Giá vàng tăng ấn tượng, có nên đầu tư vào vàng?

28/01/2020 16:35 PM | Kinh doanh

So với bất động sản, chứng khoán, gửi tiền ngân hàng,...thì đầu tư vào vàng năm 2020 có phải là lựa chọn tốt hơn?

Những bất ổn trên toàn cầu đã đẩy giá vàng thế giới tăng lên đỉnh 6 năm trong năm 2019. So với hồi cuối năm 2018, giá vàng cuối năm 2019 trong nước đã tăng tới hơn 6 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng hơn 16% lên 43 triệu đồng/lượng.

Sang tháng đầu tiên năm 2020, bất ổn tại Trung Đông và mới đây là diễn biến phức tạp của dịch cúm tại Vũ Hán là những nguyên nhân chính đẩy giá vàng lên mốc cao mới. Hiện giá vàng thế giới đứng quanh mức 1.585 USD/ounce, cao nhất 7 năm.

Trước đó, khi chưa xuất hiện dịch virus Corona, nhiều chuyên gia phân tích thị trường đã nhận định giá vàng năm 2020 có thể lập kỷ lục mới trong bối cảnh địa chính trị vẫn bất ổn, vì thế giới đầu tư sẽ đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý. Goldman Sachs, ABN AMRO, TD Securities,... cũng đưa ra dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce.

Thậm chí, Citigroup còn đưa ra dự báo giá vàng có thể lập kỷ lục 2.000 USD/ounce trong 2020 và 2021 khi mà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ phai nhạt và Fed duy trì lãi suất thấp và các nước vẫn đẩy mạnh mua vàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Địa dư chính trị trên thế giới năm 2020 vẫn bất ổn, bất cứ lúc nào khi chính trị bất ổn, giá dầu tăng sẽ kéo theo giá vàng tăng.

"Vàng có thể tiến lên mốc 1.600 USD/ounce trong năm nay" vị chuyên gia này nhận định.

Ông Hiếu cho rằng các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào vàng vì nếu giá vàng tăng cũng là cơ hội để kiếm lời. Tuy nhiên, không nên bỏ tất cả tiền tiết kiệm của mình vào một chỗ, hãy tách ra đầu tư vào BĐS, chứng khoán, gửi tiết kiệm,…

"Còn trên quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng bỏ tiền vào vàng có cơ hội kiếm lời năm nay", ông Hiếu nói thêm.

Ông Hiếu cũng xếp vàng là kênh đầu tư an toàn thứ 3; sau tiền gửi ngân hàng và bất động sản; đứng trước chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp,...

Về sinh lời, ông Hiếu chấm vàng là kênh đầu tư hàng đầu, sau đó đến chứng khoán, đến BĐS và cuối cùng là tiền gửi ngân hàng. Về thanh khoản, vàng đứng thứ 2, chỉ sau gửi tiền ngân hàng.

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM