Giáo hoàng Francis kêu gọi người trẻ ngưng sống ảo

28/01/2019 08:40 AM | Xã hội

Vào thứ bảy (27/1) tại Ngày hội Giới trẻ Thế giới ở Panama, Giáo hoàng Francis kêu gọi hàng nghìn người trẻ hãy tìm cách cưỡng lại những cám dỗ trực tuyến để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động cộng đồng.

"Cuộc sống không phải là một đám mây chờ được tải xuống hay một ứng dụng chờ được khám phá, cũng không phải một liệu pháp để nâng cao tinh thần", vị giáo hoàng 82 tuổi bày tỏ trong bài phát biểu kêu gọi giới trẻ ngừng sống ảo. 

Ông tiếp lời: "Kết nối trực tuyến cả ngày vẫn chưa đủ. Điều quan trọng hơn cả việc online suốt ngày là cảm thấy mình được tôn trọng, và được tham gia vào các hoạt động xã hội".

Giáo hoàng khuyến khích người trẻ hãy "sống một cách trọn vẹn dựa trên chính bàn tay, trái tim và khối óc của mình, như vậy chúng ta sẽ cảm thấy được hòa vào một cộng đồng to lớn - nơi ấy cần có ta và ta cũng thật sự cần đến cộng đồng này".

Giáo hoàng Francis kêu gọi người trẻ ngưng sống ảo - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis phát biểu về tác hại của việc sống ảo (ảnh: AFP)

Nói về những khó khăn của người trẻ trong việc tìm kiếm mục đích sống bên ngoài môi trường trực tuyến, Giáo hoàng cho rằng rất nhiều người trẻ đang cảm thấy như "vô hình, mất phương hướng - không có công việc, không học hành, không có cộng đồng và không có gia đình". Dừng lại một chút, Giáo hoàng nói thêm: "Bốn chữ không này có thể giết bạn". Những lời của ông được đám đông bên dưới vỗ tay nhiệt liệt.

Giáo hoàng Francis còn nhắc đến Đức Mẹ Maria của Chúa Jesus như là "một phụ nữ trẻ không tham gia mạng xã hội vào thời điểm đó". Và như vậy, bà "không phải một influencer -người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội - nhưng lại trở thành người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử".

Giáo hoàng Francis kêu gọi người trẻ ngưng sống ảo - Ảnh 2.

Giáo hoàng Francis được chào đón nhiệt tình trong chuyến thăm Panama (ảnh: indian express)

Bài phát biểu của Giáo hoàng Francis diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Giới trẻ Thế giới 2019 từ ngày 22 đến 27/1, quy tụ hơn 600 nghìn người trẻ tập trung đến các quảng trường của Panama - một đất nước xinh đẹp vùng Trung Mỹ. 

Ngày hội Giới trẻ được tổ chức ba năm một lần, là nơi gặp gỡ của các thanh niên Công giáo toàn cầu. Tại đây họ đã cùng nhau hòa mình vào âm nhạc, khiêu vũ và những khoảng thời gian cầu nguyện trong im lặng.

(Theo AFP)

Theo Đ.L

Cùng chuyên mục
XEM