Giá xây dựng công trình bình quân năm 2021 tăng hơn 5%

18/03/2022 07:01 AM | Kinh doanh

Chỉ số giá xây dựng quốc gia là chỉ tiêu tương đối phản ánh mức độ biến động của giá xây dựng công trình theo thời gian trên phạm vi cả nước.

Bộ Xây dựng công bố Chỉ số giá xây dựng quốc gia năm 2021, quyết định này có hiệu lực từ ngày 9/3. Theo quyết định của Bộ Xây dựng, chỉ số giá xây dựng công trình bình quân của cả nước là 105,4% so với năm gốc 2020 - năm gốc được quy định là 100%.

Chỉ số giá xây dựng cụ thể sẽ khác nhau tùy theo loại công trình phổ biến (bình quân cho cả nước) được chia thành các nhóm như xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn...

Trong đó, chỉ số giá xây dựng công trình nhà ở là 106,6%, công trình trụ sở cơ quan, văn phòng là 105,3%, công trình y tế, giáo dục và văn hóa (rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hát...) lần lượt là 102,7%, 104,9% và 105,8%.

Đối với các công trình công nghiệp, chỉ số giá xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng (nhà máy sản xuất gạch, ngói) là 101,9%, công trình năng lượng như dây điện và trạm biến áp lần lượt là 109,9% và 101%.

Bên cạnh đó, đối với các công trình giao thông, chỉ số xây dựng công trình cầu đường bộ (cầu Bê tông xi măng) là 109,9%, đường bê tông xi măng là 103,6%, đường bê tông nhựa là 105,5%.

Các chỉ số giá xây dựng còn lại liên quan đến công trình thủy lợi, công trình đê điều, trạm bơm tưới tiêu, công trình cấp nước...

Giá xây dựng công trình bình quân năm 2021 tăng hơn 5% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Quang Anh.

Chỉ số giá xây dựng quốc gia là chỉ tiêu tương đối phản ánh mức độ biến động của giá xây dựng công trình theo thời gian trên phạm vi cả nước. Do đó, chỉ số này được sử dụng làm cơ sở xác định suất vốn đầu tư, tham khảo trong phân tích mức độ biến động giá bình quân của chỉ số giá xây dựng khi xác định chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư và các công việc liên quan đến đánh giá biến động giá xây dựng công trình phục vụ quản lý, điều hành vĩ mô.

Tuy nhiên, chỉ số giá xây dựng quốc gia được công bố không sử dụng để điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết.

Chỉ số giá xây dựng quốc gia 2021 đã tính toán đến sự biến động của các chi phí xây dựng, thiết bị, quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng và một số khoản mục chi phí khác của chi phí đầu tư xây dựng công trình. Một số khoản mục chi phí sẽ không đưa vào tính toán như chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chi phí rà phá bom mìn và vật liệu nổ, lãi vay trong thời gian xây dựng đối với những dự án sử dụng vốn vay, vốn lưu động ban đầu đối với các dự án sản xuất kinh doanh…

Phương pháp xác định chỉ số giá xây dựng quốc gia 2021 sẽ dựa theo thông tư số 13 ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng, trong đó có hướng dẫn phương pháp xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và đo bóc khối lượng công trình.

Ngoài ra, các yếu tố chi phí đầu vào để xác định chỉ số giá xây dựng còn bao gồm giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng, giá ca máy và thiết bị thi công căn cứ theo công bố giá của Sở Xây dựng các địa phương.

Theo Quang Anh

Cùng chuyên mục
XEM