Giáo sư 35 tuổi người Việt Nam nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu

09/05/2020 02:05 PM | Xã hội

Giáo sư Nguyễn Thành Nam (35 tuổi, quê ở Phú Yên) vừa được Hội toán học châu Âu xướng tên trong danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức của hội: Giải thưởng Hội toán học châu Âu EMS.

Giáo sư 35 tuổi người Việt Nam nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu

Trang Hội toán học châu Âu đã đăng tải chi tiết tại: https://8ecm.si/news/69

Giải thưởng này được đánh giá uy tín bậc nhất thế giới, chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội toán học thế giới. Những nhà toán học đạt giải thưởng này, về sau đều trở thành những nhà toán học lớn của thế giới.

Giải thưởng EMS được xét 4 năm 1 lần, được trao tặng tại đại hội toán học châu Âu, dành cho các nhà toán học dưới 35 tuổi có đóng góp xuất sắc cho toán học. Mỗi lần xét thưởng sẽ vinh danh 10 nhà toán học được trao giải.

 Giáo sư 35 tuổi người Việt Nam nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu - Ảnh 1.

Giáo sư 35 tuổi Nguyễn Thành Nam (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về giải thưởng, Giáo sư Nam cho biết đây là niềm vui và là động lực để ông tiếp tục nghiên cứu, đóng góp nhiều hơn cho toán học.

Giáo sư Nam là cựu học sinh Trường THPT Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên. Thời sinh viên, ông học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, tốt nghiệp năm 2007.

Ông nhận bằng Thạc sĩ toán học của ĐH Orleans, Pháp vào năm 2008.

Năm 2011, ông trở thành tiến sĩ tại ĐH Copenhagen, Đan Mạch.

Năm 2017, ông trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức. Hiện ông công tác tại trường này.

Giáo sư Nam nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực giải tích và vật lý toán, cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

 Giáo sư 35 tuổi người Việt Nam nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu - Ảnh 2.

Hiện tại Giáo sư Nam công tác và sinh sống ở Đức (Ảnh: NVCC)

Trước khi được vinh danh với giải thưởng EMS, Giáo sư Nam cũng từng nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán được trao tặng bởi Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) vào năm 2018 vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

Giáo sư Nam cũng góp mặt và được mời báo cáo tại nhiều hội nghị quốc tế về vật lý toán.

Ông sở hữu rất nhiều công trình khoa học được đăng công bố ở các tạp chí danh tiếng thế giới như: Comm. Math. Phys., Jour. Eur. Math. Soc., Comm. Pure Appl. Math. Jour. Funct. Anal., Amer. Jour. Math… sau đó được đồng nghiệp thế giới trích dẫn lại.

Theo Nguyễn Xuân Phương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm