Giá thuê mỗi m2 lên tới 175 USD, bất động sản công nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức

22/07/2021 13:52 PM | Kinh doanh

Bất động sản công nghiệp không có nhiều nguồn cung mới trong quý II do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Giá thuê tiếp tục tăng, trung bình khoảng 175 USD/m2/kỳ thuê tại thị trường TP HCM, và 140 USD/m2/kỳ thuê tại Hà Nội. Nửa cuối năm thị trường KCN sẽ có thách thức khi dịch Covid-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các KCN.

Khan hiếm nguồn cung trong quý II

Báo cáo mới đây của Colliers Việt Nam cho biết kể từ năm ngoái, quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã làm tăng nhu cầu về đất công nghiệp tại Việt Nam. Nhiều khu công nghiệp (KCN) mới được quy hoạch hoặc xây dựng nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu này.

 Giá thuê mỗi m2 lên tới 175 USD, bất động sản công nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức  - Ảnh 1.

KCN Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Colliers Việt Nam

Tuy nhiên, đến quý II, nguồn cung KCN tại các thị trường lớn bị gián đoạn do tác động của dịch Covid-19, đặc biệt khi Bắc Ninh và Bắc Giang ghi nhận nhiều ca nhiễm mới tại các KCN. . Quý trước, Hà Nội đã lên kế hoạch có 23 cụm công nghiệp trong quý II nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thêm thông tin. Hiện tổng số KCN trên địa bàn thủ đô vẫn là 9 khu với 1.369 ha.

Tương tự, TP HCM cũng không có nguồn cung mới trong quý II, 18 khu công nghiệp đang hoạt động và cung cấp khoảng 3.700 ha đất công nghiệp cho thuê. Mới đây, thành phố đã trình Chính phủ phê duyệt KCN công nghệ cao với diện tích 384 ha tại huyện Hóc Môn, tuy nhiên đến nay chưa có thông tin cập nhật về KCN này.

Nhiều tiềm năng nhưng không ít thách thức

Tại Hà Nội, mới đây, Chính phủ đã quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch Sóc Sơn tại huyện Sóc Sơn. Dự án có quy mô sử dụng đất 302,8 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.227 tỷ đồng.

Đầu tháng 7 vừa qua, Thủ tướng cũng quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.Dự án có quy mô khoảng 143 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.788 tỷ đồng.

 Giá thuê mỗi m2 lên tới 175 USD, bất động sản công nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức  - Ảnh 2.

Các KCN sắp hình thành ở Hà Nội. Nguồn: Colliers Việt Nam

Còn tại thị trường phía Nam, theo Sở Công Thương tỉnh Long An, riêng tỉnh này sẽ só 4 cụm công nghiệp mới là Vĩnh Khang, Tân Mỹ, Tứ Phương và Hiệp Hòa trong năm nay. Sau khi hoàn thành, các cụm công nghiệp này sẽ đóng góp thêm gần 200 ha vào diện tích đất công nghiệp sẵn có của địa phương.

 Giá thuê mỗi m2 lên tới 175 USD, bất động sản công nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức  - Ảnh 3.

Các KCN sắp hình thành ở TP HCM. Nguồn: Colliers Việt Nam

Về giá, giá chào thuê đất KCN trung bình tại Hà Nội vẫn ở mức 140 USD/m2/kỳ và tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 90%. Do quỹ đất ở Hà Nội có hạn, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm đất ở các tỉnh lân cận như Hưng Yên hoặc Hải Dương, nơi có giá thuê đất thấp hơn nhiều

Còn tại TP HCM, Colliers cho biết giá chào thuê đất KCN trung bình vẫn ở mức 175 USD/m2/kỳ, tăng nhẹ so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 85%, tương đương với quý trước. Hoạt động giao dịch chậm lại trong tháng 4 do số ca Covid-19 tăng đột biến

Nửa cuối năm, bất động sản KCN sẽ đối diện một số thách thức khi dịch Covid-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các KCN. Dù có nhiều cơ hội nhưng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp vẫn được cho là còn một số điểm nghẽn, như các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng và chi phí logistics, cơ chế thu hút các nhà đầu tư lớn.

Lâm Tùng

Cùng chuyên mục
XEM