Giao tranh bùng phát, dấy nguy cơ chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan

04/03/2019 08:30 AM | Thời sự

Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Pakistan đẩy hai đối thủ hạt nhân Nam Á đến gần bờ vực xung đột hơn bao giờ hết trong 2 thập kỷ qua.

Giao tranh bùng phát, dấy nguy cơ chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan

Những tưởng tình hình giảm nhiệt khi Pakistan thả phi công Ấn Độ hôm 1.3, nhưng đến cuối ngày xung đột lại bùng phát và kéo sang ngày 2.3 ở khu vực tranh chấp Kashmir làm ít nhất 8 người thiệt mạng.

Theo quân đội Pakistan, 2 binh lính nước này tử nạn trong trận pháo kích từ đường kiểm soát (LoC) phía Ấn Độ - ranh giới chia cách khu vực Kashmir giữa 2 nước.

Ở bên kia biên giới, 1 người mẹ và 2 con thiệt mạng vì trúng pháo kích của Pakistan vào ngôi nhà của họ ở vùng Poonch - Press TV dẫn lời các nhà chức trách Ấn Độ kiểm soát Kashmir.

Quân đội Pakistan sáng 2.3 ra tuyên bố cho biết, 2 dân thường thiệt mạng và 2 người khác bị thương khi các lực lượng Ấn Độ nối lại pháo kích và bắn phá sau thời gian tạm lắng vài giờ.

Giao tranh bùng phát, dấy nguy cơ chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan - Ảnh 1.

"Vua pháo binh" M777 của Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times


Sau khi chia tách năm 1947, quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan ở trong tình trạng kích động gần như liên tục. Hai bên tham gia trong nhiều cuộc chiến lớn, trong đó trận chiến gần nhất năm 1999 làm hàng nghìn người thương vong. Kể từ đó, 2 bên liên tục củng cố khả năng quân sự.

Ấn Độ hiện vượt Pakistan trên hầu hết các chỉ số, như số lượng chiến đấu cơ, số quân, số xe tăng và trực thăng.

Ấn Độ cũng vượt Pakistan về các chỉ số khá, đặc biệt là ngân sách quân sự, 64 tỉ USD so với 11 tỉ USD - CNN dẫn số liệu của Viện nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Nhưng thông thường, con số không phải là tất cả. Trong câu chuyện này còn có các yếu tố khác như mối quan hệ với Trung Quốc và phương Tây.

Tuy nhiên, mỗi động thái căng thẳng đều gây lo lắng trong khu vực, nhất là khi sự thù địch giữa 2 quốc gia sở hữu hạt nhân tăng đột biến.

Số liệu của SIPRI năm ngoái cho thấy Pakistan có từ 140-150 đầu đạn hạt nhân, trong khi Ấn Độ có khoảng 130-140. Nhiều người lo ngại rằng nếu tình hình trở nên tồi tệ với Pakistan, những vũ khí hạt nhân này có thể được sử dụng trước khi giới chức quân sự ở Islamabad có thể ngăn chặn.

Pakistan có chính sách chiến lược uỷ quyền thông qua sử dụng hạt nhân tới các đơn vị chiến thuật cấp thấp. Thật sự là có nguy cơ sử dụng hạt nhân nếu những chỉ huy cấp thấp này thấy phù hợp” - CNN dẫn lời ông Peter Layton, cựu sĩ quan không quân Australia và hiện là chuyên gia Viện Châu Á Griffith nhận định.

Theo Ngọc Văn

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm