Giảm tải 9 môn cho học sinh Tiểu học nghỉ phòng dịch Covid-19

01/04/2020 08:03 AM | Thời sự

9 môn học sẽ tinh giản những nội dung nâng cao, giữ lại nội dung cơ bản để đảm bảo nền tảng kiến thức cho học sinh.

Giảm tải 9 môn cho học sinh Tiểu học nghỉ phòng dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD& ĐT ) ban hành công văn về việc Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học kỳ II năm học 2019-2020, cho từng môn học từ lớp 1 đến lớp 5.

Theo đó, có 9 môn học được điều chỉnh nội dung dạy học gồm: Toán; Tiếng Việt; Khoa học; Đạo đức; Tự nhiên và Xã hội; Lịch sử và Địa lý; Âm nhạc; Thủ công/ Kỹ thuật; Thể dục.

Việc tinh giản được thực hiện theo nguyên tắc: Đảm bảo mục tiêu giáo dục của chương trình GDPT đối với cấp Tiểu học hiện hành theo qui định của Luật Giáo dục; các nội dung cơ bản được giữ để đảm bảo cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; chỉ tinh giản những nội dung nâng cao, yêu cầu vận dụng cao.

Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, căn cứ vào trình độ học sinh và giáo viên, các nhà trường chủ động phân phối nội dung, thời lượng dạy học, đảm bảo học sinh đạt được các yêu cầu cơ bản về kiến thức, kĩ năng chắc chắn.

"Không để tình trạng học sinh không biết đọc, không biết viết tiếng Việt khi lên lớp 2", công văn nêu.

Một số môn học có yêu cầu học sinh thực hiện việc đi điều tra, tìm hiểu ở môi trường địa phương xung quanh hoặc các hoạt động tìm hiểu đòi hỏi tiếp xúc gần với động vật... - Bộ hướng dẫn không yêu cầu học sinh thực hiện nữa.

Với các thí nghiệm thực hiện theo nhóm có thể thay bằng giáo viên tiến hành thí nghiệm chung trước lớp.

Căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kì II năm học 2019-2020, bảo đảm hoàn thành Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học phù hợp với tình hình thực tế.

Các nhà trường ưu tiên thời gian tối đa, để tổ chức dạy học các môn học bắt buộc theo chương trình và tổ chức dạy học các môn tự chọn phù hợp. Tăng cường các hình thức dạy từ xa qua internet, truyền hình.

Tổ chức đánh giá quá trình học tập và rèn luyện của học sinh bằng các phương pháp, kĩ thuật phù hợp với tình hình thực tế, đúng quy định. Không kiểm tra, đánh giá vào các bài hoặc nội dung đã được giảm bớt.

 Giảm tải 9 môn cho học sinh Tiểu học nghỉ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPHCM: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Bình Dương và tất cả người tiếp xúc đều có kết quả xét nghiệm âm tính

Công dân người Indonesia làm việc tại Bình Dương nghi ngờ nhiễm Covid-19 và 145 người tiếp xúc gần, đến sáng 2/7, đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Việt Nam trải qua 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Trả thiếu 500 đồng nhưng cả ban lãnh đạo ra sân bay trong đêm, cúi đầu xin lỗi khách: Sai lầm là bình thường nhưng cách sửa sai thể hiện nhân cách của thương hiệu

Thương hiệu gồm có phần hữu hình và vô hình. Cái lõi của thương hiệu nằm ở phần vô hình. Tìm ra giá trị và sức mạnh từ bên trong doanh nghiệp bao giờ cũng mạnh mẽ hơn từ bên ngoài.

Hồ thủy điện Tam Hiệp lớn đến mức khi nó đầy nước, vòng quay Trái Đất sẽ chậm lại và thời gian một ngày dài ra

Tuy thay đổi sẽ rất nhỏ, nhưng không thể phủ nhận khả năng ảnh hưởng của nó tới vòng quay của Trái Đất.

Công ty ô tô lớn nhất hành tinh chính thức thuộc về Tesla: Vốn hóa thị trường lớn hơn cả Toyota, Disney và Coca Cola

Sau 10 năm IPO, Tesla chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh.

Đọc thêm