Giải tỏa nỗi lo khô mắt cho nhân viên văn phòng

01/07/2017 10:00 AM | Sống

Tuy là một trong những “căn bệnh nghề nghiệp” của giới văn phòng nhưng khô mắt vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Cùng tìm hiểu cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả hội chứng này nhé!

Thói quen sử dụng kính áp tròng là một trong những nguyên nhân gây khô mắt

Khô mắt – Hội chứng phổ biến chốn công sở

Khô mắt có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Trong đó, nhân viên văn phòng là nhóm có nhiều nguy cơ mắc phải hội chứng này do thói quen sử dụng máy tính liên tục ở cường độ cao. Trung bình mỗi một phút, mắt chúng ta chớp 12-18 lần để nước mắt được tiết ra và dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Tuy nhiên, lúc tập trung làm việc, tần suất chớp mắt giảm 2/3 lần so với tần suất bình thường, khiến lượng nước mắt tiết ra không đủ để giữ ẩm giác mạc.

Tình trạng khô mắt còn trở nên nghiêm trọng hơn ở những người thường sinh hoạt trong môi trường máy lạnh. Sử dụng điều hòa làm độ ẩm trong phòng giảm, bầu không khí trở nên rất khô. Vì vậy, nước mắt bốc hơi nhanh hơn, gây cảm giác cay rát, khô ngứa.

Ngoài ra, xu hướng sử dụng kính áp tròng ngày càng phổ biến trong chốn văn phòng, đặc biệt là ở giới nữ. Các tài liệu khoa học đã chỉ ra rằng: quá trình trao đổi trực tiếp ở giác mạc cung cấp hơn 80% oxy cho mắt nhưng việc đeo kính áp tròng lại cản trở quá trình này. Sự thiếu hụt lượng oxy cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng cộm xốn, khô mỏi.

Ảnh hưởng của khô mắt đối với giới văn phòng

Những người bị khô mắt phải thường xuyên trải qua cảm giác khó chịu như:

• Mắt nhức mỏi, nhìn mờ

• Ngứa rát, cộm xốn

• Chảy nước mắt

• Mắt cảm thấy nặng

• Hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng

Các triệu chứng kể trên đem lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Chị Diễm Uyên (Q1, TP.HCM) chia sẻ, từ khi mắc phải hội chứng khô mắt, việc lái xe trở nên khó khăn hơn rất nhiều do các cơn hoa mắt bất ngờ diễn ra. Bên cạnh những bất tiện, hội chứng này còn gián tiếp ảnh hưởng đến sự tập trung của não bộ. Khi công việc bị gián đoạn do khô mắt, các hoạt động tính toán và tiếp nhận thông tin của não sẽ liên tục bị ngắt quãng, giảm năng suất và dễ sai sót trong công việc.

Đừng để khô mắt cản trở công việc và cuộc sống của bạn
Đừng để khô mắt cản trở công việc và cuộc sống của bạn

Lời khuyên giúp ngăn ngừa và điều trị khô mắt

• Tập thói quen chớp mắt thường xuyên. Hành động này giúp nước mắt dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, không chỉ rửa trôi các dị vật mà còn giữ độ ẩm cho đôi mắt sáng khỏe

• Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với gió quạt, hơi máy lạnh… nhằm ngăn ngừa sự mất nước của niêm mạc mắt.

• Áp dụng nguyên tắc 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc liên tục với các thiết bị điện tử, chúng ta nên nghỉ ngơi khoảng 20s và nhìn tập trung vào một vật có khoảng cách tầm 20 feet (6m) để mắt được thư giãn.

• Nên bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết như omega 3, rau củ có màu đỏ như cà rốt, gấc, cà chua, đu đủ... để nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe từ bên trong.

• Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng hằng ngày giúp tăng cường độ ẩm cho mắt. Nên lựa chọn những sản phẩm có các thành phần hydrogel như Hydroxyethylcellulose (HEC). Hợp chất này sẽ duy trì độ ẩm trên bề mặc giác mạc, ngăn chặn sự bốc hơi của nước mắt, đem lại hiệu quả trị khô mắt cao.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

V.Rohto Dryeye chứa Hydroxyethylcellulose (HEC), hợp chất cao phân tử giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Xem chi tiết tại đây. Liên hệ Công ty TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam (16 VSIP, đường số 5, khu công nghiệp ViệtNam-Singapore, Thuận An, Bình Dương). Điện thoại 08 38229322.

A.D

Từ khóa:  văn phòng
Cùng chuyên mục
XEM