Giáo viên hối lộ để nâng điểm ở Hòa Bình nhận 30 tháng tù

21/05/2020 14:00 PM | Xã hội

Tòa án Hòa Bình cho rằng hành vi cấu kết nâng điểm thi của các bị cáo rất nguy hiểm, gây mất công bằng… nên cần nhận án tù. Trong đó, vị giáo viên hối lộ 300 triệu đồng nhận 30 tháng tù.

Ngày 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia các năm 2017 – 2018. Theo Hội đồng xét xử, quá trình thực thi nhiệm vụ, các bị cáo trong vụ vì động cơ vụ lợi hoặc cá nhân đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển đại học đã bị buộc thôi học.

Giáo viên hối lộ để nâng điểm ở Hòa Bình nhận 30 tháng tù - Ảnh 1.
Các bị cáo tại tòa.

Tòa án khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Trong vụ án, đa số bị cáo là thầy cô giáo trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp nên đã vi phạm pháp luật; gây mất uy tín, giảm lòng tin của nhân dân và mất công bằng cho các thí sinh.

 HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo khác để thực hiện việc nâng điểm; có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án.

Giáo viên hối lộ để nâng điểm ở Hòa Bình nhận 30 tháng tù - Ảnh 2.
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – nguyên Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm.

 Tiếp đến, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – nguyên Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Vinh, lôi kéo bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Sở GD&ĐT để cùng nhau can thiệp bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Vì vậy, bị cáo Mạnh Tuấn là đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực.

 Cũng theo bản án, bị cáo Mạnh Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà để nâng điểm cho 2 thí sinh; hành vi phạm tội này rất nghiêm trọng.

Giáo viên hối lộ để nâng điểm ở Hòa Bình nhận 30 tháng tù - Ảnh 3.
Bị cáo Khương Ngọc Chất – nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Khương Ngọc Chất – nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình bị xác định không thừa nhận phạm tội nhưng đủ cơ sở xác định bị cáo Chất có bàn bạc với Vinh, Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh. Ông Chất bị coi là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm, hành vi này rất nghiêm trọng.

Mức án tòa tuyên phạt các bị cáo:

A.   Nhóm 13 bị cáo bị kết tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

1.     Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Phòng Khảo thí) 8 năm tù.

2.     Khương Ngọc Chất (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình án từ 6 năm tù.

3.     Diệp Thị Hồng Liên (SN 1974) - nguyên Trưởng phòng khảo 3 năm tù.

4.     Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí 5 năm tù.

5.     Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) - nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân từ 2 năm tù.

6.     Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền 21 tháng tù.

7.     Bùi Thanh Trà (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

8.     Đào Ngọc Thuật (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi từ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

9.     Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979) - nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD&ĐT 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

10.                        Nguyễn Tân Hưng (SN 1979) - nguyên cán bộ Phòng Khảo thí 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

11.                        Quách Thanh Phúc (SN 1969) - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

12.                        Lê Thị Hồng (SN 1969) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ từ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

13.                        Phùng Văn Thụ (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

B.     Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy bị đề nghị nhận 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và từ 3 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt bằng 10 năm tù.

C. Bị cáo Hồ Chúc (SN 1975) - nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”.

Theo Xuân Ân

Cùng chuyên mục
XEM