Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Lan đột biến bán trăm tỉ là kiểu kinh doanh đa cấp

18/04/2021 01:24 PM | Kinh doanh

"Gần đây, tôi còn nghe nói giá cây lan đến 400 tỉ. Với cái giá này là không bình thường, trên thế giới không có...

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Lan đột biến bán trăm tỉ là kiểu kinh doanh đa cấp

...Về khía cạnh kinh tế, cơ quan nào có chức năng kiểm định, cấp giấy chứng nhận hay công nhận về giá trị thị trường tiền tỉ của những cây lan đột biến hay đó chỉ là cách gây chú ý trong thời đại truyền thông xã hội nhiễu loạn?

 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Lan đột biến bán trăm tỉ là kiểu kinh doanh đa cấp  - Ảnh 1.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng - Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Theo tôi đây là kinh doanh đa cấp. Những người ban đầu đưa ra những cam kết và bằng chứng, họ đưa lên YouTube hình ảnh đang đếm hàng đống tiền, rất hấp dẫn. Nhiều người muốn giàu nhanh, không có tiền thì lấy sổ đỏ vay ngân hàng thế chấp, mong rằng giống người kia mua 1 tỉ bán 2 tỉ, thu lãi nhanh.

Phải nói là nhiều người thắng thật, trong quá trình từ 1 tỉ nhân lên nhiều người thu được nhiều tiền. Nhưng cây lan đến hàng trăm tỉ không bán được thì đương nhiên thua lỗ, mất nhà. Những người mua lan với giá cao khó bán lại lắm, lên đến vài trăm tỉ dễ gì mà bán được. Cho nên những người phía sau là những người thiệt.

Vấn đề đặt ra ở đây là lan đột biến đó có quá quý không? Tôi cho là không quá quý bởi lan đó chơi được bao nhiêu ngày? Lan biến dị không dễ dàng tồn tại mãi, nhân giống cũng không phải là chuyện dễ dàng. Những người trồng lan bình thường bán được vài chục nghìn, vài trăm nghìn là cùng. Nhưng lan đột biến người ta cứ đồn là quý lắm. Lúc đầu bán 1 tỉ, sau đó bán 2 tỉ, sau tăng lên 4 tỉ và đến hàng chục, hàng trăm tỉ… Đây gọi là hiện tượng “bong bóng”, nổi lên rồi vỡ, không tồn tại lâu được.

Tôi muốn nói với người dân không nên tin vào chuyện làm giàu chỉ trong một đêm, càng đừng vì ham giàu nhanh mà tham gia vào vụ mua bán lan đột biến này".

(Giáo sư, Nhà giáo nhân dân NGUYỄN LÂN DŨNG, Phó Chủ tịch thường trực Hội các ngành Sinh vật Việt Nam, cho biết trên Báo Công an Nhân dân ngày 18-4).

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân NGUYỄN LÂN DŨNG

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm