"Giờ đi bộ còn thấy khó nhọc": Tưởng sẽ chẳng sao, người trẻ tại châu Âu giờ mới thấm thía sự kiệt quệ sau khi nhiễm Covid-19

26/12/2020 06:43 AM | Sống

Max Sparick - 33 tuổi - nhiễm Covid-19 hồi giữa tháng 10. Và giờ, từ một chàng trai thường xuyên chạy 130km mỗi tuần, anh thậm chí còn chẳng thể di chuyển từ phòng ngủ ra bếp mà không phải ngồi thở dốc.

Max Sparick bất ngờ dương tính với Covid-19 vào một ngày giữa tháng 10/2020. Giống như hàng triệu người Đức khác, Sparick tin rằng chuyện ra ngoài ăn tối với bạn bè là điều bình thường, chỉ cần tuân thủ quy tắc giãn cách. Nhưng chỉ 6 ngày sau khi dùng bữa cùng 3 người bạn, người đàn ông 33 tuổi tại Munich (Đức) đã cảm thấy cơ thể "mệt mỏi chưa từng thấy".

"Tôi thở một cách khó nhọc mới thấy được cảm giác không khí thoát ra khỏi phổi. Đó là thời khắc tồi tệ nhất, khi sợ rằng sẽ không thể thở nổi mỗi lần đi ngủ."

Trước khi nhiễm bệnh, Sparick có lý do để tự tin. Các bác sĩ ngay từ đầu dịch bệnh đã bảo rằng người già mới nhiều nguy cơ bộc phát triệu chứng nặng. Nhưng rồi, chính anh thấy mình không thể bước đi nổi, dù chỉ là giữa các phòng trong nhà. Đây là một cú sốc khá lớn với một người trẻ từng chạy được 130km mỗi tuần như anh.

Giờ đi bộ còn thấy khó nhọc: Tưởng sẽ chẳng sao, người trẻ tại châu Âu giờ mới thấm thía sự kiệt quệ sau khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

"Phải thừa nhận rằng tôi đã đánh giá thấp thứ virus này. Tôi từng chạy rất nhiều trước kia, nhưng giờ mỗi bước đi đều là thử thách. Tôi chẳng thể đi từ phòng ngủ ra nhà bếp mà không phải nghĩ giữa chừng và hít thở thật sâu." 

Sprick nằm trong số 20 triệu người nhiễm Covid-19 tại châu Âu - chiếm hơn 1/4 tổng số ca mắc bệnh trên thế giới. Rất nhiều trong số đó có nguồn gốc từ một khu trượt tuyết tại Áo, nơi có tới hàng trăm ca nhiễm và khiến virus lan tỏa ra cả châu lục.

Mọi thứ thường ngày đều trở nên nặng nề

Nhà biên tập sách người Đức Elisabeth Schmitten nhiễm bệnh tại Tyrol (Áo). "Ngày thứ 5 của kỳ nghỉ, tôi và chị tôi bắt đầu ho như thể bị cảm lạnh, kèm theo chảy nước mũi. Nhưng vẫn chưa có gì nghiêm trọng, và chúng tôi chẳng lo lắng gì. Covid-19 lúc ấy như ở nơi nào đó thật xa xôi."

Trở về Đức, Schmitten nhận kết quả dương tính với Covid-19, và cô cần đến 5 tuần để hồi phục. Tuy nhiên, sức khỏe thì chẳng còn được như trước nữa.

"Điều khiến tôi lo lắng là giờ đây, sau 7 tháng nhiễm bệnh, tôi vẫn có lúc bị khó thở. Nhịp thở của tôi dường như đã thay đổi, một chút thôi nhưng có thể nhận ra. Khả năng chơi thể thao cũng không được như trước nữa."

Giờ đi bộ còn thấy khó nhọc: Tưởng sẽ chẳng sao, người trẻ tại châu Âu giờ mới thấm thía sự kiệt quệ sau khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Công tác xử lý dịch bệnh của chính phủ là yếu tố quan trọng. Nhưng ngay cả tại Bavaria, nơi người lãnh đạo là Markus Soder dường như đã làm rất tốt, sự thiếu chuẩn bị của người Đức vẫn khiến Sprick cảm thấy giật mình.

"Khi bạn tôi dương tính, tôi báo với Bộ Y tế là cậu ta đã ở cùng tôi, nhưng phải mất tới 4 ngày để họ gọi lại hỏi về vấn đề đó. Nghĩa là trong suốt 4 ngày, tôi hoàn toàn có thể để virus lan truyền nếu không chịu tự giác ở nhà," - anh cho biết.

Và trong khi phổi chẳng thể thở còn đầu đau như búa bổ, anh còn bực mình hơn với ứng dụng khai báo y tế của Đức. "Tôi không thể khai báo kết quả dương tính lên ứng dụng này. Nó đơn giản là không hoạt động, trong suốt nhiều ngày." 

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chờ cấp phép một số loại vaccine, Sprick nghĩ rằng anh cần phải nhắc nhở mọi người về những gì mình đã trải qua.

"Đợt phong tỏa đầu tiên vào mùa xuân, tôi tuân thủ mọi quy định, chỉ ở nhà và chẳng gặp ai. Nhưng hè đến, khi số ca nhiễm giảm xuống, thời tiết ấm lên, tôi trở nên bất cẩn hơn."

"Vì bản thân đã từng nhiễm bệnh, tôi muốn nâng cao ý thức cho mọi người về sự nguy hiểm của virus, và tầm quan trọng của việc làm theo các quy định từ chính phủ." 

Trân trọng từ những điều nhỏ nhất

Ngay cả với những người chỉ có triệu chứng nhẹ, như Tilly và 4 người bạn chung phòng tại ĐH Exeter (Anh), 2021 sắp tới sẽ là một năm nhiều thay đổi.

"Chúng tôi đang tỏ ra biết ơn hơn trong bối cảnh mong muốn thoát khỏi khủng hoảng. Tôi nghĩ mình đã học được cách trân trọng từ những điều nhỏ nhất. Nó khiến tôi nhìn được mặt dễ mến hơn của xã hội này," - Tilly cho biết, đồng thời chia sẻ về một đoạn email dễ thương từ hàng xóm, hỏi xem cô có cần giúp đỡ hay không trong lúc phải cách ly.

"Mọi người đã xích lại gần nhau hơn. Bạn bè của tôi bên ngoài liên tục nhắn tin hỏi xem liệu chúng tôi có cần thêm đồ ăn."

Giờ đi bộ còn thấy khó nhọc: Tưởng sẽ chẳng sao, người trẻ tại châu Âu giờ mới thấm thía sự kiệt quệ sau khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Ý thức cộng đồng cũng trở nên mạnh mẽ hơn, trong khi nhận thức của từng cá nhân về việc coi trọng cộng đồng sẽ trở nên nổi bật trong thập kỷ sắp tới - theo quan điểm của các nhà xã hội học.

Từ việc không tin vào khẩu trang cho đến chấp nhận phải đeo, từ chuyện uống rượu tại quán bar cho đến việc tìm công thức pha chế tên mạng xã hội, từ đi làm hàng ngày chuyển sang làm việc từ xa... thay đổi đang diễn ra ở khắp mọi nơi, với mọi thế hệ trên toàn châu Âu cũng như thế giới.

Tuy nhiên với một số người, sự thay đổi trong năm 2020 đi kèm cái giá quá đắt. Như Pedro, hồi cuối tháng 3/2020 đã nhận được cuộc gọi thông báo từ cha mình, về việc ông cảm thấy khó thở và sốt cao. Anh lập tức trở về nhà tại Barcelona (Tây Ban Nha).

45 phút sau, đó là lần cuối cùng Pedro được nhìn thấy cha mình. Người đàn ông 76 tuổi được đưa lên xe cấp cứu, xung quanh là nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín từ đầu đến chân. Ông được chẩn đoán mắc Covid-19 và viêm nhiễm ở cả 2 bên phổi. 6 ngày sau ông qua đời, không có cơ hội để nói lời giã biệt với con trai mình. Pedro và người thân mãi mãi không biết vì sao cha mắc bệnh nữa.

"Tôi đã luôn nghĩ về việc chết một mình trong phòng bệnh mà không có cơ hội nói lời từ biệt với người thân. Báo chí và truyền hình không thể giúp gì nhiều. Tất cả những gì họ nói mỗi ngày đều giống nhau: số ca nhiễm, ca tử vong, các bệnh viện quá tải..."

"Mọi nỗi sợ tôi tưởng chỉ có trên phim - về việc xuất hiện loại virus khiến nhân loại sụp đổ - dường như đều hiện diện vào năm 2020."

Nguồn: SCMP

J.D

Cùng chuyên mục
XEM