Giới giàu có châu Á được khuyên hãy mua vào USD

20/04/2016 08:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với các đồng tiền châu Á, các nhà quản lý tài chính cho giới giàu có châu Á rỉ tai khuyên khách hàng của mình mua vào đồng USD.

Credit Suisse Group AG cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá so với giỏ tiền tệ bao gồm đồng won Hàn Quốc, đô Đài Loan, bath Thái và peso Philippines. UBS Group AG cũng tư vấn các nhà đầu tư nên mua vào đồng USD thay vì đồng đô Sing và đồng yên.

Stamford Management Pte - công ty quản lý 250 triệu USD tài sản cho giới giàu có châu Á thúc giục khách hàng mua vào đồng USD mỗi lần đồng đô Sing xuống dưới mức 1 USD đổi 1,35 đô sing.

Động thái nới lỏng tiền tệ bất ngờ của NHTW Singapore hôm 14/4 đã làm rấy lên một loạt đồn đoán về viễn cảnh tồi tệ của nền kinh tế toàn cầu. Tháng 4 chứng kiến sự suy giảm 0,2% của 10 đồng tiền châu Á trừ đồng yên.

Ngược lại, chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar Index tăng 1,9% trong quý I để có quý tăng lần đầu tiên trong 7 quý liên tiếp. Diễn biến này thể hiện nhà đầu tư đã thay đổi dự đoán về thời điểm Fed tăng lãi suất.

Chỉ số đo lường diễn biến của các đồng tiền châu Á biến động ngược chiều với lợi suất trên thị trường trái phiếu
Chỉ số đo lường diễn biến của các đồng tiền châu Á biến động ngược chiều với lợi suất trên thị trường trái phiếu

Chiến lược gia ngoại hối cao cấp thuộc Credit Suisse Singapore - Koon How Heng nhận định, đây là một cơ hội tốt để phòng ngừa rủi ro đồng USD tăng giá sau khi các đồng tiền châu Á tăng mạnh trong quý I. Có nhiều khả năng các NHTW châu Á sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ trong quý II nếu viễn cảnh tăng trưởng trong tương lai không mấy tươi sáng.

Nguy cơ nhân dân tệ lại giảm giá mạnh và khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong 6 tháng cuối năm kích thích đồng bạc xanh tăng giá. Hai ngày sau khi IMF cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nền kinh tế toàn cầu, Singapore tuyên bố sẽ xây dựng một môi trường chính sách “ít thân thiện hơn với môi trường bên ngoài".

Điều này khiến giới phân tích nhận định có nhiều khả năng NHTW Singapore sẽ không đứng về phía các đồng tiền trong giỏ dự trữ mà quay về với chính sách trung lập mà nước này đã áp dụng trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Các quan chức hoạch định chính sách tại New Zealand, Hàn Quốc và Đài Loan có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới nhằm kích thích tăng trưởng. NHTW Nhật Bản đang trong tiến trình xây dựng chính sách nới lỏng, Theo đó 28/4 chính phủ sẽ tăng lượng tài sản mua vào và hạ lãi suất.

Với sức ảnh hưởng của một người anh cả trong khu vực, động thái của NHTW Singapore làm tăng khả năng các NHTW khác sẽ tăng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giám đốc đầu tư quỹ tại UBS Singapore nhận định tỷ giá USD/SGD dự kiến tăng lên 1 USD đổi 1,42 đô sing vào quý I/2017. Cơn sốt đồng tiền châu Á đã kết thúc. Trên sàn giao dịch ngoại hối tại Singapore hôm nay, 1 đồng bạc xanh đổi được 1,3517 SGD và 108,87 yên.

Theo Thảo Trang

Cùng chuyên mục
XEM