Giá vàng sụt giảm mạnh

20/08/2020 08:20 AM | Xã hội

Các chuyên gia thuộc Citibank cho rằng giá vàng sẽ có thể chạm mức 2.100USD/ounce trong quý này và 2.300USD/ounce trong từ 6 đến 12 tháng tới.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng sụt giảm mạnh. Chuỗi 2 ngày tăng giá của vàng chấm dứt khi mà đồng USD ngừng giảm giá, ngoài ra, nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa dõi theo thông điệp từ biên bản cuộc họp chính sách vào tháng 7/2020 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Biên bản này giúp cho nhà đầu tư hiểu thêm về việc Fed đánh giá thế nào về triển vọng của kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Các thành viên thị trường cũng tiếp tục dõi theo những thông báo mà Ngân hàng Trung ương đưa ra về chính sách ngăn tác động kinh tế do đại dịch Covid-19. Biên bản cuộc họp của Fed được công bố sau khi thị trường vàng đóng cửa.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ, trong khi đó, đang cố gắng tái khởi động lại các cuộc đối thoại liên quan đến gói kích cầu kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ thuộc Fed cảnh báo về khả năng hạn chế của họ trong việc vực dậy nền kinh tế và thị trường, họ hối thúc Quốc hội Mỹ cung cấp thêm gói kích thích kinh tế nhằm kéo dài đà phục hồi của kinh tế sau tác động của Covid-19.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, trong nghiên cứu của mình đã nhấn mạnh: "Thị trường tài chính nhiều khả năng sẽ kỳ vọng Fed tỏ quan điểm không hài lòng với gói kích thích tài khóa, vì vậy cần có thêm sự hỗ trợ".

Thời gian gần đây, giá vàng tăng trong bối cảnh chính sách tiền tệ lỏng lẽo, ngoài ra, tồn tại rất nhiều bất ổn do đại dịch Covid-19.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 42,80USD/ounce tương đương 2,1% xuống 1.970,30USD/ounce, trước đó trong phiên ngày thứ Ba, giá vàng từng tăng 0,7%.

Dù rằng hiện vẫn có nhiều hoài nghi về khả năng giá vàng sẽ chạm mốc 3.000USD/ounce, các chuyên gia thuộc Citibank cho rằng giá vàng sẽ có thể chạm mức 2.100USD/ounce trong quý này và 2.300USD/ounce trong từ 6 đến 12 tháng tới, tuy nhiên vẫn có rủi ro trong quá trình tăng giá của vàng.

Tuy nhiên chuyên gia Citigroup cảnh báo rằng việc tăng giá của vàng không phải cảnh báo cho khả năng lạm phát sẽ tăng mạnh như nhiều người lo ngại dù rằng các Ngân hàng Trung ương đang đẩy mạnh đưa ra các gói kích thích, ngoài ra tín dụng tư nhân tăng trưởng mạnh.

Nhóm chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup dẫn đầu bởi bà Catherine Mann, nhận định: "Vàng đang không phát đi chỉ báo về lạm phát".

Việc tăng giá của vàng cũng không phải chỉ báo rằng đồng USD sẽ để mất vị thế tài sản dự trữ quốc tế.

Các chuyên gia kinh tế nói rằng dù rằng nhiều ý kiến khẳng định sự tăng giá của vàng có nguyên nhân trực tiếp từ sự giảm giá của đồng USD, cho đến nay, chẳng có loại tiền tệ hoặc nước nào sẵn sàng hoặc muốn đảm nhiệm vai trò của đồng USD.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM