Giá rau xanh giảm mạnh sau Tết, người trồng rau lỗ nặng

20/02/2019 14:09 PM | Kinh doanh

Ra tết, thường thì năm nào giá rau cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ như năm nay.

Sau dịp Tết Nguyên đán, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho các loại rau phát triển nhanh.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Dịch Vọng, chợ Mai Dịch, chợ Phùng Khoang, chợ Hôm, chợ Đại Từ… các mặt hàng rau xanh đồng loạt giảm giá mạnh.

Cụ thể, giá các mặt hàng rau củ quả hiện chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với trước Tết. Giá rau cần còn 3.000 – 4.000 đồng/bó, cải ngọt 6.000 đồng/kg, cải chíp chỉ 7.000/kg, bắp cải từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, khoai tây có giá 8.000 – 10.000 đồng/kg, rau cải cúc 2.000 đồng/ bó, súp lơ có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/cây, cà chua từ 8.000 – 10.000 đồng/kg…

Các tiểu thương bán rau cho biết, giá rau, củ rớt mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay do lượng cung nhiều nhờ thời tiết thuận lợi trong khi không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu.

Cô Nguyễn Thị Lan, tiểu thương bán rau xanh tại chợ Nhổn cho hay, nguồn cung ứng rau ở các chợ hiện rất dồi dào. Đặc biệt là sau Tết, nhiều vựa rau vào độ thu hoạch trong khi nhu cầu mua chưa tăng mạnh, nên giá rau giảm mạnh so với trước. Ấy là chưa kể, sau thời điểm Tết, nhiều hộ gia đình và sinh viên về quê ăn Tết lên cũng đem theo rau xanh khiến cho chợ ế ẩm.

Cũng theo cô Lan, ra tết, thường thì năm nào giá rau cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ như năm nay. "Lúc có giá, su hào loại đẹp thường phải 4.000 đồng/củ bán tại ruộng, năm rẻ nhất cũng chỉ rớt xuống tới mức 3.000 – 3.500 đồng/củ. Vậy mà từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá su hào loại đẹp, cỡ trung bình 0,5 kg/củ thương lái chỉ mua vào khoảng 2.000 đồng/củ. Mỗi túi su hào 20 củ, trung bình 10kg chỉ có giá chưa đến 50 nghìn đồng".

Gia đình chị Mai là hộ quanh năm trồng rau cung cấp ra thị trường nội thành Hà Nội, đủ các loại rau như bắp cải, cà chua, súp lơ, su hào…Chị cho biết gia đình chị trồng 4 sào bắp cải, mỗi sào cho năng suất khoảng 5 tạ với giá bán buôn cho các thương lái tại ruộng như hiện nay từ 2.000 – 3.000 đồng/kg thì mỗi sào trừ chi phí cây giống, vật tư chăm sóc, tính ra vẫn lỗ trên dưới cả triệu đồng.

 Giá rau xanh giảm mạnh sau Tết, người trồng rau lỗ nặng  - Ảnh 1.

Giá bắp cải bán buôn tại ruộng giá vô cùng rẻ, khiến người nông dân buồn phiên thất thu.

Theo Ông Nguyễn Mạnh, trưởng phòng khuyến nông xã Song Phương – Hoài Đức cho biết, là xã trồng rau, củ, quả lớn nhất huyện - toàn huyện có khoảng 80% diện tích trồng rau màu các loại thời gian này chủ yếu là su hào bắp cải, trong đó có trên một nửa diện tích này đã đến ngày cho thu hoạch nhưng vẫn không có thương lái tới mua khiến rau bị già hoặc nổ, vỡ.

Trong khi đó, hàng chục hộ gia đình trồng hành tây, súp lơ cũng đang lâm vào cảnh điêu đứng do không bán được hàng mặc dù giá cả các loại mặt hàng này đã xuống thấp dưới mức có thể.

Nhà đình chị Hoa trồng rau tiêu biểu trong xã cho biết, chị đầu tư tới 40 triệu cho một sào hành tây (giống Mỹ) mà giờ chỉ rao bán với giá 5000 đồng/kg nhưng vẫn không có ai mua.

"Người nông dân là vất vả nhất trồng ra mà không có thị trường tiêu thụ lâm cảnh rớt giá thật là quá khó khăn cho người nông dân chúng tôi", chị Hoa ngậm ngùi nói.

Nỗi lo của gia đình chị Hoa cũng là nỗi lo của hàng trăm nhà nông ở trong xã khi giá bắp cải xuống chỉ còn chưa tới 3.000 đồng/kg, su hào 2000 đồng/củ, khoai tây 8.000 đồng/kg...

Dẫu ở ngoài thị trường giá rau xanh giảm mạnh, song theo khảo sát của người viết, giá các loại rau, củ, quả sản xuất theo hướng hữu cơ và rau an toàn vẫn tương đối ổn định. Với xu hướng các bà nội trợ thường có tâm lý mua rau sạch hoặc rau trong siêu thị để yên tâm về chất lượng cũng khiến cho rau xanh ở chợ khó tiêu thụ hơn trước đây.

Chị Mai, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy – Hà nội chia sẻ, gia đình chị thường mua rau xanh tại các hệ thống siêu thị gần nhà. "Dù rau đắt hơn hẳn ngoài chợ và chẳng biết rau đó có sạch thật hay không nhưng mua ở siêu thị thì yên tâm hơn bởi họ có hệ thống kiểm định rõ ràng" - chị chia sẻ.

Theo Tùng Anh

Cùng chuyên mục
XEM