nơi làm việc, hay nói chuyện với cấp trên để đôi khi bạn được phép làm việc ở nhà, thì chắc chắn những thay đổi này không chỉ làm bạn hạnh phúc, mà còn trở nên thông minh hơn nữa đấy!

Theo JJJ

Cùng chuyên mục
XEM