Giật mình phát hiện 5 bài học đắt giá nhờ gặp lại bạn bè sau 20 năm

11/10/2022 10:19 AM | Sống

Sau một quá trình trưởng thành, con người ta mới đủ bình tĩnh để chiêm nghiệm lại những thứ đã qua.

Sau 20 năm ra trường, dù là bất cứ ai, bạn cũng nên tham gia một buổi họp lớp. Sự có mặt này không phải để so sánh thành tích cũng không phải để tranh thủ "dựa hơi" sự thành công của bạn cùng lớp, mà để nhìn lại bản thân sau một chặng đường dài.

1. Cuộc sống cần có sự kết nối, xuất phát điểm không phải điều quá quan trọng

Không có trường mẫu giáo tốt thì sẽ không có trường tiểu học tốt. Không có trường tiểu học tốt thì sẽ không có trường trung học cơ sở tốt. Không có trường trung học cơ sở tốt thì sẽ không có trường đại học tốt. Không có trường đại học tốt thì sẽ không có một công việc tốt. Trên thực tế, có những người may mắn khi sinh ra đã có một cuộc sống có thể cất cánh bất cứ lúc nào.

Đối với những người mới 18 tuổi năm ấy, việc thi đỗ đại học là cả một thắng lợi. Có hơn 40 người trong lớp và có 30 người đã thi đỗ. Một số đi làm ngay sau tốt nghiệp cấp 3, một số học đại học, một số học cao đẳng... Như vậy, mỗi người bắt đầu với xuất phát điểm khác nhau.

Nhưng sau một chặng đường dài và ổn định khi gần 40, họ phát hiện ra sự chênh lệch về địa vị không lớn. Ít ra khoảng cách này cũng không lớn bằng sự chênh lệch về điểm số của kỳ thi tuyển sinh đại học.

Chúng ta còn một chặng đường dài sau khi tốt nghiệp cấp 3 và những thành tựu tạm thời tuổi 18 không phải là cơ sở để xác định thành tựu cuối cùng của một người.

Giật mình phát hiện 5 bài học đắt giá nhờ gặp lại bạn bè sau 20 năm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Vecteezy

2. Tự hoàn thiện bản thân

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay, có thể thấy rõ rằng bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể bị thay thế bởi máy móc và trí tuệ nhân tạo. Như vậy có phải năng lực của con người dần không còn quan trọng khi máy móc có thể thay thế và làm việc hiệu quả hơn?

Một số người có chứng chỉ kế toán và tiếng Anh, thậm chí ra nước ngoài để học Tiến sĩ. Nhung cũng có những người không cần bằng cấp vẫn đang hăng say học tập từng ngày, với niềm tin nỗ lực sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy kết quả mà mình mong đợi.

Trước đây, mọi người thường truyền tai nhau câu hỉu: "Điều gì khiến bạn trở thành con người của ngày hôm nay và điều gì có ảnh hưởng nhiều nhất?". Có rất nhiều người trả lời rằng đó là sự kiên trì, nỗ lực và hoàn thiện không ngừng nghỉ.

3. Không có thành công tuyệt đối

Sau 20 năm ra trường và nhìn lại chặng đường đã qua, hầu hết chúng ta sẽ nhìn nhận mọi việc bằng thái độ điềm tĩnh hơn. Lúc này, bạn sẽ nhận ra cuộc sống của họ cũng giống như cuộc sống của chúng ta, không liên quan gì đến nhau, không thể ảnh hưởng lẫn nhau.

Những con người trước kia từng ganh đua điểm số, thông qua nhiều con đường khác nhau đều sống cuộc sống hạnh phúc của riêng mình. Hầu như không còn bận tâm đến sự so bì hơn thua.

Bạn sẽ thấy rằng không ai có cuộc sống đáng để ghen tị tuyệt đối và chẳng có hoàn cảnh nào có thể bị khinh thường. Nếu bạn tập trung sống tốt cuộc sống của mình, bạn sẽ đạt đến đỉnh cao của sự hạnh phúc trong cuộc sống.

Giật mình phát hiện 5 bài học đắt giá nhờ gặp lại bạn bè sau 20 năm - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Pinterest

4. Gia đình hòa thuận là cách đầu tư giáo dục tốt nhất

Trong xã hội, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Có một số người không may vì cuộc sống khó khăn hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Họ có một tuổi thơ không mấy hoàn hảo, lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn cả cha lẫn mẹ.

Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy sẽ khiến cho con người ta hình thành một phòng tuyến vô hình. Họ e ngại tiếp xúc với những người xung quanh, e ngại tiếp xúc với người khác giới. Một số người thậm chí còn không yêu đương hay lập gia đình.

Vì vậy, điều quan trọng hơn cả là quản lý gia đình, quản lý mối quan hệ của bạn với người bạn đời của bạn, và quản lý mối quan hệ thân mật của bạn với con cái.

5. Đừng quá quan tâm đến những lời bàn tán bên ngoài, hãy sống là chính mình!

Có một cô gái xinh đẹp, sớm lấy chồng trong một gia đình giàu có, sống cuộc sống không phải lo nghĩ đến cơm áo gạo tiền. Nhưng bạn có thể ngờ rằng 15 năm sau, cô gái này đã chọn ly hôn. Gần như chạy trốn khỏi căn nhà giàu sang ấy và đưa con gái của mình đi cùng.

Nếu cô ấy đã yêu thật lòng ngay từ đầu, và cùng nhau gây dựng hạnh phúc gia đình trong 15 năm, vậy có ấy đã sai ở đâu?

Có thể những điều bất đồng không được giải quyết tích tụ dần dần đến một lúc nào đó cô ấy không chịu nổi và quyết định từ bỏ, giống như câu nói "tức nước thì vỡ bờ". Đôi khi một bước đi sai lầm cũng khiến hôn nhân trở thành "nấm mồ"!

Nhìn lại 20 năm trưởng thành, mọi người sẽ hiểu rằng trong nửa đầu cuộc đời, kẻ thù duy nhất chính là bản thân mình. Thứ có thể chiến thắng trong suốt chặng đường luôn là sức mạnh bên trong, và nó không liên quan gì đến thế giới dường như khốc liệt và ồn ào bên ngoài.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta đang chờ đợi chuyến xe của cuộc đời. Lo lắng là hành trang nặng trĩu trên vai. Bạn mang nỗi lo lắng trên vai xe buýt sẽ không đến nhanh hơn. Vứt nó đi, và chuyến xe định mệnh của bạn sẽ đến đúng thời điểm.

Nguồn: Aboluowang

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM