Giải mã việc tôm hùm Canada về Việt Nam có giá rẻ bất ngờ

23/10/2017 13:34 PM | Kinh doanh

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 500.000 đồng là có thể mua được 1kg tôm hùm này. Tôm có trọng lượng từ 0,5kg - 1,5kg. Loại tôm đông lạnh có giá từ 450.000 - 650.000 đồng/kg được nhiều bà nội trợ chọn mua nhất vì giá khá rẻ.

Tôm hùm là một trong những loại thực phẩm có giá bán rất cao tại thị trường Việt Nam, có giá lên đến hàng triệu đồng/kg. Chính vì vậy, không nhiều gia đình sẵn sàng chi một khoản tiền lớn như vậy để thưởng thức món ăn này.

Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ rỉ tai nhau, bỏ ra một khoản tiền không cần quá lớn vẫn được thưởng thức món ngon này. Đó chính là món tôm hùm Canada.

 Giải mã việc tôm hùm Canada về Việt Nam có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 1.

Tôm hùm Canada (Ảnh: Vietnamnet)

Tôm hùm Canada là loại tôm hùm Alaska, được đánh bắt tại vùng biển Alaska phía tây bắc nước Mỹ và Canada. Đây là loại thực phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Mặt hàng này có kim ngạch nhập khẩu vào Việt Nam trong năm 2016 khá lớn, đạt 31 triệu USD, tương đương hơn 700 tỷ đồng. Hiện nay đã có 35 đầu mối để nhập khẩu sản phẩm tôm hùm về để tiêu thụ ở trong nước và bán sang một số thị trường khác.

Lý giải về việc tôm hùm nhập khẩu từ Canada có giá rẻ, nhiều cửa hàng kinh doanh cho biết, họ là đối tác nhập trực tiếp tôm hùm từ chính ngư dân Canada, lại nhập số lượng lớn nên giá thành rẻ hơn so với trong nước.

Trước đó, nói về vấn đề này, một đại diện của ngành nông nghiệp cho hay, tại Việt Nam, người tiêu dùng coi tôm hùm là mặt hàng quá cao cấp, nhưng ở nhiều nước trên thế giới, giá tôm hùm hết sức bình thường.

Tại Canada hay một số nước khác, giá tôm hùm chỉ khoảng trên 350.000 đồng/kg, thậm chí, có những quốc gia, giá tôm hùm chỉ khoảng 200.000 đồng/kg. Vì vậy, khi nhập khẩu về Việt Nam, sau khi trừ hết các chi phí, những cửa hàng kinh doanh đem bán với giá 500.000 đồng mỗi kg vẫn có lãi.

Theo Pha Lê

Từ khóa:  tôm hùm
Cùng chuyên mục
XEM