Giá vàng biến động "chóng mặt", lại vượt 58 triệu đồng/lượng

29/07/2020 09:18 AM | Xã hội

Sau khi tạm ngừng đà tăng và giảm mạnh trong ngày hôm qua, giá vàng mở cửa hôm nay (29/7) bật tăng mạnh trở lại, lên mốc 58 triệu đồng/lượng. Trong 3 ngày gần đây, giá vàng biến động khó lường, đảo chiều chỉ sau vài giờ đồng hồ với mức điều chỉnh khá lớn, có những phiên tăng cả triệu đồng/lượng ngay khi mở cửa và đảo chiều giảm tới nửa triệu đồng/lượng chỉ vài giờ đồng hồ sau đó.

Mở cửa sáng nay (29/7), giá vàng trong nước phục hồi mạnh mẽ trở lại sau khi tạm hạ nhiệt cuối ngày hôm qua, mức điều chỉnh khoảng 0,5-0,6 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, hiện tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 56,2-58,00 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 0,6 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tăng 500 nghìn đồng/lượng lúc mở cửa, hiện niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,2-57,7 triệu đồng/lượng. Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng 500 nghìn đồng/lượng lên 56,4-57,9 triệu đồng/lượng.

Trong 2 ngày gần đây, giá vàng biến động khó lường, đảo chiều chỉ sau vài giờ đồng hồ với mức điều chỉnh khá lớn, có những phiên tăng cả triệu đồng/lượng ngay khi mở cửa và đảo chiều giảm tới nửa triệu đồng/lượng chỉ vài giờ đồng hồ sau đó.

Giá vàng biến động rất mạnh và nhanh khiến nhiều khách hàng bối rối, vì chỉ chậm giao dịch vài tiếng đồng hồ thôi đã có thể để tuột mất 1-2 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, vàng tạm dừng đà tăng sau khi lên mức cao nhất mọi thời đại, lúc 8h30 (29/7 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ở mức 1.962 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá VND/USD, giá vàng thế giới tương đương với 55 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), "rẻ" hơn tới 3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Goldman Sachs mới đây đã nâng dự báo giá vàng cuối năm đạt 2.300 USD/ounce và giá bạc lên 30 USD/ounce, tăng so với dự báo trước đó là 2.000 USD/ounce và 22 USD/ounce. Lo ngại lạm phát gia tăng, nợ công và đồng USD yếu đi là những yếu tố chính thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn. Trong một báo cáo, các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính này nhắc lại quan điểm của họ rằng, vàng sẽ là tiền tệ cuối cùng.

Trong khi đó, Frank Holmes, CEO của US Global Investors cho rằng, nếu lịch sử lặp lại như những gì đã diễn ra trong cuộc suy thoái năm 2008 thì đà tăng của vàng có thể sẽ không dừng lại cho đến khi đạt 4.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giá vàng đã tăng quá nóng trong ngắn hạn. Rick Rule, chủ tịch của Sprott U.S nói rằng, khả năng sẽ có điều chỉnh giá trước khi có một đợt tăng quan trọng nữa. "Nếu bạn hỏi tôi về triển vọng giá vàng trong 2-3 năm tới, tôi khẳng định là sẽ tăng rất cao", Rule nói. "Nhưng nếu hỏi tôi về triển vọng trong 2 tháng tới, tôi nghi ngờ là giá vàng đang đi quá xa, quá nhanh".

Thu Thuỷ

Cùng chuyên mục
XEM