Giá xe, máy bay tăng cao cản bước Gen Z về quê ăn Tết: Người chấp nhận không về nhà dịp lễ, người dựa vào bố mẹ để có tiền đi lại

20/12/2022 10:08 AM | Sống

Nhiều người trẻ thuộc thế hệ Gen Z ở Mỹ đang cần tới sự hỗ trợ của bố mẹ và gia đình để có thể trang trải chi phí vé máy bay trong dịp lễ cuối năm.

Gen Z né tránh về quê thì thiếu tiền

Theo đó, giá vé máy bay và xăng dầu tăng, khiến việc về nhà vào dịp lễ trở nên khó khăn hơn với nhiều người, đặc biệt những người trẻ tuổi như gen Z và kém ổn định tài chính.

Một nghiên cứu công bố đầu tháng 12 do công ty tài chính cá nhân Credit Karma thực hiện gần đây cho thấy giá vé máy bay tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái. Đặc biệt, cùng với việc tăng chi phí khách sạn và thuê ô tô, du khách có thể phải trả thêm tới 39% cho một chuyến bay khứ hồi vào dịp Giáng sinh, theo dữ liệu từ ứng dụng đặt vé du lịch Hopper.

Giá xe, máy bay tăng cao cản bước Gen Z về quê ăn Tết: Người chấp nhận không về nhà dịp lễ, người dựa vào bố mẹ để có tiền đi lại - Ảnh 2.

Nhiều người không thể về quê ăn Tết vì giá vé máy bay và tàu xe tăng cao - Ảnh: Getty

Do đó, đối với gen Z, hầu hết mọi người lựa chọn sẽ không về nhà vào dịp lễ hoặc hủy bỏ kế hoạch đi du lịch cùng gia đình vì lạm phát tăng. Chỉ khoảng một nửa người được hỏi cho biết sẽ về quê nhưng cha mẹ sẽ trả tiền cho ăn uống, đi lại và 15% sẽ nhờ sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình.

Với nhóm không về nhà vào dịp lễ hoặc không đi du lịch, các lý do hàng đầu là giá xăng cao (25%), lạm phát gây khó khăn cho việc kiếm tiền (20%) và các chuyến bay đắt đỏ (17%).

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu riêng của Savings.com, từ mua thực phẩm đến thanh toán gói điện thoại di động, bảo hiểm y tế, một nửa số cha mẹ Mỹ đang phải hỗ trợ những đứa con từ 18 tuổi trở lên. Báo cáo cho thấy, những bậc cha mẹ này đang chi ra trung bình khoảng 1.000 USD một tháng cho những chi phí như vậy.

Khi du lịch cuối năm trở thành gánh nặng

Không chỉ vấn đề về quê hay ở lại dịp lễ, lạm phát đã ảnh hưởng đến việc mua sắm của người Mỹ và bây giờ là kế hoạch du lịch cuối năm.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do trang web tài chính cá nhân Bankrate thực hiện, 79% người trưởng thành ở Mỹ dự định thay đổi kế hoạch du lịch cuối năm do giá cả tăng phi mã. 32% người được hỏi cho biết việc đi nghỉ dưỡng cuối năm sẽ gây áp lực không hề nhỏ cho ngân sách của họ.

Trong số những người Mỹ lên kế hoạch cho các chuyến đi vào dịp lễ Tạ ơn và đón mừng năm mới, 26% nói rằng họ sẽ đi du lịch ít ngày hơn; 25% sẽ chọn chỗ ở và điểm đến có giá mềm hơn; 23% sẽ đi quãng đường ngắn hơn và 23% khác sẽ lựa chọn lái xe thay vì đi máy bay.

Giá xe, máy bay tăng cao cản bước Gen Z về quê ăn Tết: Người chấp nhận không về nhà dịp lễ, người dựa vào bố mẹ để có tiền đi lại - Ảnh 3.

Gen Z chấp nhận dựa vào cha mẹ để về nhà nghỉ lễ - Ảnh: CNBC

Có thể nói, lạm phát chủ yếu tác động đến những người kiếm được ít tiền hơn. Thu nhập của một hộ gia đình cũng là một yếu tố chính trong việc điều chỉnh kế hoạch du lịch vào kỳ nghỉ, Bankrate cho biết. Bằng chứng là, 84% khách du lịch nghỉ dưỡng có thu nhập hộ gia đình hàng năm dưới 50.000 USD (1,2 tỷ đồng) đang thay đổi kế hoạch. Các hộ gia đình có thu nhập cao hơn cũng không tránh khỏi việc cân nhắc chi tiêu hợp lý. Đối với các hộ gia đình kiếm được 100.000 USD (2,4 tỷ đồng) trở lên, tỷ lệ thay đổi kế hoạch nghỉ dưỡng là 70%.

Sarah Sullivan của Jetset World Travel cho biết: "Tôi thấy các chuyến du lịch theo hộ gia đình là bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát trong kỳ nghỉ trong tới. Nhiều gia đình đang tìm kiếm các địa điểm trong nước thay vì nước ngoài do họ không thể mua quá nhiều vé với chi phí tăng cao".

Colleen McCreary, chuyên gia tài chính tiêu dùng tại Credit Karma, khuyên nếu bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền vé, hãy tránh những ngày cao điểm, ví dụ nên đi vào đêm Giáng sinh để có được giá vé rẻ hơn. Nếu không, hãy chọn các sân bay khu vực nhỏ hơn thay vì các trung tâm lớn.

"Nhưng thực sự điều tốt nhất bạn có thể làm là hành động sớm. Đừng chờ đợi sát ngày xem giá có rẻ hơn rồi mới mua. Sẽ không có chuyện đó", cô nói.

Giá xe, máy bay tăng cao cản bước Gen Z về quê ăn Tết: Người chấp nhận không về nhà dịp lễ, người dựa vào bố mẹ để có tiền đi lại - Ảnh 4.

Du lịch hay đoàn tụ cùng gia đình vào cuối năm đang trở thành gánh nặng với nhiều người - Ảnh minh họa

Được biết, từ ngày 24/11 đến 1/1 là thời điểm du lịch trong nước nhộn nhịp nhất. Theo ứng dụng đặt phòng du lịch Hopper, giá vé máy bay và khách sạn trong kỳ nghỉ lễ dự kiến sẽ tiếp tục tăng, với giá vé máy bay đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Hiện nhiều người Mỹ hy vọng kỳ nghỉ lễ cuối năm sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Các sân bay không rơi vào tình trạng quá tải còn các hãng bay thì thiếu nhân viên trầm trọng như dịp nghỉ hè vừa qua.

Nguyễn Phượng

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM