Giá vàng hôm nay 22-9: Giảm giá mạnh, thị trường đảo chiều

22/09/2020 08:32 AM | Xã hội

Bị chặn lại ở ngưỡng 1.955 USD/ounce, lập tức giá vàng thế giới lao xuống dốc rất mạnh. Mở cửa lúc 6 giờ ngày 22-9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng xuồng còn 1.913 USD/ounce, giảm 32 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm của phiên giao dịch trước.

Trước khi xác lập mức như trên, giá vàng trong ngày 21-9 có thời điểm đã lao lên 1.955 USD/ounce. Thế nhưng, do vấp phải lực bán quá mạnh nên giá vàng buộc phải giảm liền một mạch 75 USD/ounce, xuống còn 1.880 USD/ounce lúc 22 giờ cùng ngày (theo giờ Việt Nam). Sau đó, giá vàng nhích dần lên và đến rạng sáng 22-9, giao dịch tại mức 1.913 USD/ounce

Giá vàng tuột dốc mạnh mẽ khi một số tổ chức tài chính quốc tế ồ ạt bán vàng, USD tăng giá rất mạnh so với euro (1 USD đổi được 1,18 euro), giá dầu thô có phần suy yếu. Trong khi đó, nước Mỹ đang phải đối mặt với một cơn bão rất mạnh, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu diễn ra tình trạng bán tháo cổ phiếu.

Hiện tại, giới đầu tư đang hướng sự chú ý đến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - ông Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào cuối tuần này. Vấn đề mà họ quan tâm là liệu FED có nỗ lực thuyết phục chính phủ Mỹ bổ sung các biện pháp kích thích nền kinh tế, có thể làm cho USD suy yếu, tác động tích cực đến giá vàng

Từ đầu năm 2020 đến nay, do đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là FED đã hỗ trợ nền kinh tế bằng cách ồ ạt bơm tiền ra thị trường, áp dụng lãi suất thấp. Trong môi trường lý tưởng đó, giá vàng đã tăng gần 30%.

Tuy nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương đã giảm dần từ tháng 7 -2020 nhưng ông Shaokai Fan - người đứng đầu bộ phận quan hệ ngân hàng trung ương tại Hội đồng vàng thế giới, cho rằng nhiều ngân hàng tiếp tục nắm giữ vàng để phòng vệ cho tình hình kinh tế - xã hội hết sức khó lường trong tương lai.

Thị trường vàng Việt Nam ngày 21-9 giao dịch hết sức ế ẩm. Giá vàng SJC đóng cửa ở mức 56,55 triệu đồng/lượng, cao hơn gần 3 triệu đồng/lượng so với giá thế giới quy đổi là 53,6 triệu đồng/lượng. Nhiều khả năng trong sáng 22-9, giới kinh doanh sẽ giảm giá vàng trong nước tương ứng với mức độ sụt giảm của giá vàng thế giới.

Thy Thơ

Cùng chuyên mục
XEM