Giải mã bí ẩn bộ bài tây: Ai là kẻ đã giết nhà vua? Đây là câu trả lời

03/12/2020 05:28 PM | Công nghệ

Quân bài K cơ trong bộ bài tây còn được biết đến với cái tên "vị vua tự sát". Nhưng có thật là ông đã tự sát không?

Giải mã bí ẩn bộ bài tây: Ai là kẻ đã giết nhà vua? Đây là câu trả lời

Bộ bài tây thì quá nổi tiếng rồi, nên chắc hẳn ai cũng biết về những lá bài J, Q, và K. Đó là những lá bài duy nhất được in hình người, tượng trưng cho quân lính (J - Jack), hoàng hậu (Q - Queen) và nhà vua (K - King).

Tuy nhiên trong nhóm các lá bài này, có một quân hết sức đặc biệt, đó là lá K cơ. Đó là vị vua duy nhất không có râu, và có thêm một... cây kiếm cắm vào đầu.

Chính bởi đặc điểm này, lá bài K cơ còn được biết đến với cái tên "vị vua tự sát", và từ đây có đến 3 giả thuyết được đặt ra.

Đầu tiên là về việc đây chưa chắc đã là kiếm, mà có thể là một cây rìu - dựa trên tạo hình ban đầu của quân bài này là một vị vua vung rìu bằng tay trái. Sau nhiều phiên bản cải tiến, cây rìu bị thay bằng một cây kiếm, lại mất một phần lưỡi, nên trông nó giống như đang cắm vào đầu đức vua vậy.

Nói cách khác, chẳng có vị vua nào tự sát ở đây cả. Tuy nhiên, giả thuyết này còn gây nhiều nghi ngại, do không ai tìm ra được bản gốc của bộ bài.

Giả thuyết 2 liên quan đến việc quân K cơ là tạo hình của Vua Charles VII (Pháp Hoàng). Vị vua này mắc một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng, khiến ông tự kết liễu mình vì lo sợ bị người xung quanh hạ độc.

Và cuối cùng, một số nhà sử học biện luận rằng K cơ chính là Ajax Đại Đế - vị anh hùng của Hy Lạp, trong khi Q cơ là nàng Helen xinh đẹp của thành Troy. Ajax là một trong những người si mê nhan sắc của Helen, nhưng vì bị nàng khước từ mà tham gia trận chiến thành Troy, rồi tự sát bằng một cây kiếm sau khi một lần điên cuồng hạ sát đồng đội của mình.

Nhưng có thật là tự sát?

Trong số các ý kiến trên, giả thuyết về Charles VII là được chấp nhận nhiều nhất. Điều nghi ngờ chỉ là liệu có đúng Charles VII đã tự sát hay không. Lý do nằm ở bức hình dưới đây.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy sự khác biệt về họa tiết trên tay áo của đức vua. Điều này có nghĩa rằng, cái tay cầm kiếm thuộc về một nhân vật khác, và vị vua của chúng ta không hề tự tử. Có người đã giết ngài.

Người này là ai? Chúng ta tiếp tục đến với một giả thuyết thú vị sau khi xem 2 lá bài: J cơ và Q bích.

Trên một số diễn đàn, người ta đặt ra giả thuyết rằng Q bích chính là nhân vật đã "xử" K cơ, dựa trên họa tiết tay áo khá tương đồng. Nhưng thực ra, họa tiết ấy vẫn có sự khác biệt. Hơn nữa theo các thông tin tìm được, thì Q bích là nữ hoàng Eleanor - vợ của hoàng đế Leopold I - tức là chẳng liên quan gì đến Charles VII cả.

Giải mã bí ẩn bộ bài tây: Ai là kẻ đã giết nhà vua? Đây là câu trả lời - Ảnh 1.

Nhưng khi nhìn sang quân J cơ, bạn có thể nhận ra họa tiết trên áo của nhân vật này có phần khá khớp với tay áo cầm kiếm trong quân K cơ.

Giải mã bí ẩn bộ bài tây: Ai là kẻ đã giết nhà vua? Đây là câu trả lời - Ảnh 2.

Hơn nữa, nhiều tài liệu cho rằng tạo hình của J cơ là La Hire - người tùy tùng của vua Charles VII, và là trợ thủ đắc lực của thánh nữ Jeanne d’Arc. Vậy nên, có thể suy đoán rằng La Hire đã đứng sau vua Charles và xuống tay hạ thủ chăng?

JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Lạm phát tăng nóng ở Mỹ nhìn từ xốt mayonnaise

Khi xem xét 'lạm phát mayo' vào năm ngoái, các nhà phân tích của Bloomberg nhận thấy rằng CPI phản ánh mức tăng khoảng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái là tháng 7/2021. PPI cho thấy giá mayo đã tăng 5,4% trong cùng kỳ. Nhưng PPI sau đó đã được điều chỉnh tăng 10,6% - tức là gần gấp đôi so với báo cáo khi đó.

Vốn đọng, nhà đầu tư bán cắt lỗ bất động sản

Áp lực tăng lãi suất của một số ngân hàng sẽ buộc một số nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, khả năng chi trả thấp sẽ buộc phải bán cắt lỗ. Đó là nhận định của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu khi đánh giá về diễn biến của thị trường địa ốc hiện tại.

Đọc thêm