Giá xăng tăng chóng mặt, một công ty tặng thẻ mua xăng miễn phí trị giá 2,3 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên: "Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ"

01/07/2022 08:38 AM | Sống

"Mặc dù tất cả chúng tôi cũng cảm thấy tổn thất lớn khi giá xăng tăng chóng mặt. Tuy nhiên nhân viên của chúng tôi có mặt tại văn phòng từ thứ 2 đến thứ 6 và chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước chi phí đi lại của họ cao hơn trước đây rất nhiều", người đứng đầu công ty cho biết.

Giá xăng tăng chóng mặt là tín hiệu xấu với với các nhà tuyển dụng khi đang tìm cách thu hút nhân viên quay trở lại văn phòng. Lần đầu tiên trong lịch sử, giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ vượt mốc 5 USD mỗi gallon, tương đương 30.360 đồng một lít.

Các chuyên gia năng lượng ước tính rằng việc giá xăng tăng khiến người Mỹ tiêu tốn thêm 4 USD mỗi ngày. Lạm phát xảy ra, chi phí sinh hoạt, giá nhà ở trở nên đắt đỏ khiến người Mỹ cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên một công ty tại xứ cờ hoa lại biến hiện tượng giá xăng dầu tăng thành một lợi thế: Việc hỗ trợ chi phí đi lại không chỉ giúp người lao động trở lại văn phòng mà còn là động lực giúp họ làm việc năng suất hơn trong thời gian thị trường lao động ngày càng bị thắt chặt. Đây là điều Tiến sĩ Lior Lewensztain, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty That’s It phát hiện ra khi yêu cầu tất cả nhân viên quay lại văn phòng vào đầu năm 2021.

Để giúp trang trải chi phí đi lại cho những người lao động của công ty sử dụng các phương tiện di chuyển cá nhân, công ty cung cấp miễn phí thẻ mua xăng trị giá 100 USD/tháng (khoảng 2,3 triệu đồng) trong 3 tháng mùa hè 6, 7, 8.

"Mặc dù tất cả chúng tôi cũng cảm thấy tổn thất lớn khi giá xăng tăng chóng mặt. Tuy nhiên nhân viên của chúng tôi có mặt tại văn phòng từ thứ 2 đến thứ 6 và chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước chi phí đi lại của họ cao hơn trước đây rất nhiều", Lewensztain nói.

Giá xăng tăng chóng mặt, một công ty tặng thẻ mua xăng miễn phí trị giá 2,3 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên: Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ - Ảnh 1.

Nói về việc hỗ trợ chi phí đi lại cho người lao động khi chi phí xăng ngày càng tăng, Jill Chapman, cố vấn hiệu suất cao cấp của Insperity - một công ty chuyên cung cấp nhân sự cho các đối tác cho biết khi người sử dụng lao động hỗ trợ một phần chi phí xăng, nhân viên của họ sẽ ít do dự hơn về việc quay trở lại công ty. Những thẻ mua xăng miễn phí được đánh giá là một phần thưởng thiết thực vì thực tế không nhiều công ty có thể trích ngân sách để hỗ trợ hàng tháng cho nhân viên.

Ngoài việc hỗ trợ tiền xăng xe, theo Chapman, các công ty có thể tạo các chương trình đi chung xe cũng thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giảm căng thẳng cho người lao động. Người sử dụng lao động có thể cung cấp dịch vụ xe đưa đón nhân viên hoặc ký hợp đồng với các công ty cung cấp dịch vụ này. Những chính sách này giúp ích rất lớn cho các nhân viên khi chi phí xăng không ngừng tăng.

Linh hoạt thời gian làm việc cũng là cách công ty Clover City có trụ sở tại California làm để giảm bớt gánh nặng chi phí xăng xe cho người lao động. Theo đó, nhân viên có thể bắt đầu ngày làm việc sớm nhất là 7 giờ và rời văn phòng vào 3 giờ chiều, nhằm giúp giảm thiểu việc phải di chuyển trong cảnh tắc đường, một trong những nguyên nhân khiến xăng tiêu hao hơn.

"Là chủ một doanh nghiệp, tôi nghĩ rằng mình cần có trách nhiệm giúp đỡ nhân viên giải quyết vấn đề tài chính", Amanda Royle, đồng sáng lập của Clover City chia sẻ.

Theo Inc

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM