Giới đầu tư rục rịch quay lại “săn” đất nền ven biển

22/05/2020 13:41 PM | Bất động sản

Các dự án đất nền ven biển đảm bảo 3 yếu tố an toàn, lợi nhuận và sinh thái được nhà đầu tư (NĐT) ưa chuộng, nhất là sau thời điểm dịch bệnh, dòng tiền của giới đầu tư càng thể hiện rõ xu hướng an toàn và mức độ tin cậy cao.

Đất nền ven biển có sổ đỏ hút nhà đầu tư

Ghi nhận cho thấy, không chỉ đất thổ cư tại khu vực ven Tp.HCM có hấp lực tốt trên thị trường mà các dự án đất nền có sổ tại khu vực ven biển như Bãi Dài - Cam Lâm, Phú Quốc, Vũng Tàu…cũng được NĐT quan tâm bởi kì vọng vào các yếu tố sinh thái, đón đầu xu hướng “ngôi nhà thứ hai”.

Bên cạnh một số thị trường như Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Bình Định thì ghi nhận thời gian gần đây, hoạt động mua bán đất nền có sổ tại Bãi Dài - Cam Lâm - một thị trường mới nổi của tỉnh Khánh Hòa.

Tìm hiểu được biết, khoảng 2-3 tuần trở lại đây, ngay sau thời điểm dịch được kiểm soát, các NĐT đã rục rịch tìm cơ hội đầu tư đất ở khu vực Cam Lâm (Khánh Hòa). Tại đây, có một số ít dự án đất nền đang được thông tin chào bán ra thị trường. Dù chưa mấy sôi động những theo một số sàn địa ốc, NĐT Sài Gòn và khu vực phía Bắc cũng đã bắt đầu quan tâm đến khu vực này.

 Giới đầu tư rục rịch quay lại “săn” đất nền ven biển  - Ảnh 1.

Các NĐT vẫn "săn đón" các dự án đất nền ven biển có sổ, giá còn ở ngưỡng mềm để kì vọng biên lợi nhuận cao trong tương lai. Đây cũng là dòng sản phẩm được giới đầu tư ưa chuộng sau thời điểm dịch được kiểm soát

Sau thời điểm dịch, dòng tiền của NĐT bắt đầu quay trở lại với nhịp độ ra hàng của các doanh nghiệp. Trong đó, không thể phủ nhận, dòng sản phẩm đất nền ven biển có sổ luôn được NĐT quan tâm hơn cả. Các dự án đất nền tọa lạc ở vị trí ven biển ở các thị trường tiềm năng đảm bảo được 3 yếu tố an toàn, lợi nhuận và sinh thái có khả năng hấp thụ khá tốt trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Nếu trước kia ở các thị trường du lịch, đa số xuất hiện các loại hình BĐS như căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố nghỉ dưỡng, shophouse thì hiện nay tại thị trường mới nổi có thêm phân khúc đất nền, được xem là loại hình thu hút mạnh dòng tiền và nhu cầu của giới đầu tư địa ốc bởi giá mềm trong khi khả năng tăng giá và biên lợi nhuận lại khá cao. Bên cạnh đó, giá thứ cấp tăng mạnh cộng với tâm lý chuộng đất nền khiến giao dịch ở các thị trường này “tăng nhiệt” thời gian qua.

Theo các chuyên gia, sự khan hiếm nguồn cung cùng với giá trị gia tăng cao là những yếu tố quan trọng tạo nên sức hút đặc biệt cho phân khúc đất nền ven biển. Cũng có một số dự báo, sau thời điểm dịch được kiểm soát tốt, một số vùng đất mới nổi có dự án hoàn thiện pháp lý đưa ra thị trường có thể sẽ “nóng” lên khi mà nhu cầu của NĐT bắt đầu trở lại sau thời điểm khá dài bị “nén” do dịch.

Theo ghi nhân, đa phần khẩu vị của NĐT khi mua BĐS ven biển thường chọn những sản phẩm nằm trên các trục đường ven biển lớn hoặc sản phẩm nằm trong những tổ hợp vui chơi giải trí lớn, tọa lạc tại vị trí đắc địa tại những vùng đất mới nổi. Theo chuyên gia trong ngành, những khu vực này đang chứng kiến sự bùng nổ trong tốc độ tăng trưởng du lịch hàng năm và giá còn đang khá rẻ.

Dĩ nhiên, những dự án BĐS có tính pháp lý rõ ràng, hình thức sở hữu lâu dài vẫn có tính thanh khoản cao, thậm chí giá còn tăng. Ngược lại, với những dự án tính pháp lý không rõ ràng, chủ đầu tư làm ăn chộp giật, không thực hiện đúng cam kết với NĐT thì khó được thị trường đón nhận.

"Hốt bạc" nhờ giá đất tăng

Theo ghi nhận, đa số các dự án ven biển đều triển khai dưới dạng biệt thự, nhà phố xây sẵn hoặc condotel. Giá trung bình của biệt thự xây sẵn vào khoảng 10-30 tỉ đồng/căn. Trong khi condotel cũng dao động khoảng 3 đến 5 tỉ/căn. Loại hình đất nền ven biển ghi nhận nguồn cung khá thấp, trong khi giá mua vào còn hợp lý với số đông. Mà một khi giá còn mềm thì kì vọng khả năng tăng giá trên thị trường thứ cấp là còn rất lớn. Những NĐT nhanh nhạy sẽ hiểu điều này và nắm bắt cơ hội.

Thực tế đã có rất nhiều NĐT bỏ tiền vào đất nền ven biển có pháp lý hoàn thiện đã thu về biên lợi nhuận ấn tượng lúc thị trường sôi động. Ở các thời điểm thị trường chậm hơn, lợi nhuận của NĐT vẫn khá ổn định bởi lợi thế lớn nhất của dòng sản phẩm này là có sổ.

Hầu hết đối tượng mua đất nền đều là các NĐT mua để đấy chờ lên giá rồi bán. Bên cạnh đó, cũng có một số lớn khách mua có lượng tiền nhàn rỗi sử dụng vào mục đích nghỉ dưỡng hoặc xây khách sạn, mặt bằng thương mại kinh doanh cho khách du lịch. Do đó, khi được chào bán trên thị trường, các lô đất nền thường được giao dịch khá nhanh chóng mà người mua không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, soi xét kỹ như khi mua các loại hình khác.

 Giới đầu tư rục rịch quay lại “săn” đất nền ven biển  - Ảnh 2.

Sự khan hiếm quỹ đất nền ven biển khiến giá thứ cấp của loại hình này luôn biến động tăng trưởng tốt. Vì thế, NĐT được hưởng biên lợi nhuận khá cao

Theo một khảo sát tâm lý người mua nhà, đại đa số người Việt đều ưa chuộng đất nền để linh hoạt xây dựng và giảm giá thành đầu tư. Theo phân tích của giới đầu tư, trong giỏ hàng BĐS đất nền là sản phẩm để dành bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất, thanh khoản cao. Đất nền ven biển có thêm lợi thế kết hợp giữa an cư và nghỉ dưỡng nên sẽ là phân khúc được chú ý nhiều nhất. Điều này đồng nghĩa với việc, phân khúc có lượng cầu lớn nhất đang bị bỏ ngỏ.

Tìm hiểu được biết, tại các thị trường du lịch số dự án BĐS nghỉ dưỡng được sở hữu vĩnh viễn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những dự án đóng tiền sử dụng đất để khách mua sở hữu lâu dài trở thành sản phẩm "hot" được cả người mua thực lẫn giới đầu tư "săn đón" trong dài hạn.

Chính sự khan hiếm sản phẩm đất nền ven biển khiến giá tăng thứ cấp của loại hình này cũng khá ấn tượng. Có một số khu vực mức tăng ghi nhận 100%/năm. Khá nhiều NĐT nắm bắt được cơ hội và “hốt bạc” từ sự tăng trưởng giá này.

Từng trao đổi về mức độ tăng giá thứ cấp của BĐS ở những khu vực ven biển, ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holding cho biết, trong năm 2019 Quy Nhơn ghi nhận tăng mạnh nhất từ 40-60% và phía Nam Bình Thuận như Hàm Tân, Lagi; Bắc Bà Rịa như Bình Châu giá tăng trưởng khoảng 20-30%/năm. Còn từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2018, giá BĐS ven biển nhìn chung tăng mạnh. Khu vực Long Hải, Long Điền, Bà Rịa tăng khoảng 70%. Khu vực Cam Ranh, Cam Lâm, Phan Rang, một số nơi ở Phan Thiết như Thiện Nghiệp, Lagi, Tiến Thành giá tăng đến 150%. Riêng Đà Nẵng, Nha Trang tăng nhẹ 20-30%/năm.

Theo các chuyên gia, sở dĩ đất nền tại các trục đường ven biển hiện nay trở nên vô giá là nhờ yếu tố khai thác có giá trị quá lớn, được ví như “gà đẻ trứng vàng”, nên những ai đã sở hữu đều không có nhu cầu bán lại, phần lớn những người đang sở hữu được đất nền ven biển đắc địa là do biết nắm bắt được cơ hội từ trước.

Dù đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, song BĐS ven biển vẫn còn tương đối “mềm”, dư địa của sự gia tăng vẫn còn lớn. Quỹ đất khan hiếm, doanh nghiệp săn tìm đất ráo riết được xem là nguyên nhân khiến mặt bằng giá đất ven biển tăng mạnh thời gian qua. Bên cạnh đó, tiềm năng về du lịch ở các thị trường mới nổi cũng là nguyên nhân khiến giá thứ cấp BĐS tăng mạnh. Xét về cơ hội, người trong cuộc cho rằng, cơ hội cho NĐT cá nhân còn rất lớn khi bỏ tiền vào phân khúc có độ an toàn cao ở những thị trường có lợi thế ven biển.

Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM