Giàu - nghèo đời người là do tỉnh táo lựa chọn: 10 bài học nhỏ, thâm sâu được lưu truyền ngầm trong giới 'cao thủ'

30/07/2020 15:49 PM | Sống

Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế.

Dưới đây là 10 câu lưu truyền trong giới cao nhân giúp người đọc phát hiện ra rằng, kỳ thực, để có được một cuộc sống thành công không phải là quá khó.

1. Làm người đừng quá tự tin

Có một chú rùa nằm phơi mình tắm nắng trên bờ biển, lúc này có một con đại bàng bay qua. Chú rùa tự tin nghĩ rằng bản thân mình có chiếc mai bảo vệ cứng cáp như thế này, cho dù đại bàng có xuống cũng chẳng có gì đáng sợ. 

Kết quả rùa ta bị đại bàng cắp mất, đại bàng bay lên không trung với độ cao cả ngàn mét, khi bay qua ngọn núi với những mỏm đá sắc nhọn, đại bàng thả chú rùa ra…

Bài học: Làm người đừng nên quá tự tin vào bản thân, người tài giỏi hơn mình ngoài kia không thiếu. Có lúc vì quá tự tin vào bản thân lại thành kiêu ngạo, trong mắt không còn xem ai ra gì, kết quả sau cùng là chuốc hoạ vào thân.

2. Phàm bất kể việc gì cũng nên nghĩ đến đường lui

Sư tử rủ hổ cùng vào thung lũng săn mồi, hứa săn được mồi sẽ chia cho hổ một nửa. Hổ suy nghĩ một hồi rồi đồng ý đi, kết quả, sau khi vào thung lũng, sư tử chặn mất đường rút lui của hổ rồi giết lấy thịt ăn.

Bài học: Cùng với kẻ mạnh cạnh tranh hay hợp tác, nhất định phải nghĩ đường lui cho mình, nếu không, tới lúc đối thủ trở mặt chúng ta ngay cả cơ hội chạy còn không có.

Giàu - nghèo đời người là do tỉnh táo lựa chọn: 10 bài học nhỏ, thâm sâu được lưu truyền ngầm trong giới cao thủ - Ảnh 1.

3. Làm người cần phải nhìn xa

Trong rừng tổ chức một cuộc thi xem ai đẹp nhất, công là người báo danh đầu tiên, công cho rằng mình nhất định sẽ là quán quân cuộc thi, kết quả, nhưng công đã bị loại ngay từ vòng đầu tiên. 

Công tức giận đi tìm sơn dương khiếu nại, sơn dương giải thích: "Công khi xoè đuôi ra múa tuy rất đẹp nhưng mà lại bị lộ hậu môn phía sau!", công nghe xong xấu hổ rời đi.

Bài học: Khi soi gương đừng chỉ soi một mặt, cần soi cả phía sau, như vậy mới là toàn diện. Nếu như chỉ có thể nhìn thấy một mặt tốt đẹp của bản thân mà không nhìn ra mặt xấu, mặt chưa tốt của mình, sau cùng vẫn không thể thành công.

4. Hiểu rõ bản thân

Quạ học theo đại bàng đi săn dê, kết quả bị mắc kẹt vào lồng dê không thoát ra được, người chăn dê thấy vậy ung dung ra bắt quạ về giết thịt.

Bài học: Có nhiều người không hiểu được bản thân mình có được sở trường sở đoản gì lại đem sở đoản của bản thân ra so sánh với sở trường người khác. Cuối cùng thường đều nhận thất bại về mình ngay từ vạch xuất phát. Vậy nên, phải biết mình biết người mới có thể chiến thắng.

5. Không nên so sánh nhầm đối tượng

Một hôm, kiến cùng voi thi đấu sức mạnh, kiến tự hào nói mình có thể nâng được một vật nặng gấp 100 lần trọng lượng bản thân. Nghe vậy voi mới rũ mình cho bùn trên thân rơi xuống, kết quả đè bẹp chết kiến.

Bài học: Bất cứ khi nào cũng không nên cùng với đối thủ to béo so sánh trọng lượng, không nên cùng với đối thủ cao lớn so sánh chiều cao… Thực tế cho ta thấy, so sánh nhầm đối tượng có thể khiến bản thân thất bại một cách thảm khốc.

Giàu - nghèo đời người là do tỉnh táo lựa chọn: 10 bài học nhỏ, thâm sâu được lưu truyền ngầm trong giới cao thủ - Ảnh 2.

6. Bề ngoài không quan trọng

Ngựa gặp lạc đà trên sa mạc, ngựa thấy cục u bướu trên lưng lạc đà thì cười nhạo: "Anh bạn à, lưng của anh thật xấu quá". Lạc đà nghe xong không thèm đoái hoài gì, cứ tiếp tục đi. Sau khi tiến vào sa mạc, không ai còn thấy ngựa quay về nữa…

Bài học: Đừng cười nhạo bề ngoài người khác, dù cho họ có xấu ra sao đi nữa, bởi trong những trường hợp đặc biệt, đôi lúc nó lại là lợi thế. Cũng như vậy, trước lúc hiểu rõ một người thì đừng nên đánh giá họ.

7. Không có bản lĩnh thì đừng ăn cỏ nơi mình ở

Có một chú thỏ rất lười, luôn ra ăn cỏ xung quanh hang mình ở, sau cùng bị thợ săn phát hiện bắt mất.

Bài học: Khi ăn cỏ gần nơi mình ở thì hãy nghĩ đến hậu quả của nó. Khi ăn hết cỏ rồi thì cũng đến lúc thân mình bị lộ mang hoạ diệt thân. Vậy nên, hãy biết phòng thân.

8. Không có thực lực thì đừng có thử sức với lĩnh vực mình chưa biết

Mùa hè trời vô cùng nóng, ngựa vằn ra sông uống nước, vừa lúc thấy hà mã đang chơi đùa dưới sông. Ngựa vằn nghĩ bụng, hà mã có thể chơi đùa dưới nước tại sao mình lại không nhỉ? Nghĩ vậy, ngựa vằn lao xuống sông tắm, không ngờ vừa xuống sông liền bị cá sấu ăn thịt.

Bài học: Trong thực tế, có rất nhiều người không có đủ thực lực nhưng mà lại thường vui vẻ đi thử những điều vượt quá khả năng của mình, sau cùng nhận kết quả đau đớn. Khi không có khả năng thì đừng có thử, bởi vì thử rồi sẽ chuốc hoạ vào thân.

9. Nguy hiểm cần phải chuẩn bị tốt

Một chú vịt nhìn thấy chim nhạn bay trên bầu trời rất tự do tự tại, cảm thấy bản thân mình cũng không có gì thua kém sao lại không thể bay. 

Kết quả nó trèo lên vách đá thả mình xuống, chưa kịp vỗ cánh mấy cái đã rơi xuống khe đá gãy chân.

Bài học: Trước khi chuẩn bị thực lực đầy đủ, không nên mạo hiểm thử những lĩnh vực không phải sở trường của mình. Những người thành công ở lĩnh vực đó, nhìn thì họ làm rất tự do tự tại, an nhàn vui vẻ, nhưng trên thực tế không hẳn đã vậy. Trước lúc họ mở ra một sự nghiệp, một con đường mới thường chuẩn bị đầy đủ mọi phương diện.

Giàu - nghèo đời người là do tỉnh táo lựa chọn: 10 bài học nhỏ, thâm sâu được lưu truyền ngầm trong giới cao thủ - Ảnh 3.

10. Đừng đặt sai vị trí bản thân

Rùa ở trên mặt đất chạy không bằng thỏ, nhưng khi thỏ xuống nước lại không bằng rùa.

Bài học: Chọn con đường nào để đi đó là việc rất quan trọng, nếu như đi trên một con đường mà mình không hề quen biết, không những dễ dàng bị ngã mà còn rời xa thành công ngày một xa. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào cũng đừng để mình nằm sai vị trí.

Cuối cùng, mỗi người chúng ta hãy ghi nhớ rằng: Đời người ắt phải có lựa chọn chính xác để phát huy tối đa thế mạnh của bản thân! 

Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế. 10 câu châm ngôn về cuộc đời này có thể giúp bạn hướng đến đường đời tốt hơn, sống được suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió hơn. 


Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
XEM