Giá vàng sẽ lập những đỉnh cao mới nào trong tuần tới?

05/09/2021 02:31 PM | Thời sự

Sự suy yếu của kinh tế Mỹ được cho là sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, vì vậy lực đỡ từ thông tin kinh tế Mỹ bi quan hơn sẽ không kéo dài.

Giá vàng sẽ lập những đỉnh cao mới nào trong tuần tới?

Trong ngày thứ Sáu, Viện quản lý nguồn cung (ISM) công bố chỉ số của lĩnh vực phi sản xuất ở mức 61,7% trong tháng 8/2021, giảm so với ngưỡng 64,1% của tháng 7/2021. Theo những ước tính trước đó, các chuyên gia đã dự báo về con số 61,9%.

Thị trường vàng đang duy trì mức tăng ổn định, dưới ngưỡng kháng cự quan trọng sau các số liệu kinh tế gần nhất. Giá vàng giao hợp đồng tương lai giao dịch phiên gần nhất ở mức 1.829,2USD/ounce, tăng gần 1% trong ngày giao dịch.

Vào đầu phiên, giá vàng tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố 235.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 8/2021, thấp hơn rất nhiều so với dự báo.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC, bà Katherine Judge, nhận xét số liệu về chỉ số ISM và thị trường lao động cho thấy tăng trưởng kinh tế tại Mỹ chững lại khi mà biến chủng delta gây ảnh hưởng mạnh đến toàn nước Mỹ. Tuy nhiên bà nói thêm rằng quá trình tăng trưởng chững lại hiện tại có thể sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

“Kết hợp với số liệu việc làm đáng thất vọng của tháng 8, báo cáo mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng quý 2 chững lại hơn so với tính toán trước đó. Tuy nhiên những gì đang diễn ra sẽ chỉ trong ngắn hạn. Đến quý tới tăng trưởng sẽ lên cao khi tình hình lây nhiễm COVID-19 đỡ tồi tệ hơn”, bà Judge nhận định.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Kitco dự báo nếu giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.830USD/ounce trong tuần tới, ngưỡng tiếp theo sẽ là 1.900USD/ounce.

Trong phiên giao dịch gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng mạnh, dữ liệu mới công bố cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ tăng mạnh. Giá vàng tăng trong tuần và đóng cửa ở mức cao nhất tính từ giữa tháng 6/2021.

Trưởng bộ phận đầu tư tại Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, khẳng định: “Không nên đánh giá thấp dữ liệu về số lượng việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ. Chắc chắn Fed sẽ lấy đây làm căn cứ để tính toán về quá trình điều chỉnh chính sách”.

Giá vàng tăng cũng bởi kỳ vọng này, ông Wright phân tích. Ông Wright cho rằng để biết được hướng chính sách, cần quan tâm tiếp theo đến chỉ số giá sản xuất Mỹ tháng 8 dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần sau. Còn ở hiện tại, ông chỉ ra rằng giá vàng đã được hỗ trợ quan trọng ở trên ngưỡng 1.800USD/ounce.

Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2021 tăng 22,2USD/ounce tương đương 1,2% lên 1.833,7USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,8% tính theo hợp đồng gần nhất. Ở mức chốt phiên gần đây nhất, giá vàng cao nhất tính từ ngày 16/6/2021, theo tính toán của FactSet.

Diễn biến của giá vàng trong thời gian gần đây có liên quan trực tiếp đến thay đổi của tỷ giá của đồng USD cũng như lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 235.000 việc làm trong tháng 8/2021 trong bối cảnh biến chủng delta lây lan mạnh. Mức tăng của số lượng việc làm mới như trên thấp nhất 7 tháng và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 720.000 theo dự báo của các chuyên gia tham gia khảo sát của Wall Street Journal.

Số liệu việc làm mới nhất quá thấp so với kỳ vọng, rõ ràng thị trường việc làm Mỹ còn lâu mới hồi phục từ những ảnh hưởng tệ hại thời kỳ đại dịch COVID-19, trưởng bộ phận phân tích tại AvaTrade – ông Naeem Aslam phân tích.

Chỉ số đồng USD giảm và nhờ vậy đẩy giá vàng tăng. Chỉ số Dollar Index giảm 0,12% và giảm 0,7% tính trong cả tuần.

Ông Aslam dự báo rõ ràng rằng xu thế chủ đạo của giá vàng sẽ là tăng, xét đến việc thị trường đã “nghiện” chính sách nới lỏng tiền tệ, Fed nhiều khả năng sẽ khó mà thắt chặt được chính sách.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện

Một người phụ nữ quốc tịch Italia khởi kiện việc đến casino ở Phú Quốc chơi bài, thắng 54,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới nhận thưởng được 10 tỉ đồng.

Đọc thêm