'Giàu không đợi tuổi': Nhóm các 'nhóc tì' chưa đến 10 tuổi nhưng kiếm được hơn 7 tỷ đồng chỉ nhờ ... chơi đồ chơi

30/11/2022 14:27 PM | Kinh doanh

Các bé là những “ngôi sao” của 3 kênh Youtube, là “Vlad and Niki”, “Like Nastya” và “Kids Diana Show”. Đây là những kênh Youtube dành cho trẻ em có người thật xuất hiện nhận được nhiều lượt xem nhất thế giới,.

3 năm trước, Vlad, Niki, Diana và Nastya cùng nhau du ngoạn Miami trên một du thuyền dài 30m để tổ chức sinh nhật. Hiện tại, nhóm sáng tạo nội dung này đang ở trong một cuộc cạnh tranh gay gắt để “xếp hạng nhất” trên Youtube.

Những "ngôi sao nhí" của YouTube

4 đứa trẻ này còn chưa đến 10 tuổi. Các bé là những “ngôi sao” của 3 kênh Youtube, là “Vlad and Niki”, “Like Nastya” và “Kids Diana Show”. Đây là những kênh Youtube dành cho trẻ em có người thật xuất hiện nhận được nhiều lượt xem nhất thế giới, với gần 300 triệu người đăng ký. Giờ đây, nội dung của các kênh này mở rộng sang mọi thứ, từ các chương trình phát trực tuyến đến quảng cáo đồ chơi hay các hợp đồng đối tác, tất cả đều trị giá hàng chục triệu USD.

Eyal Baumel - chiến lược gia lâu năm cho người sáng tạo nội dung Youtube, bao gồm cả “Like Nastya”, cho biết: “Những đứa trẻ ban đầu không ai biết đến nay đang có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả chuột Mickey.”

Ở cả 3 kênh, các video thường có nội dung như một phiên bản “chuyển thể” của hoạt hình, lấy bối ảnh ở một khu ngoại ô giả tưởng. Các bé mặc đồ như siêu anh hùng, trèo trên những khóm rau khổng lồ và lái ô tô đồ chơi, ngoài ra còn có sự xuất hiện của bố mẹ.

Các video đều lồng ghép những âm thanh biểu cảm như “ồ”, “ahh” hay vỗ tay, ít có đối thoại, chủ yếu bằng tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác như Ả Rập, Tây Ban Nha hoặc Indonesia.

Kênh Youtube càng nổi tiếng, thì đồ chơi và những địa điểm quay của các bé càng hào nhoáng hơn. Trong một video, Vlad và Niki đã lựa chọn đi chiếc Ferrari màu đỏ của bố, thay vì chiếc Range Rover của mẹ. Còn ở một nội dung khác, “Kids Diana Show” quay lại chuyến đi đến khu nghỉ dưỡng ở Maldives và có cảnh cả gia đình leo lên một chiếc tàu ngầm màu vàng.

Victoria Vashketov - chia sẻ về việc 2 con của mình xem những video này: “Các con tôi cảm thấy Vlad và Niki như những người bạn thực sự.”

Với sức ảnh hưởng lớn như vậy, các nhà sản xuất đồ chơi không tiếc tiền để trả thù lao cho các chủ sở hữu của những kênh Youtube này để quảng cáo sản phẩm. Mức giá có thể dao động từ 75.000 USD đến hơn 300.000 USD.

Giàu không đợi tuổi: Nhóm các nhóc tì chưa đến 10 tuổi nhưng kiếm được hơn 7 tỷ đồng chỉ nhờ ... chơi đồ chơi - Ảnh 1.

Những nút vàng và nút bạc được gia đình Vashketov treo kỷ niệm ở ngôi nhà bên ngoài Miami.

Những Youtuber nhí này cũng có các đồ chơi độc quyền, đi kèm với hình ảnh và thương hiệu của họ. Theo đại diện của các kênh, Vlad có một mô hình mô phỏng lại hình ảnh của bé với mũ trùm đầu, gia đình của Diana thì có các bức tượng nhỏ kích cỡ bằng lòng bàn tay được bán ở các nhà bán lẻ như Walmart và Target.

Zuru Toys - có trụ sở tại Thâm Quyến, đã sản xuất một dòng đồ chơi đặc biệt có tên “Vlad và Niki” sau khi hợp tác với gia đình này vào năm 2020. Nhà đồng sáng lập công ty - Nick Mowbray, cho biết ông “bắt tay” với 2 bé vì nhận thấy chúng có sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

Thậm chí, các dịch vụ phát trực tuyến như HBO Max và Amazon cũng đưa các video này lên nền tảng của họ.

Mô hình "làm giàu" không mới

Khi Vlad, Niki, Diana và Nastya chỉ mới biết đi, iPad đã trở thành một công cụ để trông trẻ phổ biến và những video về những em bé mở hộp đồ chơi mới trên YouTube cũng rất “hot”.

Trong số đó có kênh EvanTubeHD, kênh sản xuất nội dung về đồ chơi và game, người bắt đầu đăng video quảng cáo về đồ chơi Angry Bird khi mới 5 tuổi và trở thành một trong những YouTuber nhí đầu tiên nổi tiếng trên nền tảng này. Sau đó là Ryan Kaji - cậu bé thường được ca ngợi là “ông vua nhí” đang trị vì YouTube, thường review đồ chơi và thu về hàng triệu USD. Họ đã tạo ra một công thức cho các video có thể thu hút hàng triệu lượt xem: Đưa đồ chơi cho một đứa trẻ dễ thương, quay phim lại và đăng tải lên mạng xã hội.

Cả 3 gia đình trên cũng đi theo công thức đó.

Bố mẹ của Vlad và Niki bắt đầu quay phim ở bên ngoài ngôi nhà của họ tại Moscow. Sergey Vashketov từng là một giám đốc điều hành cấp trung tại một nhà sản xuất thực phẩm, còn Victoria là cựu vận động viên thể dục dụng cụ. Các video đầu tiên là bằng tiếng Nga, với nội dung Vlad và Niki uống sạch những chai Coca-Cola và đùa giỡn cùng các gói kẹo M&M khổng lồ.

Tên đầy đủ của Nastya là Anastasia Radzinskaya, cô bé đến từ Krasnodar (Nga). Bố mẹ em cho biết ban đầu họ đăng tải video về con gái lên YouTube để thể hiện em có thể giao tiếp bình thường, sau khi bác sĩ chẩn đoán sai rằng em bị bại não và không bao giờ nói được.

Còn gia đình của Diana bắt đầu sản xuất video bên ngoài ngôi nhà của họ tại Kyiv (Ukraine), với sự xuất hiện của cô bé và anh trai là Roma. 2 bé ngồi chơi những món đồ chơi nổi tiếng như Peppa Pig, Hot Wheels và Play-Doh.

Cả 3 kênh YouTube đều có bắt đầu sản xuất với những đạo cụ không được đầu tư quá kỹ lưỡng hay quy mô. Họ dàn dựng video ở những vị trí quen thuộc như bàn bếp hay công viên gần nhà, quay phim bằng điện thoại và rất ít chỉnh sửa. Khi có nhiều người xem hơn, các phụ huynh này mới tìm cách sản xuất video chỉn chu hơn, ở những địa điểm xa và đồ chơi “xịn xò” hơn.

Giàu không đợi tuổi: Nhóm các nhóc tì chưa đến 10 tuổi nhưng kiếm được hơn 7 tỷ đồng chỉ nhờ ... chơi đồ chơi - Ảnh 2.

Ngôi nhà 12,5 triệu USD của gia đình Vashketov.

Ngoài Ukraine và Nga, các gia đình này cũng đến những nơi ấm áp hơn như Dubai và Thái Lan để quay video. Theo Victoria Vashketov, khoảng 4 năm trước, 3 gia đình họ gặp nhau ở Miami và bắt đầu thân thiết hơn. Họ cũng “bắt tay” quay những video về tiệc sinh nhật có sự góp mặt của 4 bé và thu hút được rất nhiều lượt xem.

3 gia đình còn cùng nhau đến những nơi như Ý, Hawaii hay dãy Alps ở Pháp. Họ cũng du lịch cùng nhau ở Dubai, nơi có 2 gia đình đã định cư ở đây.

YouTube giúp người sáng tạo nội dung thu hút khán giả bằng cách cung cấp các công cụ dựa trên dữ liệu, có thể phân tích về hiệu quả hoạt động của các video và hỗ trợ lên kế hoạch cho nội dung. Trong đó bao gồm nắm được người dùng YouTube đang tìm kiếm nội dung gì, thời điểm họ sử dụng, các kênh khác mà họ cũng quan tâm và các điểm dữ liệu khác. Từ đó, chủ kênh có thể điều chỉnh nội dung để tác động đến người xem, ví dụ như bảng màu, tiêu đề video hay cả ảnh đại diện.

Vì công việc khá phức tạp nên các gia đình này có ekip riêng để hỗ trợ sản xuất. “Vlad and Niki” có một ekip gồm tối đa 5 người làm việc cùng 1 lúc, bao gồm người khảo sát địa điểm, người điều khiển máy quay và hỗ trợ đạo cụ. Họ cũng làm việc với một số cộng tác viên để dịch nội dung sang tiếng nước ngoài, thiết kế ứng dụng game trên điện thoại và quản lý mạng xã hội.

Còn nhà Kidisyuks ký hợp đồng với pocket.watch - công ty hỗ trợ người sáng tạo nội dung dành cho trẻ em và gia đình trên YouTube, mở rộng hoạt động quảng cáo, xây dựng thêm thương hiệu, game trên điện thoại và cấp phép phát triển thêm nội dung. Công ty này đại diện cho hơn 30 người sáng tạo nội dung dành cho trẻ em và gia đình, có cả Ryan Kaji.

Cả các hãng phim Hollywood cũng chú ý đến những người làm nội dung “nhí” này. Nhóm của Nastya đang cùng phát triển một bộ phim hoạt hình với công ty của Will Smith là Westbrook. Netflix cũng bày tỏ sự quan tâm đến loạt phim này.

Cạnh tranh gay gắt

Theo nguồn tin thân cận, trước những cơ hội kiếm tiền “béo bở” như vậy, sự cạnh tranh giữa các kênh đã tăng lên và khiến các gia đình dần xa cách nhau.

Giàu không đợi tuổi: Nhóm các nhóc tì chưa đến 10 tuổi nhưng kiếm được hơn 7 tỷ đồng chỉ nhờ ... chơi đồ chơi - Ảnh 3.

Số lượng người đăng kí trên các kênh YouTube của Kids Diana Show, Like Nastya và Vlad and Viki.

Tình hình đặc biệt gay gắt giữa Diana và Nastya, cả 2 đều thu hút người xem là các bé gái. Nastya hiện có 102 triệu người đăng ký, còn Diana có 104 triệu. Nguồn tin cho biết, đôi lúc các “trận chiến” nổ ra khi họ cạnh tranh để có được những thứ như không gian trưng bày sản phẩm tại các nhà bán lẻ lớn.

Mẹ của Vlad và Niki thì cho biết thỉnh thoảng bà sẽ xem các video của Nastya hay Diana hoạt động tốt như thế nào. Tuy nhiên, gia đình này lại không muốn cạnh tranh như vậy, cô chia sẻ: “Là cha là mẹ, chúng tôi đều muốn hoà thuận và các bé đều thích chơi cùng nhau.”

Ngoài ra, các gia đình cũng có chung một nỗi lo đó là không lâu nữa, những ngôi sao nhí sẽ đến tuổi vị thành niên và không còn phù hợp để làm video cho trẻ mẫu giáo.

Vlad cho biết cậu bé muốn làm theo người sáng tạo hàng đầu là MrBeast - thường xuyên tổ chức các cuộc thi hoặc thử thách được chuẩn bị công phu và đăng tải lên kênh YouTube. Ngoài ra, bố của Vlad cũng đang sắp xếp để hướng cậu bé đến lĩnh vực âm nhạc, ông thuê các nhà sản xuất và nhạc sĩ từng làm việc với Justin Bieber để hỗ trợ.

Còn gia đình Vashketov đang trong quá trình định cư ở gần Miami để giúp các cậu bé ổn định với việc học. Gần đây, họ đã mua một biệt thự 8 phòng ngủ trị giá 12,5 triệu USD nằm ở khu Golden Beach. 2 vợ chồng cũng nói với con rằng các cậu bé có thể dừng làm video bất kỳ khi nào chúng muốn. Ngoài ra, gia đình cũng không có kế hoạch lập kênh YouTube cho 2 bé út.

Tham khảo WSJ 

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM