Gian lận điểm thi: "Tôi thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên đã sửa cùng"

16/10/2019 05:02 PM | Thời sự

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn trước bục khai báo đã nói về động cơ sửa điểm thi. Bị cáo cho biết vì thấy thương bà Nguyễn Thị Hồng Nga làm việc sửa điểm thi vất vả và áp lực nên mới giúp đỡ chứ không có động cơ nào khác.

Gian lận điểm thi: "Tôi thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên đã sửa cùng"

Nhận tiền vì đã làm việc... rất vất vả

Sáng 16.10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phần thẩm vấn đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Là người thứ hai được gọi thẩm vấn về quá trình sửa điểm bài thi, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga - cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Sơn La) cho biết, ngày 29.6.2018, bà tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điểm. Sau đó, mang danh sách này đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Sau khi mở niêm phong, bị cáo Nga và Đặng Hữu Thủy - cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu (thành phố Sơn La) tiến hành quét bài thi. Quét xong, bà Nga không niêm phong lại theo đúng quy chế để rút bài thi của các thí sinh.

Giữa buổi làm việc, bị cáo Nga gặp Đỗ Khắc Hưng - cựu Trưởng phòng PA83 đặt vấn đề: "Hết giờ làm việc cho tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh". Hưng đồng ý.

Hết giờ làm việc, các bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn được ông Đỗ Khắc Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau khi rút được các bài thi, cả ba thống nhất mang về nhà riêng của Thủy ở thành phố Sơn La để sửa bài thi.

Gian lận điểm thi: Tôi thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên đã sửa cùng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: C.N

"Bị cáo có nhớ buổi sửa bài thi tiếp theo diễn ra như thế nào không?", chủ tọa Quản Hữu Chiến hỏi. Bà Nga cho hay, khoảng 20h tối 30.6.2018, bà cùng Đặng Hữu Thủy và Lò Văn Huynh đến điểm chấm thi. Huynh gặp cán bộ công an Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi.

Đinh Hải Sơn, sau đó đồng ý và mở cửa sắt cầu thang tầng một và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Cả nhóm sau đó lại cùng nhau mang bài thi về nhà Thủy để sửa.

"Tại sao bị cáo lại nhận danh sách các thí sinh từ những người khác để sửa điểm", HĐXX hỏi. Bà Nga cho biết, trước kỳ thi được ông Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GDĐT gọi sang phòng riêng, đưa danh sách các thí sinh, và nói rằng làm theo vì năm nay có cả trường hợp của ông Hoàng Tiến Đức - cựu Giám đốc Sở GDĐT Sơn La.

Bà cho rằng cấp trên đưa danh sách thì không thể không làm theo. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới và tình cảm thân tình bà không có mục đích nào khác.

"Thế 1,040 tỉ đồng bị cáo nhận thì mục đích là gì", chủ tọa hỏi tiếp. "Biết việc cảm ơn bằng tiền là sai nhưng bị cáo vẫn nhận vì bị cáo làm việc rất vất vả", bị cáo Nga trả lời.

Thấy thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả

Được gọi lên trả lời thẩm vấn ngay sau đó, bị cáo Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn - xác nhận lời khai về hành vi sửa điểm của Nga là đúng. Tuy nhiên, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn - cho biết, hoàn toàn bị động về thời gian, địa điểm sửa bài thi.

"Vì chị Nga nói sếp đã có lời nên tôi cả nể và nghĩ đó là nhiệm vụ nên mới làm theo", bà Sọn nói.

"Mục đích của bị cáo là gì?", HĐXX hỏi. Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cho biết: "Bị cáo thấy thương bà Nga làm việc sửa điểm thi vất vả và áp lực nên mới giúp đỡ chứ không có động cơ nào khác. Với lại, việc đi sửa điểm ngày 30.8.2018 là do cả nể sếp. Nếu không làm tôi sẽ bị đồng nghiệp chê trách".

Gian lận điểm thi: Tôi thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên đã sửa cùng - Ảnh 2.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Cùng câu hỏi này, HĐXX hỏi bị cáo Đặng Hữu Thủy, bị cáo Thủy cho biết: "Chỉ vì tình cảm bạn bè, đồng nghiệp chứ không có bất kỳ lý do nào khác".

Bị cáo Thủy nói thêm, người nhà các thí sinh cũng chỉ nhờ ông xem điểm giúp chứ không trao đổi cụ thể về việc nâng điểm và số tiền. Sau có kết quả điểm thi, ba gia đình thí sinh có đến nhà ông để cảm ơn 500 triệu đồng. Việc cảm ơn là "ngoài mong muốn" và ông đã trả lại sau đó.

Theo CƯỜNG NGÔ

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm