Giá tiền ảo Bitcoin đã thấp hơn chi phí “đào”

27/01/2019 08:51 AM | Xã hội

Do giá Bitcoin giảm sâu, chi phí bỏ ra để “đào” (mine) một đồng tiền ảo này đã trở nên lớn hơn giá giao dịch Bitcoin trên thị trường...

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo từ ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase cho biết chi phí trung bình trên toàn cầu để "đào" một đồng Bitcoin trong quý 4/2018 là 4.060 USD.

Hiện nay, Bitcoin đang giao dịch ở mức giá dưới 3.600 USD, có nghĩa là "đào" Bitcoin không còn là một công việc hấp dẫn. Tuy nhiên, có sự chênh lệch lớn trong giá thành tại các mỏ Bitcoin ở các nơi khác nhau trên thế giới, đồng nghĩa có những mỏ vẫn có lãi và có những mỏ lỗ nặng.

Các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc thường có chi phí rẻ hơn, với chi phí vào khoảng 2.400 USD/Bitcoin, nhờ mua được điện giá rẻ từ những cơ sở phát điện như lò luyện nhôm dư thừa công suất - JPMorgan Chase cho hay.

Tiền điện thường là khoản chi phí lớn nhất đối với các mỏ tiền ảo, bởi các mỏ này sử dụng những giàn máy tính "khủng" có mức tiêu thụ điện năng cao để xử lý các lô dữ liệu lớn nhằm tạo ra Bitcoin.

"Giá Bitcoin rớt từ mức khoảng 6.500 USD trong phần lớn thời gian của tháng 10 xuống dưới 4.000 USD hiện nay đã đẩy tỷ suất lợi nhuận xuống ngưỡng âm đối với các mỏ đào Bitcoin ở khắp mọi nơi, trừ các mỏ có chi phí đào thấp ở Trung Quốc", báo cáo có đoạn viết.

Do thua lỗ, nhiều mỏ Bitcoin có chi phí cao được dự báo sẽ buộc phải đóng cửa, các nhà phân tích của JPMorgan Chase nhận định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, điều này chưa xảy ra. Trong vòng khoảng 1 năm qua, tỷ trọng sản lượng Bitcoin của các mỏ ở Czech, Mỹ và Iceland trên thực tế còn tăng nhẹ.

Nếu có những mỏ Bitcoin "đầu hàng", thì những mỏ bám trụ có thể sẽ hưởng lợi, bởi họ sẽ nhận được nhiều Bitcoin hơn với mức tiêu thụ năng lượng như cũ. Nếu chỉ có những mỏ giá thấp ở Trung Quốc duy trì hoạt động, thì giá vốn của việc đào Bitcoin sẽ giảm dưới 1.260 USD, theo báo cáo.

Tuy nhiên, do biến động giá quá mạnh, Bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác khó có thể được coi như một kênh lưu trữ giá trị tốt, thậm chí là một kênh đầu tư để đa dạng hóa danh mục, JPMorgan Chase nhận định.

"Ngay cả trong những kịch bản cực đoan như suy thoái kinh tế hay khủng hoảng tài chính, có nhiều kênh đầu tư có tính thanh khoản tốt hơn mà lại đỡ phức tạp hơn để rót vốn thay vì tiền ảo", báo báo viết.

Trong 2018, giá Bitcoin sụt 74%, trong khi chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ chỉ giảm 6,2%.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM