Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

15/06/2019 03:45 PM | Kinh doanh

Tài sản của bà Zhong Huijuan hiện ước tính khoảng 10,5 tỷ USD.

Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

Mới chỉ cách đây 2 ngày, Zhong Huijuan thậm chí vẫn chưa phải là người giàu nhất trong gia đình của mình.

Theo chỉ số của Bloomberg, bà Zhong Huijuan đã trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá 10,5 tỷ USD. Phần lớn trong số đó đến từ 68% cổ phần của bà trong Tập đoàn dược phẩm Hansoh, nhà sản xuất thuốc điều trị rối loạn tâm thần lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu của hãng đã tăng 37% ngày 14/6 tại Hong Kong - ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu công ty khi IPO.

Bà Zhong (58 tuổi) đã vượt qua bà Wu Yajun, Chủ tịch tập đoàn bất động sản Longfor để nắm giữ danh hiệu nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Còn tính chung các nữ tỷ phú trong khu vực, bà Zhong chỉ đứng sau bà Yang Huiyan, đồng Chủ tịch của Country Garden Holdings, người trở thành tỷ phú nhờ thừa kế tài sản.

Cổ phiếu công ty tăng mạnh đã giúp bà Zhong vượt qua nhiều tỷ phú trên thế giới, trong đó có Christy Walton, góa phụ của con trai thứ hai của nhà sáng lập Walmart, Sam Walton.

Tài sản của bà Zhong hiện còn lớn hơn tài sản của chồng bà, ông Sun Piaoyang (60 tuổi) trị giá khoảng 9,4 tỷ USD nhờ số cổ phần tại công ty dược phẩm Jiangsu Hengrui. Tổng tài sản của hai người đã giúp họ trở thành một trong những gia đình kinh doanh ngành dược phẩm giàu có nhất thế giới, "cạnh tranh" với gia đình Sacklers và gia đình Bertarellis của Thụy Sỹ với tài sản trị giá 16,3 tỷ USD.

Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Tỷ phú Sun Piaoyang, chồng của bà Zhong Huijuan.

Trong ngày đầu giao dịch cổ phiếu của công ty, bà Zhong cho biết sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của Hansoh. Chi tiêu trong lĩnh vực y tế tại đất nước tỷ dân đã tăng lên 5,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 852 triệu USD) trong năm ngoái từ mức 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2014. Dự kiến, mức chi tiêu này sẽ đạt 9,4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2023.

Tập đoàn dược phẩm Hansoh chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc ung thư, tim mạch, thần kinh và tiểu đường. Ước tính khoảng một nửa doanh thu của họ đến từ thuốc điều trị ung thư. Theo bản cáo bạch của công ty, trong năm ngoái, lợi nhuận của hãng đạt 1,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Một nhân viên làm việc tại Hansoh.

Mục tiêu của Hansoh là huy động 1 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong sau khi thu hút một số nhà đầu tư lớn như quỹ đầu tư quốc gia GIC Pte của Singapore và quỹ đầu tư vốn tư nhân Boyu Capital.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, nếu huy động thành công 1 tỷ USD, đợt chào bán cổ phiếu của Hansoh sẽ trở thành thương vụ IPO lớn thứ hai tại Hong Kong trong năm nay, sau công ty môi giới Trung Quốc Shenwan Hongyuan.

Bà Zhong tốt nghiệp đại học ngành hóa học tại trường Jiangsu Normal tháng 7/1982. Sau đó, bà dạy môn hóa tại một trường trung học ở Lianyungang vào đầu những năm 1990. Một thời gian sau, bà nghỉ việc giáo viên và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dược phẩm với việc thành lập Hansol năm 1995.

Gia Vũ

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

SỐC: Khách review buffet không ưng ý, nhân viên khách sạn 5 sao ở Sài Gòn mỉa mai “1tr4 to quá, ăn 140k ở chợ Bến Thành còn hơn đó”

Hiện tại, bài viết “tố” nhân viên khách sạn và bạn bè mỉa mai khách đang được chia sẻ rộng rãi trên MXH, cư dân mạng cũng có không ít quan điểm trái ngược.

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Đọc thêm