Giáo sư nổi tiếng khuyên các cha mẹ 3 điều để nuôi dạy con gái lớn lên bản lĩnh, tài giỏi

27/05/2022 02:09 PM | Sống

Giáo sư Lý Mai Cẩn chia sẻ, để con gái trở thành cô gái tử tế, bản lĩnh, thành công trong công việc và cuộc sống, cha mẹ nên dạy con 3 điều sau.

Giáo sư nổi tiếng khuyên các cha mẹ 3 điều để nuôi dạy con gái lớn lên bản lĩnh, tài giỏi

Với nhiều năm nghiên cứu về tâm lý trẻ em, giáo sư nổi tiếng Lý Mai Cẩn - người đang là Giáo sư Tâm lý học kiêm Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn Tâm lý Pháp lý của Hiệp hội Tâm lý Trung Quốc - đã đưa lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con gái: "Muốn con gái lớn lên trở thành cô gái tử tế, bản lĩnh, tài giỏi cha mẹ nên tìm hiểu và dạy con 3 điều sau."

1. Dạy con gái sống có nguyên tắc

Người xưa từng có câu: "Nguyên tắc là nền móng của thành sự", người sống có nguyên tắc là người dễ làm nên việc lớn.

Giáo sư nổi tiếng Lý Mai Cẩn trong buổi chia sẻ về " Tâm lý giáo dục gia đình " cũng từng cho biết: "Thông qua nguyên tắc sống của một người, chúng ta phần nào có thể đánh giá được 'nhân phẩm' và 'bản lĩnh' của người đó."

Theo đó, giáo sư cũng cho biết thêm, những đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã có nguyên tắc sống lành mạnh và khôn ngoan là những đứa trẻ có nền tảng vững chắc để làm nên những việc lớn sau này. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giúp con hình thành những nguyên tắc sống tốt ngay từ khi còn nhỏ vì nghĩ rằng con còn bé, chưa hiểu gì. Đây là nhận định vô cùng sai lầm mà các bậc phụ huynh cần tránh trong quá trình dạy con.

Vì việc cha mẹ xây dựng những nguyên tắc lành mạnh cho con ngay từ khi còn nhỏ chính là bước đầu xây dựng cho con những quy tắc, ranh giới về việc con có thể làm và những việc con không thể làm. Một số nguyên tắc cơ bản giáo sư khuyên cha mẹ nên rèn con từ bé như sau:

- Con không được tự tiện lấy đồ của người khác khi không được phép.

- Con không được nói dối hoặc nói hỗn.

- Con không được vứt rác bừa bãi, phải vứt đúng nơi quy định kể cả ở nhà hay nơi công cộng.

- Con được lấy đồ chơi của mình, nhưng chơi xong lấy đồ ở đâu phải trả về đúng vị trí ở đấy.

- Con phải xếp hàng và chờ đợi tới lượt như những người mua hàng khác.

- Con cần nói cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ và nói xin lỗi khi làm ảnh hưởng tới người khác.

Những nguyên tắc rất cơ bản này giúp con hình thành nên nhân cách sống tốt đẹp, lịch sự và tử tế. Nó cũng là nền móng cho những nguyên tắc sống lành mạnh cho con khi bước vào cuộc đời sau này.

Giáo sư nổi tiếng khuyên các cha mẹ 3 điều để nuôi dạy con gái lớn lên bản lĩnh, tài giỏi - Ảnh 1.

Giáo sư nổi tiếng Lý Mai Cẩn - người đang là Giáo sư Tâm lý học kiêm Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn Tâm lý Pháp lý của Hiệp hội Tâm lý Trung Quốc.

2. Dạy con gái giá trị của lao động

Giáo sư Lý Mai Cẩn cho rằng cần rất cẩn trọng khi tìm hiểu trào lưu dạy con theo xu hướng "dùng nghèo để dạy con trai, dùng giàu để nuôi con gái".

Giáo sư Lý Mai Cẩn cho biết cách giáo dục này cũng như con dao 2 lưỡi, bởi sự nghèo khó có thể khiến con trai tự ti và sự giàu có về vật chất cùng nuông chiều thái quá sẽ tạo ra những "cô công chúa" luôn đòi hỏi và sống thực dụng, dùng vật chất làm thước đo cho mọi thứ.

Giáo sư nổi tiếng khuyên các cha mẹ 3 điều để nuôi dạy con gái lớn lên bản lĩnh, tài giỏi - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ coi trọng vật chất thường có nhận định sai lầm cơ bản là: "Thường đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài và cho rằng giá trị của 1 người được thể hiện qua những món đồ đắt tiền mà họ sở hữu". Nhận định này sẽ khiến con dần trở nên cao ngạo, thượng đẳng" khi thấy ai đó kém hơn mình và sẽ thấy tự ti khi không bằng người khác. Từ đó khiến con có cái nhìn không đúng về những người xung quanh.

Chính vì vậy, giáo sư Lý Mai Cẩn cho rằng, thay vì việc nuông chiều và cho con gái mọi thứ vật chất con mong muốn, cha mẹ hãy dạy con rằng: "Tiền bạc vật chất rất quan trọng nhưng nó không là tất cả".

Đồng thời, công khai cho con biết để có thể kiếm được đồng tiền cần trả giá bằng nhiều công sức.

Điều này cũng giống như chia sẻ của viện phát triển trẻ em tại Mỹ từng chia sẻ, việc cha mẹ dạy con về tiền bạc từ sớm giúp con hiểu được giá trị và mức độ tiêu hao của đồng tiền, từ đó giúp con hình thành tư duy, trách nhiệm tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ.

3. Dạy con gái hình thành những thói quen tốt

Tác giả nổi tiếng người Scotland Samuel Smiles từng có câu: "Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận". Có thể thấy, việc hình thành những thói quen tốt có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới con đường và số phận của mỗi người.

Chính vì vậy, giáo sư Lý Mai Cẩn cho biết, nếu ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đã đồng hành và cùng con thực hiện những thói quen tốt như đọc sách, tìm tòi khám phá hay tập thể thao... Đồng thời, nếu cha mẹ có thể dành thời gian kiên trì rèn luyện con những nếp sống, học tập điều độ thì những thói quen tốt này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể lực lẫn trí lực. Tương lai con sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân, được người khác tôn trọng.

Tuy nhiên, thực tế để hình thành được một thói quen tốt không phải điều đơn giản. Chính vì vậy, bên cạnh việc bỏ thời gian đồng hành cùng con, cha mẹ nên tôn trọng và tìm hiểu sở thích của con để từ đó giúp con hình thành những thói quen tốt phù hợp nhất với nguyện vọng của các con. Chỉ khi con cũng hứng thú với những thói quen tốt, thì mọi thứ mới có giá trị. Nếu cha mẹ cố gắng gượng ép thì chỉ khiến khoảng cách giữa con và cha mẹ xa thêm.

Do đó, cha mẹ cần đặc biệt chú ý và có cách định hướng giúp con hình thành những thói quen tốt sao cho thật phù hợp nhất.

Giáo sư nổi tiếng khuyên các cha mẹ 3 điều để nuôi dạy con gái lớn lên bản lĩnh, tài giỏi - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Trên đây là 3 điều mà giáo sư nổi tiếng Lý Mai Cẩn muốn chia sẻ tới các gia đình có con gái, mong rằng các bậc phụ huynh đã có cho mình những kiến thức dạy con thật bổ ích.

https://soha.vn/giao-su-noi-tieng-khuyen-cac-cha-me-3-dieu-de-nuoi-day-con-gai-lon-len-ban-linh-tai-gioi-20220526163722285.htm

Theo Tiểu Lam

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm