Tôm hùm sẽ trở thành ngành kinh tế trọng điểm ở miền Trung

28/04/2016 08:08 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa phê duyệt quy hoạch nuôi tôm tại các tỉnh miền Trung. Theo đó, con tôm hùm sẽ là kinh tế trọng điểm của vùng này trong tương lai.

Tôm hùm sẽ trở thành ngành kinh tế trọng điểm ở miền Trung
Tôm hùm sẽ trở thành nền kinh tế trọng điểm ở miền Trung.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1 triệu m3 thể tích lồng nuôi tôm hùm bằng lồng, bè trong vịnh kín và biển hở ven bờ. Sản lượng ước tính đạt 1.940 tấn/năm, với giá trị hàng hóa khoảng 3.200 tỷ đồng/năm.

Định hướng đến năm 2030, thể tích nuôi tôm hùm bằng lồng tăng lên 1,41 triệu m3, nâng sản lượng lên 2.200 tấn/năm. Thể tích nuôi trên bờ khoảng 160 ha, đạt sản lượng 480 tấn/năm, nâng giá trị hàng hóa lên 4.300 tỷ đồng.

4 loại tôm hùm nuôi tại miền Trung là: Tôm hùm bông (Panulirus ornatus), tôm hùm xanh (P. hormarus), tôm hùm đỏ (P. longipes) và tôm hùm tre (P.polyphagus).

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, quy hoạch phát triển nuôi tôm hùm theo hướng từng bước hiện đại hóa bằng công nghệ nuôi mới và thân thiện với môi trường.

Giai đoạn 2016-2020, các cơ sở nuôi tôm hùm phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản và từng bước được cơ quan quản lý địa phương cấp mã số nhận diện giúp truy xuất được nguồn gốc sản phẩm tôm hùm.

Giai đoạn 2020-2030, nuôi tôm áp dụng công nghệ nuôi mới tên cơ sở chủ động về con giống, thức ăn. Sản phẩm tôm hùm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vùng duyên hải miền Trung gồm 5 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và 4 tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ là Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Diện tích tự nhiên 49.409,7 km2 với 1.430 km bờ biển, dân số trên 10 triệu người. Hầu hết các tỉnh đều có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm (giai đoạn 2009 – 2013).

Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn chỉ chiếm 13,47% và tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn chiếm 3,89% so với cả nước.

Vùng duyên hải miền Trung được cho là "mặt tiền" của Việt Nam nhìn ra biển Đông thế nhưng các tỉnh này chỉ được biết đến qua du lịch trong khi đó tiềm năng về khai thác biển còn rất nhiều.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm