Giá vàng tăng mạnh lên 1.900 USD sau khi Tổng thống Trump ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD

28/12/2020 11:10 AM | Xã hội

Giá vàng mở cửa giao dịch sáng nay 28/12 tăng vọt khi lấy lại sức hút như một rào cản chống lạm phát sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cứu trợ những nạn nhân của Covid-19 đã được thị trường nóng lòng chờ đợi từ rất lâu.

Đầu giờ sáng nay, vàng giao ngay tăng 1% lên 1.895,03 USD/ounce, vàng kỳ hạn giao tháng 2/2021 tăng 0,8% lên 1.899,10 USD/ounce.

Tổng thống Trump tối 27/12 theo giờ địa phương đã ký ban hành dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, bao gồm gói trợ cấp Covid-19 trị giá 900 tỷ USD. Như vậy, khoảng 12 triệu dân Mỹ thuộc diện trợ cấp thất nghiệp được nhận trợ cấp 300 USD/người/tuần thêm 11 tuần nữa, đồng thời ngăn chặn việc Chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần.

Gói 2.300 tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được ban hành sau Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 3. Việc ban hành thêm tiền cho các gói chi tiêu và cứu trợ khiến nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ tăng, đồng USD ngày một yếu và kim loại quý ngày càng phát huy vai trò trú ẩn.

Đồng USD giảm nhẹ so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt càng củng cố sức hấp dẫn của vàng trong phiên hôm nay.

Giá vàng đã tăng hơn 24% trong năm nay, chủ yếu bởi nhu cầu mua mạnh giữa lo ngại lạm phát sẽ gia tăng khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tung ra những chương trình kích thích kinh tế lớn chưa từng có trong lịch sử để chống lại những tác động của dịch Covid-19.

Năm 2020 với đầy ắp những biến động trên thị trường vàng sắp kế thúc. Việc Mỹ phê chuẩn gói cứu trợ khổng lồ dự báo sẽ tiếp tục là lực đẩy giá vàng trong những ngày còn lại của năm nay cũng như vài tuần tiếp theo.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Futures nhận định, các nhà đầu tư thường có xu hướng chốt lời cổ phiếu cùng các tài sản đầu tư rủi ro khác trong tuần cuối cùng của năm để tổng kết vốn và phân bổ đầu tư năm tiếp theo. Trong thời gian chờ phân bổ lại vốn, các nhà đầu tư có xu hướng mua tài sản an toàn để cất giữ lợi nhuận thay vì giải ngân sớm. Điều này sẽ là trợ lực giúp vàng và bạc tăng giá trong tuần này. Ông cho rằng giá có thể giảm mức 1.900 USD/ounce ở thời điểm năm 2020 khép lại.

Chiến lược gia thị trường Hussein Sayed của FXTM cũng cho rằng thị trường vàng sẽ nhận được một số dòng vốn đáng kể trong những ngày cuối cùng của năm 2020 khi các nhà đầu tư muốn thu về lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư.

Tham khảo: Reuters

Vân Chi

Từ khóa:  giá vàng tăng
Cùng chuyên mục
XEM