Giá từ 600 triệu đồng - 1 tỷ đồng, nằm trong nội thành, diện tích hơn 30m2, có nên bỏ tiền mua chung cư mini tại Hà Nội?

21/07/2020 10:22 AM | Kinh doanh

Rộng từ 30m2 trở lên, giá từ 600 triệu - 1 tỷ đồng, xen lẫn trong các khu chung cư trung tâm đông đúc. Chung cư mini từng làm mưa làm gió trên thị trường.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, quý II/2020, lượng tìm mua chung cư mini tăng 200%, điều này phản ánh xu hướng ngày càng nhiều người trẻ, gia đình trẻ có nhu cầu sở hữu căn hộ nhỏ, khi mà giá nhà trên thị trường đang ở mức quá cao.

Chung cư mini hay nói đúng hơn là các căn hộ được chia nhỏ trong các căn nhà riêng lẻ thời gian qua lại nóng trở lại khi Bộ xây dựng mới ban hành văn bản chấn chỉnh loại hình này. Thực tế cho thấy, rất nhiều gia đình đã chọn mua chung cư mini từ vài năm nay đang chịu cảnh mắc kẹt, về cả tính pháp lý và độ an toàn của các căn hộ này.

Áp lực hạ tầng đô thị

Văn bản của Bộ Xây dựng mới gửi đến UBND các tỉnh, thành... chỉ rõ, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý xây dựng công trình nhà riêng lẻ... theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nếu không siết chặt quản lý sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy; tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán. Bộ yêu cầu các địa phương thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc cấp giấy phép xây dựng, triển khai thi công, quản lý chất lượng xây dựng các công trình này.

Mới đây Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HOREA) cũng vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khoét lõm chung cư mini trên địa bàn làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng giao thông đô thị.

Cá nhân xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên đất ở hợp pháp sau khi được cấp phép thì tự ý hô biến thành nhiều tầng với hàng trăm căn hộ với diện tích từ 16-24m2. Môi giới sẽ rao bán từ 300-600 triệu đồng mỗi căn kèm theo đó là lời hứa hẹn hấp dẫn được cấp sổ đỏ thời hạn từ 20-50 năm. Tuy nhiên thực tế thì chủ những căn hộ này đều không được cấp sổ đỏ bởi vì dự án đã xây dựng sai quy định.

Hiệp hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho biết tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini tại các quận ngoại thành đã xuất hiện từ năm 2010 đến nay và gây ra nhiều hệ lụy.

Giá từ 600 triệu đồng - 1 tỷ đồng, nằm trong nội thành, diện tích hơn 30m2, có nên bỏ tiền mua chung cư mini tại Hà Nội? - Ảnh 1.

"Nó phát sinh ra một nguy cơ đó là ổ chuột hoá, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị đặc biệt là tăng tình trạng thoát nước bẩn nên góp phần gia tăng tình trạng ngập nước lên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh", ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HOREA trả lời phỏng vấn VTV.

Đồng tình với Bộ xây dựng, ông Châu cho rằng nguyên nhân nở rộ chung cư mini bắt nguồn từ việc buông lỏng các biện pháp thực thi pháp luật. Các đầu nậu, doanh nghiệp móc nối với hộ gia đình, cá nhân thực hiện sai phép, trái phép. Để ngăn chặn, hiệp hội đề nghị sửa đổi Luật nhà ở năm 2014 theo hướng nếu cá nhân, hộ gia đình xây dựng phải lập dự án đầu tư.

"Đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình từ 1 ngôi nhà riêng lẻ muốn xây dựng thành nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ nhằm mục đích kinh doanh thì theo luật kinh doanh bất động sản và theo quy định của Luật nhà ở thì trường hợp này phải làm dự án đầu tư xây dựng", ông Châu đề xuất.

Ngoài ra các gia đình có nhu cầu cải tạo nhà ở riêng lẻ không với mục đích kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Mới đây Bộ xây dựng đề nghị với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng chung cư mini sai quy định.

Khó được cấp sổ đỏ

Tương tự tại Tp.Hồ Chí Minh, tại Hà Nội chung cư mini cũng mọc lên tại các quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Cầu Giấy nhưng việc cấp sổ đỏ cho chủ căn hộ là điều hiếm hoi. Tại một tòa nhà xây xây theo kiểu chung cư mini, các chủ căn hộ chỉ được cung cấp bản phô tô công chứng sổ đỏ của chủ nhà và 20 người đứng tên, đồng sở hữu ngôi nhà. Đây là một trong những cách giúp người mua phần nào cảm thấy yên tâm, trong khi chưa thể tách sổ đỏ riêng cho từng căn hộ.

Việc được đứng tên trong sổ đỏ, dù chỉ là đồng sở hữu vẫn còn là may mắn, bởi tại nhiều chung cư, sổ đỏ vẫn chỉ đứng tên một mình chủ đất.

Giá từ 600 triệu đồng - 1 tỷ đồng, nằm trong nội thành, diện tích hơn 30m2, có nên bỏ tiền mua chung cư mini tại Hà Nội? - Ảnh 2.

Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99 từ năm 2015 đã có quy định hướng dẫn cụ thể cấp giấy chứng nhận sở hữu loại căn hộ này. Miễn là các căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2, khép kín, đáp ứng được các yêu cầu về nhà chung cư. Tuy nhiên, do ham lợi nhuận, phần lớn các chung cư mini đã xây vượt tầng cao, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Cho nên không thể làm được sổ đỏ.

Dù bỏ tiền mua nhà, nhưng không có sổ đỏ, những người mua chung cư mini chẳng khác gì trả tiền để thuê trọ dài hạn trong chính ngôi nhà của mình.

PV

Cùng chuyên mục
XEM