Giải mã cuộc sống bí ẩn của bộ tộc kỳ lạ, có khả năng sinh tồn dưới âm 50 độ C

03/08/2017 05:20 PM | Sống

Để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt, người Nenets chủ yếu sống trong những căn lều chóp nón làm bằng da tuần lộc để giữ ấm.

Giải mã cuộc sống bí ẩn của bộ tộc kỳ lạ, có khả năng sinh tồn dưới âm 50 độ C

Nenets là bộ tộc có từ lâu đời, thường sinh sống ở khu vực trên bán đảo Yamal thuộc khu tự trị Yamal-Nenets, Tây Bắc Siberia (Nga), nơi được coi như "ngoài rìa" thế giới.

Bộ tộc Nenets gồm khoảng hơn 40.000 người sinh sống và sinh tồn chủ yếu vào việc chăn nuôi tuần lộc.

Người Nenets có khả năng chịu được lạnh tới -50 độ C.

Nhiệt độ trong những tháng mùa đông có thể hạ thấp xuống -50 độ C.

Sở dĩ gọi khu vực mà bộ tộc Nenets sinh sống là "ngoài rìa" thế giới bởi vì nơi đây băng tuyết bao phủ quanh năm với nhiệt vào ban đêm có thể hạ thấp xuống -30 độ C.

Cuộc sống của những thành viên trong bộ tộc gặp rất nhiều khó khăn dưới thời tiết khắc nghiệt với nhiều mùa đông nhiệt độ rơi xuống -50 độ C.

Thực phẩm ở đây rất khan hiếm, nên tuần lộc được coi là nguồn thức ăn chính của người Nenets.

Trẻ em trong bộ tộc Nenets cũng sớm làm quen và thích nghi với cuộc sống băng giá và thiếu thốn.

Do vậy, để chống chọi với tiết trời lạnh "cắt da cắt thịt", họ vẫn giữ tập tục ăn thịt sống. Những con tuần lộc không chỉ là kế sinh nhai quan trọng mà còn là nguồn thực phẩm thiết yếu bổ dưỡng của người Nenets.

Tuần lộc là tài sản quý giá của người Nenets

Tuần lộc được coi là nguồn sống của người Nenets. Thực phẩm ở đây rất khan hiếm nên thịt tuần lộc đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Da và lông của chúng còn được dùng là nguyên liệu để làm quần áo, giầy và mũ chống rét. Thậm chí, nhiều vật dụng như thảm trải hay những căn lều cũng được làm từ da của loài động vật này.

Tuần lộc được coi là tài sản, vật nuôi không thể thiếu trong cuộc sống sinh tồn của người Nenets.

Nó còn đóng vai trò là phương tiện vận chuyển trong hành trình sống du mục. Vào mùa hè, người Nenets đưa vật nuôi lên phía Bắc. Khi mùa đông tới, nhiệt độ ngoài trời ở khu vực bán đảo Yamal có thể hạ xuống -50 độ C, nên họ di cư xuống phía Nam để chăn thả tuần lộc trong các đồng cỏ.

Điều kiện sống khắc nghiệt và tập tục di cư thường xuyên khiến người Nenets phải tự tìm ra cách sinh tồn, ứng phó với hoàn cảnh sống "chết người" và thiếu thốn.

Vượt qua những nơi có địa hình bằng phẳng hay vùng nước đóng băng của sông Ob, hành trình di cư của người Nenets có thể lên tới cả ngàn cây số.

Chính vì vậy, cuộc sống của bộ tộc Nenets chủ yếu xoay quanh loài vật giàu giá trị này.

Thịt tuần lộc và cá ngoài việc cung cấp cho người dân Nenets, còn được bán cho các nhà máy, một phần trong đó sẽ được xuất khẩu tới nhiều nước châu Âu.

Lều chóp nón được người Nenets sử dụng để ứng phó với thời tiết lạnh giá.

Những căn lều làm bằng da tuần lộc có khả năng giữ ấm rất tốt.

Để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt, người Nenets chủ yếu sống trong những căn lều chóp nón làm bằng da tuần lộc để giữ ấm và ứng phó với thời tiết lạnh lẽo ở đây.

Phụ nữ đảm nhận vai trò dựng lều trại, may vá, nấu ăn còn nam giới thì tập trung vào việc chăn thả tuần lộc.

Hình ảnh một người đàn ông trong bộ tộc Nenets.

Mặc dù cuộc sống cơ cực, nay đây mai đó, nhưng người Nenets vẫn tiếp cận thế giới văn minh bằng cách sử dụng máy phát điện, ti vi.

Tuy nhiên, do đây là một trong những khu vực lạnh giá nhất trên Trái Đất nên cuộc sống của người Nenets vẫn còn rất thiếu thốn và vất vả suốt hàng nghìn năm qua.

Ảnh/ Nguồn: Dailymail, Survivalinternational

Theo Nguyễn Hằng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm