Giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp trong đầu tư và kinh doanh thời Covid

30/11/2020 01:30 PM | Kinh doanh

Covid-19 đã và đang tác động đáng kể đến toàn bộ nền kinh tế xã hội. Tiến sĩ Cấn Văn Lực FCPA (Aust.), Chủ tịch Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho biết ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ trực tuyến.

Giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp trong đầu tư và kinh doanh thời Covid

Vì vậy hơn 700,000 doanh nghiệp (theo Bộ Tài chính) với hơn 600,000 doanh nghiệp tư nhân và 96% trong số đó là vừa, nhỏ và rất nhỏ cần ưu tiên trang bị cho lãnh đạo và nhân viên các kỹ năng kỹ thuật số.

Ông nói: "Kỹ năng đổi mới cũng cần được nâng cao để thích ứng với các điều kiện bình thường mới, vốn vẫn còn rất linh hoạt."

Với sự trỗi dậy của robot, việc tự động hóa một số quy trình như kế toán, tài trợ thương mại và thanh toán, "trí tuệ nhân tạo cũng đang được sử dụng để đánh giá mức độ tín dụng của khách hàng trước khi cho vay". Máy tính đang dần tiếp quản những gì con người từng làm nên các chuyên gia tài chính cũng cần phải mở rộng tầm nhìn của mình để cung cấp các dịch vụ tư vấn mà máy tính không thể làm. Theo ông Lực, "kỹ năng mềm là chìa khóa để tăng trưởng kinh doanh. Trong khi máy tính hiện có thể thực hiện phần IQ của nhiều công việc, con người cần thực hiện EQ. Dịch vụ và trải nghiệm khách hàng là yếu tố doanh nghiệp nên tập trung phát triển."

Xu hướng đầu tư

Tiến sĩ Lực tin rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tận dụng một số xu hướng kinh doanh bằng cách tận dụng lợi thế của việc thay đổi hành vi người tiêu dùng và sự phát triển của kỹ thuật số và AI.

"Ví dụ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cởi mở hơn với việc làm việc từ nhà, họ có kế hoạch kinh doanh liên tục, tái cấu trúc công ty, đặc biệt là với cơ cấu tổ chức và các ngành nghề kinh doanh đang gặp khó khăn. Bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, một số doanh nghiệp đã đa dạng hóa cả chuỗi cung ứng và thay đổi một số nguồn cung ứng".

Dưới sự quan tâm của toàn cầu, con số 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam liên kết với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ có thể tăng lên.

Tiến sĩ Lực cho biết: "Do chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc cùng sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng hậu Covid-19, nhiều công ty cũng đang chuyển ra khỏi Trung Quốc và các nhà đầu tư FDI đã hướng sự quan tâm đến khu vực ASEAN". "Sự dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc và Hồng Kông sang ASEAN, Việt Nam và Ấn Độ khiến việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp cũng là cách thu hút đầu tư nước ngoài".

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng sẽ cân nhắc đầu tư vào các ngành tăng trưởng mạnh như năng lượng bền vững, chăm sóc sức khỏe và du lịch trong nước. Theo ông Lực, "trên thực tế, năng lượng tái tạo hiện chiếm dưới 10% năng lượng sử dụng ở Việt Nam, nên chính phủ muốn tăng tỷ lệ đó lên khoảng 30% vào năm 2030. "Năng lượng xanh như năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ bùng nổ ở Việt Nam."

Chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và các nền tảng kỹ thuật số, bao gồm cả Fintech đều là các ngành đang tăng trưởng.

Nâng cao kỹ năng để tương lai thành công hơn

Mục tiêu tăng trưởng 5% của Thủ tướng như ban đầu đã được điều chỉnh xuống còn 2% đến 3% mặc dù chính phủ đã có nhiều hành động quyết đoán trong đại dịch.

Theo nghiên cứu từ BIDV, nhóm dịch vụ tài chính là một trong bảy ngành bị ảnh hưởng ở mức độ vừa phải (giảm dưới 10% giá trị thương mại, sản lượng/lợi nhuận, và giá trị trên thị trường chứng khoán). Có tám ngành trong nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 bao gồm hàng dệt may, thực phẩm, dịch vụ lưu trú, bán lẻ, du lịch, vận tải và giao vận, giáo dục và đào tạo, và bất động sản (hơn 20%).

Đối với các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, tài chính, CPA Australia đã thích ứng rất nhanh trong việc giúp đáp ứng nhu cầu của hội viên trong việc nâng cao kỹ năng và rất cần phát huy một. "Các hội thảo, tọa đàm và các khóa học trực tuyến là các phương thức quan trọng để hỗ trợ nâng cao kiến thức mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng như đội ngũ nhân viên đang và sẽ rất cần".

Ông cũng cho biết thêm, danh vị CPA Australia có thể giúp nâng cao kiến thức trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, giúp hội viên tự tin hơn trên thị trường hội nhập và mang lại các mối quan hệ có lợi. Danh vị này cũng trang bị cho những người làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán những kỹ năng đổi mới sáng tạo cần thiết trong quá trình số hóa, các kỹ năng phân tích dữ liệu cần thiết trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo cũng như các kỹ năng quản trị sự thay đổi và thích ứng.

Giải pháp thành công

Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần thích ứng với những nhu cầu và thay đổi của thị trường. Đội ngũ nhân viên cần có kỹ năng cao để hướng tới những thành công trong tương lai.

Các chuyên gia về giải pháp đào tạo doanh nghiêp của CPA Australia làm việc chặt chẽ với các tập đoàn lớn để xác định điểm mạnh cũng như khoảng cách năng lực của các nhóm nhằm đưa ra các giải pháp chất lượng cao với chi phí hợp lý, do các chuyên gia hàng đầu trên thế giới cung cấp, phù hợp với doanh nghiệp.

Micro-Credentials của CPA Australia là các chứng chỉ ngắn hạn cung cấp các kỹ năng mềm, kỹ năng kỹ thuật, thực hành công hay sự hết hợp của tất cả các yếu tố trên mà bạn có thể xem xét áp dụng cho nhân viên của mình. Các khóa học bao gồm hầu hết các kỹ năng cần thiết nhất về kinh doanh và tài chính, và cũng rất linh hoạt và phù hợp.

Chương trình CPA cung cấp kiến thức chuyên môn ngày hôm nay để kiến tạo các lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai. Để biết thêm thông tin về việc trở thành hội viên CPA Australia xin mời tham dự các buổi chia sẻ thông tin của chúng tôi hay liên hệ với văn phòng đại diện của chúng tôi tại Việt Nam.

Hà Nội

SĐT: +84 24 6263 4320

Email: hanoi@cpaaustralia.com.au

TP. Hồ Chí Minh

SĐT: +84 28 3520 8338

Email: hochiminh@cpaaustralia.com.au

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm