Giám đốc quỹ AFC Vietnam Fund: Có một số cổ phiếu ngân hàng tiềm năng trong năm 2023

25/01/2023 21:03 PM | Kinh doanh

Chuyên gia cho rằng kết quả kinh doanh tích cực, mức định giá hấp dẫn và sự quan tâm của dòng tiền là chất xúc tác tốt cho cổ phiếu ngân hàng trong năm nay.

Cổ phiếu ngân hàng vừa trải qua một nhịp phục hồi hơn 30% từ vùng đáy. Tuy nhiên, các yếu tố bất định trong nền kinh tế như lãi suất có thể tiếp tục tăng ảnh hưởng đến chi phí vốn; những sự chấn chỉnh trên các thị trường tài chính; vấn đề chất lượng tài sản các ngân hàng đã khiến cho không ít nhà đầu tư có sự lưỡng lự trong việc đầu tư nhóm cổ phiếu này.

Nhằm mang đến thêm góc nhìn cho độc giả, chúng tôi tham vấn ý kiến của ông Vicente Nguyen, giám đốc đầu tư, quỹ AFC Vietnam Fund (quỹ đầu tư quy mô hơn 70 triệu USD).

Ông dự báo thế nào về tình hình lãi suất thời gian tới?

Ông Vicente Nguyen: Hiện tại tình hình lạm phát tại Mỹ có nhiều dấu hiệu thuyên giảm, điều này có thế giúp cho FED sớm giảm tốc độ tăng lãi suất. Trong kịch bản lạc quan, lạm phát về mốc 2%, có khả năng cơ quan này sẽ quyết định hạ lãi suất. Tuy nhiên hiện tại tình hình rất nhiều bất ổn và bất định, mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ cân chỉnh theo đó để có những định hướng và giải pháp phù hợp. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất, có khả năng cơ quan điều hành cũng phải có hành động tương tự để giữ được tỷ giá. Cũng có một biện pháp khác để ổn định được vấn đề giá của VND/USD đó là bán ngoại tệ, song biện pháp này sẽ làm giảm dự trữ ngoại hối.

Không chỉ dừng lại ở đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ phải có những điều chỉnh cho phù hợp với thị trường trong nước. Theo tôi, nhà điều hành có thể sẽ nghiêng về chính sách hạ lãi suất nhiều hơn trong năm 2023. Tuy nhiên, điều này sẽ buộc phải có lộ trình và phù hợp diễn biến tình hình thực tế. Lãi suất có thể tăng nhẹ trong nửa đầu 2023 và sau đó sẽ bắt đầu giảm để kích thích kinh tế.

Giám đốc quỹ AFC Vietnam Fund: Có một số cổ phiếu ngân hàng tiềm năng trong năm 2023 - Ảnh 1.

Ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư, AFC Vietnam Fund

Triển vọng kinh doanh của các ngân hàng trong năm nay thì sao thưa ông?

Về ngành ngân hàng, đây là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ phát triển kinh tế. Nếu kinh tế đi lên thì kết quả kinh doanh của ngân hàng cũng sẽ tăng trưởng.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2023 sẽ là một năm khó khăn cho nền kinh tế, kết quả kinh doanh các ngân hàng trong bối cảnh đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cũng phải nói thêm rằng chính sách của Ngân hàng Nhà nước ví dụ như  khoanh/giãn/hoãn nợ; tăng hay giảm hạn mức tăng trưởng tín dụng… cũng là một trong những nhân tố cốt lõi quyết định trực tiếp đà tăng trưởng của các nhà băng.

Trong đó, quan trọng nhất là tăng trưởng tín dụng, nếu chỉ tiêu này vẫn ở mức cao, tăng trưởng của các nhà băng theo đó cũng được nâng lên.

Tôi cho rằng kết quả kinh doanh lẫn chất lượng tài sản của ngân hàng năm 2022 sẽ phân hóa mạnh. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục được kéo dài hết năm 2023.

Trong đó, các ngân hàng TMCP Nhà nước sẽ tăng ổn định. Các ngân hàng tư nhân thì lại chia làm 2 nhóm: 1) nhóm không ảnh hưởng bởi vấn đề trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản; 2) Nhóm bị ảnh hưởng.

Với nhóm 1), tăng trưởng kết quả kinh doanh nhiều khả năng sẽ lạc quan hơn. Nhóm còn lại có thể sẽ phải ghi nhận một số hạn chế trong tăng trưởng, hoặc trong trường hợp xấu hơn là suy giảm.

Ngoài ra, thanh khoản của hệ thống ngân hàng từ giữa năm 2022 đến hiện tại vẫn chưa giảm bớt sự căng thẳng. Điều này cũng đã phần nào khiến cho lãi suất huy động tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2022.

Nhiều khả năng việc này sẽ tiếp diễn hoặc lãi suất vẫn được duy trì ở mức cao trong quý 1/2023. Từ đó, áp lực bị thu hẹp lợi nhuận của các ngân hàng cũng sẽ tăng lên.

Đây cũng là yếu tố gây phân hóa kết quả kinh doanh của các nhà băng. Trong đó, các ngân hàng có năng lực huy động tốt, chi phí vốn rẻ hơn sẽ có lợi thế.

Vậy triển vọng cổ phiếu ngân hàng thì sao thưa ông?

Cá nhân tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi tốt trong năm nay. Vì hiện tại thị trường đang ở mức định giá cực kỳ thấp trong nhiều năm trở lại đây, P/E 2023 chỉ khoảng 10 lần. Bên cạnh đó, nếu nhìn kỹ lại lịch sử, sau mỗi giai đoạn giảm mạnh thì thị trường sẽ hồi rất mạnh ngay năm sau. Do đó khả năng thị trường quay lại với đà tăng trưởng là rất cao.

Về cổ phiếu ngân hàng, kết quả kinh doanh tích cực, mức định giá hấp dẫn và sự quan tâm của dòng tiền là chất xúc tác tốt cho nhóm cổ phiếu này trong năm nay.

Về triển vọng cụ thể, nếu thích sự an toàn, nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn các cổ phiếu không bị ảnh hưởng bởi các sự vụ trên thị trường trái phiếu hoặc dư nợ cho vay bất động sản ở mức thấp.

Ngoài ra, nếu có khẩu vị rủi ro cao hơn, thích những cổ phiếu có khả năng sẽ bật tăng mạnh trong tương lai, nhà đầu tư có thể tìm kiếm những cổ phiếu đã được chiết khấu sâu và định giá thấp.

Theo Văn Tuệ

Cùng chuyên mục
XEM