Giải đáp những thắc mắc về chi phí vận hành và độ ồn của máy hút ẩm

17/03/2017 10:00 AM | Công nghệ

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc phát triển, để ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm nhiều gia đình đã sử dụng máy hút ẩm để làm khô thoáng nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ của gia đình và trẻ nhỏ.

Để sử dụng máy hút ẩm an toàn và hiệu quả nhất bài viết dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về giới hạn độ ẩm, cách thức hoạt động, công suất của máy hút ẩm.

Độ ẩm an toàn và điều gì xảy ra khi bạn duy trì độ ẩm quá thấp?

Độ ẩm phù hợp cho căn phòng, hay còn gọi là giới hạn độ ẩm an toàn. Bạn nên duy trì mức độ ẩm từ 40 tới 60%, nấm mốc sẽ không phát triển cho đến khi độ ẩm vượt quá 60%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi duy trì độ ẩm trong phòng ở 40% hoặc 35%?

Bạn sẽ lãng phí điện. Và bạn thường sẽ chẳng hút ẩm được nhiều ở điều kiện dưới 40%. Bạn sẽ phải cân nhắc giữa chi phí cho thời gian hoạt động lâu hơn của máy với mức độ thoải mái của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mua một máy hút ẩm quá nhỏ hoặc quá lớn

Máy sẽ hoạt động liên tục và bạn có thể sẽ thấy rằng nó không có khả năng làm giảm độ ẩm xuống mức mà bạn mong muốn.

Căn phòng sẽ không đạt được đến mức độ thoải mái như bạn muốn. Hơn nữa, nếu nó không đạt được và không duy trì được mức độ ẩm dưới 55%, độ ẩm quá cao trên 80% tạo điều kiện sự phát triển của nấm mốc là là mối nguy hại cho bạn.

Khi bạn mua một chiếc máy hút ẩm lớn, thì máy sẽ không cần phải chạy lâu để đạt được độ ẩm mà bạn muốn. Tuy nhiên, nếu máy hút ẩm lớn hơn này dùng một lượng điện lớn hơn loại máy nhỏ, người ta vẫn thấy rằng họ vẫn đang sử dụng loại máy lớn hơn mặc dù nó hoạt động ít hơn. Ngoài ra, điện chỉ tiêu thụ khi máy nén bắt đầu hoạt động, vì thế máy hút ẩm công suất lớn với máy nén lớn hơn sẽ làm cho chi phí điện nhiều hơn.

Chi phí vận hành máy hút ẩm là bao nhiêu?

Chi phí vận hành máy hút ẩm sẽ phụ thuộc vào lượng ẩm mà bạn cần loại bỏ hoặc thời gian máy hút ẩm cần hoạt động để đạt được độ ẩm mong muốn. Máy hút ẩm khi chạy sẽ tiêu thụ điện năng, và tiền điện là thứ duy nhất bạn phải trả cho sự vận hành của máy, thông thường công suất máy hút ẩm gia đình dao động trong khoảng vài trăm Wat (W) , tương đương với khoảng 4-5 bóng đèn tuýt hoặc 3-4 cái quạt điện.

Tại sao máy hút ẩm lại tiêu thụ nhiều điện vậy?

Lý do là nguồn điện cần thiết để lưu thông và nén lạnh được thực hiện bởi máy nén. Máy nén tiêu thụ một lượng điện gấp 5 đến 10 lần so với lượng điện dùng bởi động cơ quạt trong máy hút ẩm.

Tại sao hầu hết máy hút ẩm gây ra nhiều tiếng ồn và cách khắc phục

Lý do là tiếng ồn không chỉ được tạo ra bởi cánh quạt, nhiều trường hợp tiếng ồn tạo ra bởi máy nén. Thường thì, với hầu hết những động cơ quạt đều có một độ cao tiếng ồn và số đề xi ben nhất định. Tuy nhiên, với một số máy nén nhất định chúng lại có một độ ồn ở mức độ cao gây ra khó chịu hơn là quạt.

Máy hút ẩm FujiE có độ ồn khá thấp.

Cách duy nhất để hạn chế độ ồn đó là bạn nên lựa chọn những thương hiệu máy hút ẩm uy tín có độ ồn thấp tiêu biểu như dòng máy hút ẩm FujiE. FujiE là dòng máy hút ẩm có độ ồn khá thấp trên thị trường hiện nay nó chỉ từ 39dB tới 45dB.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM