Giấm táo có hỗ trợ điều trị bệnh gút không?

18/07/2019 17:11 PM | Sống

Giấm táo là giấm chua làm từ táo lên men. Nhiều người tin rằng đây là thần dược giúp chữa rất nhiều bệnh, trong đó có cả điều trị bệnh gút. Vậy công dụng thực sự của giấm táo là gì?

Gút (Gout) là một dạng viêm khớp xuất hiện khi axit uric trong máu quá cao, hình thành các tinh thể urat tại khớp, gây sưng tấy, đỏ, đau ở khớp và các mô xung quanh, đặc biệt là ở phần chi dưới.

Con người đã sử dụng giấm từ ngàn năm nay cho nấu nướng, bảo quản thực phẩm, điều trị vết thương và chống nhiễm trùng. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận liệu giấm táo có giúp ngăn chặn hay điều trị bệnh gút hay không. Bên cạnh đó, Sức Khoẻ Hàng Ngày cũng sẽ chia sẻ về cách sử dụng, những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng, và một số mẹo hay điều trị bệnh gút tại nhà khác.

Giấm táo có giúp điều trị bệnh gút?

Cho tới nay, chưa có một bằng chứng cụ thể nào cho thấy giấm táo giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh gút. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu sơ bộ cho thấy axit axetic, thành phần chính trong giấm táo và một số loại giấm khác có khả năng làm giảm hoặc điều chỉnh những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gút, bao gồm: Phản ứng viêm; huyết áp cao; nồng độ Cholesterol cao; tiểu đường và thừa cân béo phì.

Một nghiên cứu vào năm 2016, các nhà khoa học đã cho một con chuột đang ăn theo chế độ nhiều chất béo 7ml giấm táo/kg khối lượng cơ thể của con chuột mỗi ngày. Sau 30 ngày,  các nhà khoa học nhận thấy có sự giảm đi rõ rệt về lượng thức ăn mà con chuột đó ăn và cân nặng của con chuột. Cũng trong nghiên cứu này, giấm táo làm giảm lượng đường trong máu và giảm mức độ lưu thông Cholesterol.

Con người cũng đã sử dụng giấm táo trong việc điều trị tiểu đường từ xa xưa. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng giấm có thể cải thiện độ nhạy cảm với insulin với cả người bị hay không bị tiểu đường. Điều này có thể xảy ra là nhờ axit axetic giúp làm chậm quá trình tiêu hoá và làm giảm việc hấp thụ tinh bột vào cơ thể.

Vì vậy dù không có bằng chứng cụ thể nào việc sử dụng giấm táo tác động trực tiếp đến việc ngăn chặn hay điều trị bệnh gút, nó vẫn có thể mang lại những lợi ích gián tiếp cho căn bệnh mãn tính này. Tuy nhiên, vì đây là một phương thuốc chưa được chứng minh và có thể tương tác với các phương pháp điều trị khác, những người bị bệnh gút nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.

Vậy sử dụng giấm táo thế nào cho hiệu quả?

Không có liều lượng cố định nào để ngăn ngừa hay điều trị bệnh gút bằng giấm táo. Một bài đánh giá năm 2016 chỉ ra uống 15ml giấm táo có chứa 750mg axit axetic mỗi ngày giúp làm giảm những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gút như thừa cân hay huyết áp cao.

Cách tốt nhất để sử dụng giấm táo là pha loãng nó ra, vì giấm táo có tính axit mạnh, có thể làm mòn men răng, tăng nguy cơ các bệnh về răng miệng không đáng có. Ví dụ, hãy nước bí đao không đường và giấm táo là kết hợp đáng để thử.

Những tác dụng phụ có thể mắc phải

Mặc dù giấm táo tương đối an toàn để sử dụng, người bệnh cũng nên nhận thức một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Một nghiên cứu chỉ ra người dùng giấm táo thường xuyên có nguy cơ bị gặp các vấn đề tổn thương răng nghiêm trọng cao hơn 10 lần người bình thường. Một báo cáo năm 2012 dẫn chứng 1 cô bé 15 tuổi uống một ly giấm táo hàng ngày đã bị sâu, hư tổn răng nghiêm trọng.

Giấm táo có hỗ trợ điều trị bệnh gút không? - Ảnh 1.

Vậy nên, hãy nhớ pha loãng giấm táo trước khi uống!

Những nghiên cứu khác chỉ ra việc sử dụng giấm táo tạo cảm giác no, giảm độ thèm ăn và giúp giảm cân. Tuy nhiên kết quả của nghiên cứu năm 2014 chỉ ra cảm giác no này chủ yếu đến từ việc uống giấm táo gây buồn nôn.Một vài tác dụng phụ khác cũng nên kể đến bao gồm: trào người axit dạ dày; ợ hơi; tổn thương thực quản và viêm tuỵ cấp. Nếu người bệnh gặp những triệu chứng này, phải dừng ngay việc sử dụng giấm táo cho đến khi những triệu chứng này biến mất. Nếu những triệu chứng này vẫn tiếp tục sau khi bạn dừng uống giấm táo, hãy đến gặp bác sỹ ngay.

Một vài phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút

Nhiều phương pháp tự nhiên có thể giúp bạn ngăn người hay điều trị bệnh gút. Lưu ý, những cách này chỉ là những cách bổ trợ tự nhiên, để đảm bảo bệnh gút của bạn được chữa trị hiệu quả nhất, hay trao đổi với bác sỹ về phương pháp điều trị phù hợp.

Tổng kết

Chưa có bằng chứng nào chứng minh dùng giấm táo giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh gút, nhưng axit axetic  có trong giấm táo có thể làm giảm những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gút. Tuy nhiên, dù có sử dụng bất cứ phương pháp tự nhiên nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM